clock

XE

09:14 22-02-2023

Đi Hà Nội đến Đà Nẵng vẫn không hết bình xăng, mẫu ô tô này sở hữu công nghệ gì?

Chiếc ô tô đi 800km vẫn không hết bình xăng sở hữu công nghệ "thần thánh" gì sao?

Gần đây, một nhóm các bạn trẻ đã lái chiếc Suzuki Hybrid Ertiga đi hơn 880km từ Hà Nội - Đà Nẵng sau khi đổ đầy bình xăng chiếc xe với dung tích 45 lít để thử nghiệm Ertiga đi được bao xa. Liệu con số tiêu thụ nhiên liệu thực tế của chiếc xe có giống so với nhà sản xuất công bố hay không.

Thực hiện nhiều cách nhằm tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe như dùng chế độ Cruise Control, duy trì tốc độ trong từng điều kiện di chuyển như đường trường, nội đô… sau nhiều ngày, chuyến đi kết thúc với kết quả ngoài mong đợi, Suzuki Hybrid Ertiga đi được 881,4 km mới cạn bình. Tính trung bình, xe chỉ tiêu thụ khoảng 5,1 lít/100 km trong điều kiện vận hành hỗn hợp, có cả đường tắc, đường nội đô thông thường, đường trường và cao tốc.

Còn nhiều yếu tố để bàn về hành trình trải nghiệm này, nhưng không thể phủ nhận Suzuki Hybrid Ertiga thực sự gây chú ý với khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Đi Hà Nội đến Đà Nẵng vẫn không hết bình xăng, mẫu ô tô này sở hữu công nghệ gì? - Ảnh 1.

Suzuki Ertiga.

Suzuki Việt Nam giới thiệu Ertiga 2022 hồi tháng 9/2022. Mẫu MPV đầu tiên trong phân khúc có cấu hình động cơ hybrid nhẹ (mild hybrid) được bán ra với 3 phiên bản: MT giá 539 triệu, AT 609 triệu và Sport Limited 678 triệu đồng.

Hybrid Ertiga sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, trong đó, đáng chú ý nhất là khả năng tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường nhờ trang bị hệ thống vận hành với công nghệ SHVS hoàn toàn mới của Suzuki.

Dữ liệu của cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của Suzuki Ertiga hybrid bản số sàn MT 5 cấp là 5,95 lít/100km với đường đô thị, 5,05 lít/100km với đường trường, và 5,38 lít/100km với đường hỗn hợp.

Điểm thay đổi đáng chú ý nhất trên Suzuki Ertiga Hybrid 2022 nằm ở khả năng vận hành. Theo đó, cả 3 phiên bản của mẫu xe đa dụng đều được trang bị hệ thống động cơ lai nhẹ (mild-hybrid).

Máy xăng 1.5 công suất 103 mã lực, mô-men xoắn 138 Nm được trang bị thêm một máy phát kiêm bộ đề (ISG) với năng lượng được cung cấp từ bộ pin nhỏ lithium-ion 12 V đặt ở giữa xe.

Môtơ của hệ thống ISG có dây đai gắn trực tiếp vào động cơ, giúp bổ trợ xe khi tăng tốc, cung cấp năng lượng giúp khởi động động cơ nhanh, êm ái và ngắt động cơ tạm thời để tiết kiệm nhiên liệu. Phanh trên xe còn có nhiệm vụ tái tạo năng lượng và lưu trữ ở bộ pin.

Chính nhờ hệ thống động cơ lai xăng điện nhẹ này mà Suzuki Ertiga Hybrid 2022 đạt hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với bản cũ.

Đi Hà Nội đến Đà Nẵng vẫn không hết bình xăng, mẫu ô tô này sở hữu công nghệ gì? - Ảnh 2.

So với bản tiền nhiệm, Suzuki Ertiga Hybrid 2022 không có nhiều thay đổi về diện mạo và trang bị tiện nghi.

Những công nghệ an toàn trên Suzuki Hybrid Ertiga có thể kể đến như: Túi khí kép cho hàng ghế trước, hệ thống chống bó cứng phanh ABS, cảm biến lùi, phân bổ lực phanh EBD, hệ thống cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, kiểm soát lực kéo, hỗ trợ cân bằng điện tử...

Dẫu sở hữu nhiều trang bị tốt hơn nhưng về giá, bản 2022 không còn lợi thế rẻ nhất phân khúc như trước, mà ngang hàng nhiều đối thủ Mitsubishi Xpander (555-688 triệu), Toyota Avanza (558-598 triệu), Toyota Veloz Cross (658-698 triệu đồng).

Theo báo cáo bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) và TC Group, đã có tất cả hơn 62.346 chiếc MPV phổ thông được bán ra trong năm 2022. Mặc dù phân phúc này có sự thăng hoa hơn nhưng so với đối thủ, doanh số của Suzuki Ertiga chưa thực sự đột biến, với chỉ 879 xe bán ra thị trường.