clock

Bất Động Sản

09:00 07-06-2023

Đang bán cắt lỗ bất động sản, nhà đầu tư bất ngờ quay xe: “Tôi thà để đất không còn hơn bán rẻ”

Nhiều lần bán bất thành, một số chủ đất bất ngờ dừng rao bán vì không chấp nhận mức giá quá rẻ.

Đang bán cắt lỗ bất động sản, nhà đầu tư bất ngờ quay xe: “Tôi thà để đất không còn hơn bán rẻ” - Ảnh 1.

Nhà đầu tư bất ngờ dừng rao bán

Thời gian qua, thông tin rao bán bất động sản cắt lỗ, giảm giá tràn ngập thị trường bất động sản, người bán vẫn rất khó tìm khách mua dù rao bán suốt một thời gian dài. Song, sau nhiều lần rao bán bất thành, một số chủ đất bất ngờ ngừng rao bán vì bị ép giá tục. Đồng thời, họ tin tưởng rằng thị trường sẽ sớm tích cực trở lại.

Anh Phúc Vinh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, thời điểm cuối năm 2021, anh xuống tiền mua một lô đất tại Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) có diện tích 80m2 với mức giá 3,5 tỷ đồng, tương đương gần 44 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thị trường rơi vào trầm lắng, đến tháng 2/2023, anh Vinh chấp nhận cắt lỗ 25% so với thời điểm mua vào để tìm khách mua.

Tuy nhiên, suốt nhiều tháng, mảnh đất của anh Vinh không tìm được chủ mới. Theo anh Vinh, đa phần những người đến xem đều ép giá xuống mức giá 2,3 tỷ đồng, tương đương giảm hơn 34% so với lúc mua. Vì bị ép giá sâu nên anh Vinh quyết định không bán.

“Khi mua có 1 tỷ đồng là tôi vay ngân hàng. Đầu năm 2023 vì lo sợ thị trường đóng băng nên tôi rao bán. Nhưng khách tới xem đất hầu như họ đều ép giá rất sâu, như vậy tôi lỗ quá nhiều. Hiện tôi vẫn đủ khả năng để chi trả lãi ngân hàng mỗi tháng nên không tiếp tục rao bán. Tôi thà để đất không còn hơn bán rẻ”, anh Vinh nói.

Theo quan điểm cá nhân của anh Vinh, hiện Chính phủ đang tích cực tháo gỡ cho thị trường bất động sản, lãi suất vay cũng đã hạ nhiệt. Đồng thời, Hà Nội dự kiến sẽ đưa Đông Anh lên quận vào cuối năm nay nên giá đất khó có thể giảm sâu hơn.

Tương tự, anh Nguyễn Hợp (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đi vay hơn 2 tỷ đồng để mua 2 lô đất tổng diện tích 140m2 tại Đan Phượng (Hà Nội) với giá 6 tỷ đồng vào thời điểm nhà đất ven đô đang "nóng". Cách đây 2 tháng, các mảnh đất của anh Hợp được rao bán với giá 5 tỷ đồng nhưng không tìm được khách mua.

“Thấy đất đai sốt xình xịch, tôi cũng theo bạn bè mua đất đầu tư, nhưng lúc tôi mua giá đã quá cao, nên giờ thị trường trầm lắng, muốn bán rút tiền về trả nợ cũng khó”, anh Hợp nói

Đang bán cắt lỗ bất động sản, nhà đầu tư bất ngờ quay xe: “Tôi thà để đất không còn hơn bán rẻ” - Ảnh 2.

Theo nhà đầu tư này, sau nhiều lần bán bất thành nên đã quyết định dừng rao bán. Đồng thời, anh Hợp tin rằng giá đất chắc chắn sẽ tăng trở lại trong tương lai. “Với những nhà đầu tư không bị áp lực từ đòn bẩy tài chính, không có lý do gì để bán bất động sản giá rẻ ở thời điểm hiện tại. Hơn 1 năm nay tôi vẫn chịu được áp lực thị trường thì bây giờ vẫn có thể”, người này nói thêm.

 

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua

Thực tế, thời gian vừa qua Chính phủ liên tục có những chỉ đạo nóng nhằm tháo gỡ khó khăn giúp phục hồi thị trường bất động sản. Bên cảnh đó, nhiều ngân hàng gần đây đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay. Các dấu hiệu trên cho thấy, dường như tín hiệu tích cực đang quay trở lại với thị trường bất động sản và giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua để sẵn sàng bước vào chu kỳ hồi phục, phát triển.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, nhu cầu thực đối với bất động sản vẫn có và những chính sách tốt hỗ trợ thị trường đã tạo ra cú hích tương đối. Theo đó, thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua.

“Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn ghi nhận, từ tuần đầu tiên của tháng 5, nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản đã có dấu hiệu khả quan hơn”, ông Tuấn cho biết.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, từ đầu năm tới nay, ghi nhận của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy thị trường đã rục rịch giao dịch trở lại. 

“Mặc dù, giao dịch chưa thể sôi động ngay nhưng có thể thấy thị trường đang dần có dấu hiệu vực dậy niềm tin. Có thể thấy, sự vào cuộc của Chính phủ giúp tháo gỡ điểm nghẽn về pháp lý, về chính sách tín dụng… cùng sự đồng lòng của các đơn vị tổ chức, các nhà môi giới cá nhân dự báo thị trường Bất động sản sẽ ấm lên từ quý III/2023”, vị này nhận định.