clock

Thế Giới

21:20 03-05-2020

Đầu tư 5 triệu USD, giáo sư Harvard trở thành tỷ phú đô la khi cổ phiếu tăng phi mã với kỳ vọng vào vắc-xin phòng virus corona

Tập đoàn công nghệ sinh học có trụ sở tại Massachusetts đã tăng 158% trong năm nay, niềm hy vọng của giới đầu tư đặt vào vắc-xin coronavirus mRNA-1273 của tập đoàn, một trong những vắc-xin đầu tiên được thử nghiệm trên người.

Moderna trở thành công ty đại chúng vào cuối năm 2018, tạo nên sự bùng nổ trên thị trường Phố Wall với tư cách là thương vụ IPO công ty công nghệ sinh học lớn nhất trong lịch sử. Timothy Springer, một giáo sư Y khoa ở Harvard, chứng kiến tài sản của mình tăng lên với tốc độ chóng mặt khi số cổ phần của ông tại Moderna đạt mức 320 triệu USD ở cuối ngày giao dịch.

Với khoản đầu tư 5 triệu USD ban đầu, chỉ trong vòng 2 năm cổ phiếu của Moderna mang lại mức lợi nhuận 17000% cho người đàn ông 72 tuổi, và đưa ông vào danh sách các tỷ phú, theo cập nhật mới nhất của Bloomberg Billionaires Index.

Tập đoàn công nghệ sinh học có trụ sở tại Massachusetts đã tăng 158% trong năm nay, niềm hy vọng của giới đầu tư đặt vào vắc-xin coronavirus mRNA-1273 của tập đoàn, một trong những vắc-xin đầu tiên được thử nghiệm trên người.

Chính phủ Mỹ gần đây đã đồng ý cung cấp cho Moderna 483 triệu USD để phát triển vắc-xin. "Khoản tài trợ sẽ trở thành một công cụ thúc đẩy lớn cho sự phát triển của mRNA-1273" Giám đốc điều hành của Moderna- Stéphane Belon nói trong một buổi đối thoại với nhà đầu tư.

Đầu tư 5 triệu USD, giáo sư Harvard trở thành tỷ phú đô la khi cổ phiếu tăng phi mã với kỳ vọng vào vắc-xin phòng virus corona - Ảnh 1.

Springer ghi dấu ấn đầu tiên của mình với giới đầu tư tại thời điểm thị trường bong bóng năm 199. Theo báo cáo của Bloomberg ông bỏ túi 100 triệu đô la bằng cách bán liên doanh đầu tiên của mình cho công ty Dược Millennium. Ông lấy 5 triệu USD từ số tiền đó đầu tư vào Moderna, và phần còn lại là lịch sử.

Trở thành tỷ phú USD quả là điều thú vị, nhưng liệu tiền bạc có làm Springer thay đổi? Câu trả lời là không.

"Tôi có một lối sống thiên về học thuật, và bạn bè của tôi hầu hết cũng làm trong lĩnh vực này. Tiền bạc không mang đến cho tôi sự hào nhoáng. Đôi khi tôi nghĩ mình đã có nhiều tài sản hơn nhu cầu thực tế, và thực sự tôi không cần thêm nữa"- Springer chia sẻ với Bloomberg.