clock

Doanh Nghiệp

10:50 15-04-2016

ĐHCĐ Everpia: Everpia không có duyên với bất động sản, thêm ngành này để tạo thuận lợi cho đối tác Intermaru Vina

Ông Lee Jae Eun, Chủ tịch HĐQT công ty chia sẻ, ông “không có duyên” với bất động sản. Việc thêm vào ngành nghề xây dựng và kinh doanh bất động sản chỉ nhằm mục đích duy nhất là hợp thức hóa cho đối tác – CTCP Intermaru Vina có thể thuận lợi đầu tư vào khu đất của công ty tại Đồng Nai.

Sáng nay, 15/4, CTCP Everpia Việt Nam (mã chứng khoán EVE) tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2016. Đến 9h30, có 17 cổ đông đến dự đại diện cho 71% số cổ phần có quyền biểu quyết. Đại hội đồng cổ đông đủ điều kiện tiến hành theo quy định.

Doanh thu năm 2015 được ghi nhận là doanh thu cao nhất từ trước tới nay, trong đó ngành chăn ga gối đệm đóng góp gần 60% tổng doanh thu cả năm của công ty, và tăng trưởng 19% so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế vượt 19% so với kế hoạch. Công ty trình ĐHCĐ thông qua mức cổ tức 70% trong đó 50% bằng cổ phiếu và 20% bằng tiền.

Khác với với các năm trước, Đại hội cổ đông của Everpia năm nay “dễ thở” hơn khi cổ đông lớn có nhiều quan điểm bất đồng là Red River Holding đã thoái toàn bộ vốn. Do vậy, tất cả các tờ trình đã được ĐHCĐ thông qua một cách thuận lợi.

Năm 2015 đánh dấu 2 dự kiện quan trọng của Everpia, công ty đã ra mắt 12 mẫu đệm lò xo cao cấp và đây sẽ là mặt hàng chủ lực trong năm 2016 dù chưa tạo nhiều doanh thu. Ngoài ra, công ty còn ra mắt sản phẩm Everon live cho giới trẻ với các mẫu mã hiện đại. 2 sản phẩm này dự kiến sẽ đưa lại doanh thu cao trong năm.

Trong các tờ trình tại ĐHCĐ năm nay, có việc thông qua việc thêm ngành nghề kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, theo trình bày của Ban lãnh đạo công ty, Everpia không có ý định tham gia vào lĩnh vực bất động sản.

Ông Lee Jae Eun, Chủ tịch HĐQT Everpia

Ông Lee Jae Eun, Chủ tịch HĐQT công ty chia sẻ, ông “không có duyên” với bất động sản. Việc thêm vào ngành nghề xây dựng và kinh doanh bất động sản chỉ nhằm mục đích duy nhất là hợp thức hóa cho đối tác – CTCP Intermaru Vina có thể thuận lợi đầu tư vào khu đất của công ty tại Đồng Nai. Hiện tại Everpia góp 44% cổ phần vào Intermaru.

Intermaru là công ty chuyên về sản xuất các mặt hàng khăn, mà chủ yếu là khăn lau cao cấp các loại như lau kính, lau máy tính, và Everpia đang tính xúc tiến tăng doanh thu xuất khẩu từ các mặt hàng này.

Khi được hỏi về việc có tin đồn Everpia sẽ niêm yết cổ phiếu trên thị trường Hàn Quốc, ông chia sẻ: Hiện tại, đã có một vài công ty chứng khoán Hàn Quốc có gặp gỡ trao đổi về vấn đề này. Tuy nhiên công ty chưa có ý định niêm yết tại Hàn Quốc. Theo tính toán, nếu niêm yết tại Hàn Quốc, nếu giá của EVE tại Việt Nam là trên 50 thì thì ở Hàn Quốc định giá P/E trung bình sẽ là 18. Cổ đông trong nước sẽ không có ảnh hưởng nào lớn.

Phát hành cổ phiếu ESOP

Một vấn đề cổ đông quan tâm nữa tại đại hội lần này là việc phát hành cổ phiếu ESOP. Có cổ đông hỏi: Giá phát hành cổ phiếu ESOP là bao nhiêu?

Trả lời: Hiện chưa có quyết định về giá và thời gian phát hành. HĐQT công ty sẽ họp và quyết định cụ thể sau, nhưng việc phát hành cổ phiếu ESOP chưa thực hiện ngay. Ngoài ra, với việc hạn chế chuyển nhượng thì trong 2,3 năm tới số cổ phiếu này sẽ chưa ảnh hưởng đến giá cổ phiếu EVE trên thị trường.

Hỏi: Cổ phiếu ESOP sẽ phát hành trước hay sau khi phát hành cổ phiếu trả cổ tức 50%?

Trả lời: Cổ phiếu ESOP sẽ phát hành sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu. Và tỷ lệ phát hành cổ phiếu ESOP giới hạn tối đa 5% nhưng tỷ lệ cụ thể và thời gian phát hành sẽ được HĐQT họp bàn và tính toán sau.

Trao đổi sau cuộc họp, Chủ tịch Everpia cho biết, hiện chưa có kết quả kinh doanh quý 1/2016, tuy nhiên theo ước tính, lợi nhuận sẽ giảm sút khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2015. Nhưng ông cũng khẳng định, cộng dồn quý 1 và 2/2016 sẽ tăng trưởng so với cùng kỳ. Nguyên nhân ông Lee Jae Eun lý giải là do năm nay tết đến sớm. Bình thường thị trường Việt Nam sẽ ít mua sắm sản phẩm chăn ga gối sau dịp tết. Do vậy, năm nay tết đến sớm là một bất lợi cho công ty trong quý 1.

Thái Phương/Theo Trí thức trẻ