clock

Bất Động Sản

21:16 24-03-2020

Dân buôn đất đổ về Thạch Thất, giá tăng theo giờ

Chỉ vài tiếng giao dịch, có người đã kiếm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi lô đất tại khu Đồng Trúc (Thạch Thất), giao dịch sang tay từ người nọ sang người kia trong thời gian ngắn đã khiến giá đất ở khu vực này mấy ngày qua tăng theo giờ.

Đồng Trúc là một xã thuộc huyện Thạch Thất, ngoại thành TP Hà Nội, kết nối với trung tâm Thủ đô bằng trục Đại lộ Thăng Long và chỉ mất chừng 20 phút chạy xe.

Xã Đồng Trúc có quy mô khoảng 6,6km2, là khu vực đang có sự phát triển về cơ sở hạ tầng, thu hút nhiều khu tái định cư, khu giãn dân bởi địa phương này nằm sát với khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Cách đây chỉ vài ngày, một hiện tượng bất thường trên thị trường địa ốc Hà Nội, đó là có tới hàng trăm nhà đầu tư đổ về Đồng Trúc để tìm hiểu mua gom đất. Những chiếc ô tô từ Thủ đô kéo nhau tới Đồng Trúc vào cuối tuần trước ngày càng nhiều lên.

Dân buôn đất đổ về Thạch Thất, giá tăng theo giờ - Ảnh 1.

Môi giới, đầu cơ "thổi" giá đất Thạch Thất

Chỉ trong khoảng vài ngày, giá đất nơi đây đã tăng một cách chóng mặt. Trong tuần trước, những lô đất tái định cư, đất giãn dân ở đây chỉ vào khoảng 6-8 triệu đồng mỗi m2 nhưng chả ai hỏi mua. Thế nhưng, bỗng dưng có nhóm nhà đầu tư tới hỏi thu mua với giá cao hơn.

Những nhà đầu tư này hầu hết là dân đầu cơ, họ thu gom đất rồi lại bán lại cho người khác với giá cao hơn. Họ giao dịch theo từng giờ, từng ngày bằng phương thức đặt cọc sau đó đến phòng công chứng để chứng thực giao dịch.

Cứ thế, người này sang tay người kia và mỗi giao dịch đất lại được "hét giá" cao hơn rất nhiều. Chỉ sau vài ngày giá đất có nơi lên đến 15 triệu đồng/m2.

Một nhà đầu tư tham gia "lướt sóng" đất tại Đồng Trúc, cho biết mỗi ngày có tới hàng trăm người đến đây tìm hiểu mua đất. Trước đây, một lô đất có địa thê đẹp (lô góc) có giá ban đầu chỉ khoảng 8 triệu đồng/m2, nay được đẩy lên 13-15 triệu đồng/m2.

Điều đáng nói là cứ lô đất nào được bán ra là có người mua ngay với giá cao hơn rất nhiều so với giá khởi đầu, thậm chí giá nào họ cũng mua, và không có hàng để bán. Trung bình hiện tại giá đất ở đây giao dịch đã tăng 40-50% so với tuần trước. Có những nhà đầu tư "lướt sóng" trong ngày kiếm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi lô.

Dân buôn đất đổ về Thạch Thất, giá tăng theo giờ - Ảnh 2.

Những ngày qua giới đầu cơ đổ xô đến Đồng Trúc tìm gom đất khiến nơi đây thành cơn sốt ảo

Được biết, nhiều lô đất trục đường chính này thứ 6 tuần trước giá chỉ khoảng 6 – 8 triệu đồng/m2 nhưng sau vài ngày đã tăng đến 9 – 12 triệu đồng tùy vị trí. Có những vị trí đẹp giá có thể lên tới 15 triệu đồng/m2.

Một nhà đầu tư mới đây đã "chốt" một giao dịch khi bán lô đất hơn 110m2 của mình với giá gần 9 triệu đồng/m2, cho rằng anh bán cho đối tác là bởi họ đã đặt cọc trước, chứ giờ chỉ cần sang tay cho người khác là có giá 10 triệu đồng/m2 cũng có người mua ngay.

Theo một số nhà đầu tư tham gia "lướt sóng" đất ở đây, cho biết họ tham gia đầu tư những cũng cảm thấy rủi ro, không biết khi nào cơn sốt đất kết thúc. Nếu như đổ tiền vào đây không đúng thời điểm có thể sẽ nếm "trái đắng".

Một nhà đầu tư cho biết anh đã may mắn khi "chốt" thành công giao dịch và kiếm lời 300-400 triệu đồng mỗi lô đất chỉ trong vài ngày.

Khi được hỏi vì sao lại có hiện tượng đổ xô lên Đồng Trúc để gom đất như vậy, nhà đầu tư này cho biết, những ngày gần đây trong giới bất động sản tung tin sắp có một tập đoàn BĐS lớn đến đầu tư 2 dự án khu đô thị có tổng quy mô 500ha ở khu vực này và họ đang làm việc với chính quyền địa phương để nghiên cứu địa điểm đầu tư.

Khu vực này là một trong những nơi nằm sát vị trí dự án. Vì thế, nhiều nhà đầu tư kéo nhau tới đây để thu gom đất bởi giá đất ở khu vực này trước đây khá "mềm" nhưng cũng không có mấy người mua.

Dân buôn đất đổ về Thạch Thất, giá tăng theo giờ - Ảnh 3.

Thực tế cho thấy, mấy ngày nay dọc các trục đường khu đất giãn dân ở Đồng Trúc luôn chật kín những chiếc ô tô nối đuôi nhau, tụ tập mua bán đất. Theo một người dân địa phương, chia bao giờ ở đây có hiện tượng như vậy, ngay cả đợt sốt đất năm 2008 cũng không đông như vậy.

Trả lời trên báo Tiền phong, đại diện chính quyền xã Đồng Trúc khẳng định đúng là có hiện tượng môi giới đổ về những ngày gần đây, đua nhau đẩy giá đất. Tuy nhiên, lượng giao dịch thực tế không nhiều như đồn thổi.

Còn ông Nguyễn Đức Canh, Sàn giao dịch BĐS Thạch Thất thông tin, Hòa Lạc có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, có khu Công nghệ cao Hòa Lạc do đó đây là vùng đất tiềm năng. Mức giá hiện nay là phù hợp cho những người có tiền nhàn rỗi đầu tư. Tuy nhiên, nếu môi giới găm hàng đẩy giá cao rất có thể tạo cơn sốt ảo.