clock

Công Nghệ

05:11 13-10-2015

Dell thực hiện vụ M&A lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ

Dell sẽ mua lại công ty sản xuất thiết bị lưu trữ dữ liệu EMC với giá hơn 53 tỷ USD.

Financial Times trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết trong ngày hôm qua (12/10) hãng máy tính Dell sẽ đưa ra thông báo về vụ M&A lớn nhất trong lịch sử làng công nghệthế giới. Dell sẽ mua lại công ty sản xuất thiết bị lưu trữ dữ liệu EMC với giá hơn 53 tỷ USD.

EMC đã gật đầu đồng ý mức giá 33 USD/cổ phiếu, trong đó có 27 USD là tiền mặt và phần còn lại tính vào các cổ phiếu mới gắn liền với giá trị của Vmware - hãng sản xuất phần mềm mà EMC nắm quyền kiểm soát.

Có thêm mảng phần mềm lưu trữ dữ liệu của EMC sẽ giúp Dell có được vị trí tốt hơn trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các công ty như IBM hay Hewlett-Packard.

Dell cũng đang thảo luận với nhiều ngân hàng để huy động số vốn 40 tỷ USD tài trợ cho thương vụ này.

Mức giá 33 USD/cổ phiếu sẽ cao hơn 27% so với giá cổ phiếu EMC trước khi xuất hiện thông tin về vụ M&A này.

Mức giá này cũng đem lại cho quỹ Elliot khoản lợi nhuận khoản 20%, do đó có nhiều khả năng Elliot sẽ ủng hộ thương vụ. Tuy nhiên, một số lãnh đạo của EMC lo ngại Elliott không hài lòng với lời đề nghị của Dell và Silver Lake.

EMC sẽ có 60 ngày để tìm kiếm những lời đề nghị tốt hơn từ các đối tác tiềm năng khác. Đây là một động thái mang tính phỏng vệ để ngăn ngừa trường hợp có xung đột giữa Dell và Elliott Management – quỹ đầu tư chủ động nắm một lượng lớn cổ phần của EMC. Điều khoản “go-shop” là yêu cầu của EMC mà theo đó hãng này được phép chào mời các đối tác tiềm năng khác như Microsoft hay Cisco và sẽ bồi thường cho Dell một khoản phí nếu như muốn hủy bỏ thỏa thuận với Dell.

Nếu hoàn thành, đây sẽ là lần thứ hai Micheal Dell thực hiện một vụ M&A mua đứt bán đoạn quy mô lớn. Cách đây 2 năm, Dell đã tự “bán mình” cho hai công ty đầu tư vốn tư nhân TPG Capital và Silver Lake với giá 25 tỷ USD. Dell đi theo chiến lược này để có thêm thời gian cải tổ công ty vốn chịu nhiều áp lực từ các cổ đông trước những thăng trầm của thị trường chứng khoán.

Theo Trí thức trẻ/CafeF