clock

Giáo Dục

08:19 17-05-2017

ĐH BÁCH KHOA TP.HCM: VƯƠN TẦM BẢNG XẾP HẠNG GIÁO DỤC CHÂU Á

Vượt qua chặng đường dài gần 2/3 thế kỷ (1957 – 2017), Trường Đại Học Bách Khoa TP.HCM (ĐHBK) đã tạo dựng được vị thế hàng đầu về đào tạo nhân lực kỹ thuật và nghiên cứu khoa học ở phía Nam cũng như cả nước. Nhiều năm qua, ĐHBK luôn nằm trong top “những trường được quan tâm nhiều nhất” bởi các học sinh đang còn học dưới mái trường cấp ba.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường và triển khai kế hoạch tuyển sinh 2017, Ban biên tập Doanh nghiệp và Thương hiệu VN đã có cuộc phỏng vấn TS. Vũ Thế Dũng – Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM kiêm Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP).
 
Business & Brand VN: Ngày nay, vấn đề chất lượng giáo dục đại học đang là dấu hỏi lớn được xã hội quan tâm. Được đánh giá là một trong những cái nôi về giáo dục đại học lớn nhất cả nước, hai từ “chất lượng” của ĐHBK TP.HCM được hiểu như thế nào thưa ông?
 
TS. VŨ THẾ DŨNG: Ở ĐHBK, chất lượng là tôn chỉ và được truyền tải vào từng hành động cụ thể. Từ trong hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của từng sinh viên, thầy cô giáo, công nhân viên của trường. Hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ của trường liên tục thúc đẩy văn hóa chất lượng, thu thập minh chứng, số liệu, để đo lường, cải tiến và nâng cao chất lượng.
Để đảm bảo các tuyên bố chất lượng của nhà trường “Không chỉ là lời nói suông từ bên trong”, ĐHBK đã tiến hành hàng loạt các kiểm định chất lượng do các tổ chức kiểm định uy tín trong và ngoài nước thực hiện. Trong nước, nhà trường được kiểm định, đánh giá bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo và đơn vị quản lý trực tiếp là Đại học Quốc gia TP.HCM.
 
Từ năm 2005, ĐHBK đã xác định mục tiêu đạt các chuẩn kiểm định đào tạo quốc tế nhằm nâng cao vị thế chất lượng của trường trong khu vực và thế giới. Cụ thể, ĐHBK đã triển khai và đạt nhiều thành tựu cụ thể: AUN-QA (bộ tiêu chuẩn của Hiệp hội các trường ĐH Đông Nam Á), EUR-ACE (CTI-ENAEE) (chuẩn kiểm định kỹ sư Pháp và châu Âu), FIBAA (chuẩn kiểm định châu Âu dành cho các chương trình đào tạo quản trị), ACBSP (Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo kinh doanh của Mỹ)…
 
Đặc biệt, thành tựu lớn nhất mà trường đạt được là chuẩn kiểm định ABET (Hội đồng Kiểm định kỹ thuật và công nghệ - tổ chức uy tín hàng đầu nước Mỹ), được chính thức công nhận vào năm 2014 và có giá trị trong vòng 6 năm. ĐHBK tự hào là trường đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này tại VN có chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định ABET.
TS Vũ Thế Dũng - Phó hiệu trưởng trường ĐHBK TP.HCM
 
Business & Brand VN: Có một thực tế là sinh viên tốt nghiệp của Việt Nam đa số không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, tỷ lệ thất nghiệp cao. ĐHBK đã khắc phục vấn đề này như thế nào thưa ông?
 
TS. VŨ THẾ DŨNG: Chương trình đào tạo luôn là “xương sống” của bất kì trường đại học nào. Chính vì thế, ĐHBK luôn chú trọng quan tâm cải tiến và nâng cao chất lượng của các chương trình đào tạo của mình với nhiều cải tiến đáng kể như áp dụng hệ thống đào tạo tín chỉ từ 1993, áp dụng công nghệ đào tạo theo CDIO từ 2014. 
 
Từ 1994 đến nay, trường đã có hơn 20 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh ở bậc ĐH và sau ĐH. Các chương trình này được các trường ĐH đối tác uy tín ở Mỹ, Úc, Nhật, châu Âu công nhận tương đương và chấp nhận chuyển tiếp sinh viên.
 
Nhờ vậy, trong hơn 20 năm qua, hàng ngàn sinh viên ĐHBK và các trường ĐH đối tác đã chuyển tiếp qua lại lẫn nhau để học tập và nhận bằng.
 
Có thể thấy rất rõ rằng, việc nâng cao chất lượng, chấp nhận luật chơi quốc tế của các tổ chức kiểm định uy tín, đã mở ra cánh cửa hội nhập quốc tế sâu rộng cho Trường ĐHBK. Các tân kỹ sư của trường hiện nay không chỉ giỏi chuyên môn, mà còn giỏi tiếng Anh, vững kỹ năng và tự tin hội nhập.
 
Để đảm bảo chất lượng đòi hỏi nhà trường phải kiểm soát và lắng nghe các bên có liên quan. Định kỳ ĐHBK sẽ làm 6 khảo sát: Một là khảo sát nhà tuyển dụng đánh giá sinh viên của trường, hai là khảo sát sinh viên tốt nghiệp ra trường sau 6 tháng, ba là khảo sát sinh viên vừa tốt nghiệp xong, bốn là khảo sát sinh viên đang học trong trường, năm là khảo sát cán bộ giảng dạy, 6 khảo sát sinh viên năm nhất vừa vào trường. Kết quả, trong khoảng 4 năm trở lại đây, tỷ lệ sinh viên ra trường sau 6 tháng có việc làm là 92 – 95%, 4% đi học sau đại học, 1% không muốn đi làm. Về phía sử dụng lao động thì đánh giá sinh viên Bách Khoa có 88% kiến thức phù hợp và 79% kỹ năng phù hợp.
 
Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp từ chương trình đào tạo đạt chuẩn ABET không những gia tăng cơ hội việc làm mà còn được ưu đãi khi làm việc cho các công ty của Mỹ, hoặc khi thi các chứng chỉ nghề nghiệp của Mỹ. Xa hơn, ABET còn thẩm định kết quả làm việc mà sinh viên của trường đạt được sau 5 năm tốt nghiệp.
 
Tất cả thể hiện sự nỗ lực, hành động cụ thể và cam kết của một trường đại học được minh chứng bằng con số đo lường cụ thể, xây dựng văn hóa chất lượng từ bên trong và lan tỏa đến từng tế bào sinh viên, giảng viên.
 
Business & Brand VN: Xin ông giới thiệu đôi nét về Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP)?
 
TS. VŨ THẾ DŨNG: Từ thập niên 1990, ĐHBK đã tiên phong trong lĩnh vực đào tạo chất lượng cao liên kết quốc tế. Năm 2006, OISP ra đời để thống nhất quản lý và vận hành đào tạo một cách chuyên nghiệp các Chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao, Liên kết Quốc tế của trường ĐHBK – ĐH Quốc Gia TP. HCM.
 
Chất lượng giảng dạy và học tập là tiêu chí hàng đầu được OISP nỗ lực đầu tư và cam kết thực hiện. Để tạo ra những sản phẩm nhân lực kỹ thuật, công nghệ đạt chuẩn, được xã hội đón nhận và hài lòng, chúng tôi luôn chú trọng, tạo môi trường dạy và học chuyên nghiệp, khơi gợi sự năng động, sáng tạo của sinh viên. 
 
Chất lượng đào tạo của OISP được minh chứng qua việc nhiều trường ĐH danh tiếng trên thế giới chấp thuận cho sinh viên do trường đào tạo qua học, cấp bằng quốc tế.
 
Cùng với ưu thế có nguồn tuyển sinh viên đầu vào có trình độ, thuận tiện cho việc áp dụng các chương trình đào tạo chất lượng cao, trường còn đẩy mạnh hoạt động đào tạo sau ĐH, mở rộng đào tạo liên kết quốc tế với 25 ĐH đối tác uy tín trên thế giới. Trong đó, tập trung vào các chuyên ngành mũi nhọn như công nghệ thông tin, xây dựng, dầu khí, điện-điện tử, cơ khí, cơ điện tử, quản trị kinh doanh. Các chương trình này liên kết với các trường ĐH lớn của Úc, Pháp, Nhật, Mỹ, Thụy sĩ, và Hà Lan.
 
Tôi rất tự hào 100% sinh viên theo học tại OISP có trình độ 6.0 IELTS. Tuy nhiên, ý nghĩa của 2 từ “quốc tế” đối với chúng tôi không chỉ đơn thuần là tiếng Anh mà bao gồm tư duy quốc tế, đội ngũ quốc tế, học trò quốc tế, nhìn vấn đề tầm vóc quốc tế.
 
Business & Brand VN: Mùa tuyển sinh 2017 này, ĐHBK có những có những đặc điểm gì nổi bật mà các bạn thí sinh cần chú ý thưa ông?
 
TS. VŨ THẾ DŨNG: Trường ĐHBK có quy mô khoảng 26.000 sinh viên với 33 ngành học. Năm nay, ĐHBK tiếp tục tuyển sinh chung với Bộ Giáo dục & Đào tạo với hơn 4000 chỉ tiêu. Trong đó, chúng tôi cho phép 82 trường THPT chuyên, năng khiếu trên toàn quốc và học sinh 34 trường THPT thuộc nhóm 100 trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất năm 2015, 2016 được đăng ký ưu tiên xét tuyển vào một ngành của trường (chiếm 15% tương đương 600 em), 5% chỉ tiêu dành cho những học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, giải Khoa học kỹ thuật quốc gia, Olympic…theo quy định của Bộ Giáo dục. 
 
Về tổ hợp môn thi cũng được mở rộng hơn trước: Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý – Anh, Toán – Hóa – Sinh, Toán – Văn – Anh, Toán – Hóa - Anh. 
 
Business & Brand VN: Ông có lời khuyên nào dành cho các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học?
 
TS. VŨ THẾ DŨNG: Theo tôi, khi các em chọn trường, chọn ngành học cho tương lai thứ nhất phải có niềm đam mê, thứ hai không nên nghe theo thông tin một chiều mà phải tỉnh táo tìm hiểu chất lượng đào tạo của ngôi trường cụ thể đã có kiểm định trong nước và quốc tế chưa.
Đối với các bạn muốn học chương trình chất lượng cao mang tính quốc tế thì phải biết chấp nhận thách thức để thay đổi, con đường tương lai của bạn sẽ rất rộng mở.
 
Business & Brand VN: Xin ông cho biết định hướng phát triển của ĐHBK trong tương lai?
TS. VŨ THẾ DŨNG: Mục tiêu của chúng tôi từ năm 2018 đến 2020 sẽ tham gia vào bảng xếp hạng giáo dục khu vực châu Á.
 
Xin cám ơn ông!
 
 
MỸ DUNG - THỦY TIÊN