clock

Doanh Nghiệp

10:52 14-04-2016

ĐHCĐ KBC: Thêm một tờ trình phát hành 3 triệu cổ phiếu ESOP

Ngay tại Đại hội, ông Tâm đề xuất thêm một tờ trình. Thay vì chia quỹ khen thưởng bằng tiền, KBC có thể phát hành 3 triệu cổ phiếu (tương đương 30 tỷ đồng) cho cán bộ nhân viên (ESOP) để động viên tinh thần.

Ngày 14/04/2016, Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (mã: KBC) tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016.

Theo tài liệu ĐHCĐ, kế hoạch kinh doanh 2016 có 2 phương án.

Phương án tích cực là tổng doanh thu 2.900 tỷ đồng và 850 tỷ đồng LNST nếu Quốc Hội tất cả các nước đều thông qua hiệp định TPP sớm.

Phương án khả quan là tổng doanh thu 1.900 tỷ đồng và 630 tỷ đồng LNST nếu TPP chậm thông qua thì các nhà đầu tư sẽ không sớm đưa ra các quyết định đầu tư.

Dự kiến trong năm 2016, Tập đoàn sẽ tiếp tục giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN Quang Châu, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quế Võ, Quế Võ mở rộng, KCN Tràng Duệ, KCN Tân Phú Trung và giai đoạn 1 KĐT Phúc Ninh.

Tại Đại hội, ông Đặng Thành Tâm “tâm sự” và xin lỗi cổ đông về việc trong năm qua đã gặp phải những tin đồn không đáng có khiến cho giá cổ phiếu bị ảnh hưởng. Ông Tâm cũng khẳng định: “Việc thanh tra một doanh nghiệp là hoạt động bình thường, cổ đông hãy tin tưởng là hoạt động của chúng ta rất minh bạch, dù thực tế là kết quả năm ngoái chưa được như ý.”

Theo Chủ tịch của Kinh Bắc, công ty đặt kế hoạch năm 2015 dựa trên kỳ vọng vào việc Hiệp định TPP được ký sớm nhưng không ngờ Hiệp định bị kéo dài khiến cho công ty chỉ hoàn thành 88% kế hoạch đề ra.

“Do Hiệp định mới được ký nên việc được thông qua trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama là khó. Tổng thống mới quan điểm như thế nào chưa rõ, dù quan điểm của Quốc hội là đồng ý.” – Ông Đặng Thành Tâm nhận định.

Dù vậy, ông Tâm tin tưởng và quyết tâm đưa Kinh Bắc đạt kết quả theo phương án 1, đặc biệt là khi bộ máy nhân sự Chính phủ có sự thay đổi rất nhanh, ngay sau Đại hội Đảng năm nay chứ không kéo dài như các kỳ trước. Theo ông Tâm, điều này thể hiện sự đột phá trong các chính sách quản lý cấp vĩ mô và các gương mặt mới đang tạo nên một sự “hồ hởi phấn khởi” cho các đại biểu Quốc hội nói chung cùng ông Đặng Thành Tâm nói riêng.

Cũng theo tài liệu đã công bố trước đó, HĐQT của KBC trình một kế hoạch huy động vốn “ồ ạt”.

Cụ thể, HĐQT trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ 120 triệu cổ phiếu mệnh giá 10.000 đ/CP tăng vốn điều lệ. Giá chào bán dự trình sẽ do HĐQT đàm phán và quyết định mức giá bán cụ thể đối với từng nhà đầu tư tuy nhiên không thấp hơn 15.000 đ/CP. Thời gian thực hiện dự kiến từ quý II/2016 đến quý I/2017.

Phương án phát hành riêng lẻ này được đưa ra thay thế cho phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi 1.200 tỷ đã được thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường cuối tháng 10/2014.

Công ty cho biết do kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để đón các nhà đầu tư trong năm 2016 là khá lớn nên Hội đồng quản trị cũng trình phương án phát hành gần 47 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2015 cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 10% và phát hành gần 47 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu cũng với tỷ lệ thực hiện quyền 10:1.

Với 3 phương án nếu trên, vốn điều lệ của KBC dự kiến sau phát hành sẽ đạt gần 6.840 tỷ đồng.

Bên cạnh đó công ty còn có kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp có quy mô từ 1.000 tỷ đồng – 2.000 tỷ đồng cho các đối tượng là cá nhân, tổ chức thành nhiều đợt khác nhau, dưới nhiều hình thức khác nhau như trái phiếu trơn, trái phiếu kèm chứng quyền, trái phiếu niêm yết v.v.


Trước khi bước vào phần thảo luận, ông Đặng Thành Tâm cho biết, kế hoạch của KBC được xây dựng trước khi có sự thay đổi mạnh mẽ về nhân sự trong Bộ máy Chính phủ. Sau những thay đổi này, ông Tâm càng lạc quan và tin tưởng vào sự tích cực của tình hình kinh tế chung, của thị trường bất động sản và chứng khoán. Kế hoạch này cũng chưa tính đến việc Kinh Bắc sẽ tham gia vào thị trường bất động sản nhà ở.

Khi cổ đông đặt câu hỏi đề cập đến lĩnh vực này, ông Đặng Thành Tâm chia sẻ, xưa nay KBC phát triển rất mạnh mảng khu công nghiệp còn mảng bất động sản nhà ở rất yếu. Trong năm nay, công ty vẫn tập trung vào DA KCN là thế mạnh của mình, bời vì sau một thời gian vô cùng khó khăn trước đó, tâm lý của Ban lãnh đạo là thận trọng.

Dù vậy, trong “không khí mới” mà ông Tâm vẫn thể hiện sự hồ hởi và tin tưởng, có thể cho rằng đây là thời điểm để bước vào thị trường DA BĐS nhà ở. Tuy nhiên, do không phải đơn vị kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên Kinh Bắc sẽ liên kết với các đối tác để thực hiện. Một trong số đó là DA Hoa Sen.

Còn đối với DA công nghệ viễn thông Sài Gòn Thủ Thiêm - DA liên doanh của Công ty công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) với đối tác nước ngoài, ông Tâm nhận xét “ đối tác lớn và mạnh thường như một cô gái đẹp ẻo lả, muốn người ta chăm sóc mình” trong khi ở các thành phố lớn, do thu hút được rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đổ vốn vào nên việc giải quyết các thủ tục hành chính bị “quá tải” và chưa thực sự suôn sẻ. KBC đã rút khỏi DA này.

Một điểm thay đổi quan trọng làm cơ sở cho sự lạc quan của ông Tâm là Luật tố tụng hình sự mới (có hiệu lực từ 1/7/2016) đã quy định nếu xảy ra sai phạm, đối tượng chịu trách nhiệm là pháp nhân thay vì cá nhân như trước đây. Điều này sẽ tạo nên động lực cho các doanh nhân “bạo tay” thực hiện nhiều chiến lược táo bạo và hành động quyết liệt hơn. Không những thế, sẽ giúp doanh nghiệp bớt đi các tin đồn nhảm về lãnh đạo doanh nghiệp.

Ngay tại Đại hội, ông Tâm đề xuất thêm một tờ trình. Thay vì chia quỹ khen thưởng bằng tiền, KBC có thể phát hành 3 triệu cổ phiếu (tương đương 30 tỷ đồng) cho cán bộ nhân viên (ESOP) để động viên tinh thần. Lượng cổ phiếu này sẽ được giao dịch sau 12 tháng. ĐHCĐ đã thông qua vấn đề này.

Bảo Ngọc/Theo Trí thức trẻ