clock

Tài Chính

21:35 12-05-2019

Điều gì đã tác động đến tỉ giá VND/USD trong thời gian qua?

Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề kiểm soát tỉ giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào yếu tố bên ngoài. Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến tỉ giá biến động mạnh như thời gian qua?

Tỉ giá USD/VND sau một thời gian dài đi ngang, đã tăng 70 VND/USD trên ngân hàng (lên 23.230/23.330) và 115 VND/USD (lên 23.325/23.340) ở thị trường tự do chỉ trong 1 tuần giao dịch cuối cùng của 4.

Đây là đợt biến động mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Tỉ giá trung tâm cũng tiếp tục được nâng thêm 30 VND/USD lên mức 23.028 VND/USD.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tháng 4 của Công ty CP Chứng khoán SSI vừa công bố, các chuyên gia đã chỉ ra một số yếu tố được cho là nguyên nhân tác động đến tỉ giá ngoại tệ gồm:

Thứ nhất, chênh lệch lãi suất VND/USD trên liên ngân hàng giảm mạnh từ 1,5-1,8%/năm xuống 0,4-0,7%/năm.

Thứ hai, chỉ số Dollar Index tăng mạnh lên trên mức 98.

Thứ ba, cung - cầu USD trong nước bớt thuận lợi hơn sau khi đã các tổ chức tín dụng đã bán tới 8,35 tỉ USD về Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm 2019 và Việt Nam nhập siêu 750 triệu USD trong nửa đầu tháng 4/2019.

Diễn biến thị trường tương đối bất ngờ trong bối cảnh hầu hết các thành viên đều đang tự tin với sự ổn định của tỉ giá, nên đã có tác động tương đối lớn đến tâm lý, đặc biệt là ở thị trường tự do, đẩy tỉ giá trên ngân hàng và thị trường tự do tăng lần lượt là 0,3% và 0,5% chỉ trong tuần cuối tháng 4.

Nguồn SSI

“Nếu như không có việc Donald Trump cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 5, chúng tôi nghiêng nhiều về khả năng tỉ giá sẽ ổn định trở lại vì diễn biến lãi suất VND trên liên ngân hàng là ngắn hạn, chênh lệch lãi suất VND-USD sẽ khôi phục về mức 1-1,5%.

Thêm vào đó, dự trữ ngoại hối gia tăng đáng kể, củng cố nguồn lực để NHNN bình ổn thị trường nếu có biến động mạnh.

Cuối cùng là quan điểm của FED trong phiên họp đầu tháng 5 vẫn là giữ nguyên lãi suất trong năm 2019, lạm phát lõi PCE tháng 3 của Mỹ chỉ là 1,6% - thấp hơn so với lạm phát mục tiêu nên USD chưa có nhiều lý do đủ mạnh để tiếp tục tăng”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân của SSI cho biết.Hơn nữa, triển vọng gia tăng nguồn vốn FII từ những thương vụ bán vốn lớn.

Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề kiểm soát tỉ giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào yếu tố bên ngoài, đặc biệt là diễn biến đồng CNY.

Chỉ tính trong vòng 4 ngày từ 6.5 đến 9.5.2019, đồng CNY đã mất giá khoảng 1,3%, xấp xỉ mức độ mất giá đã từng xảy ra vào giữa tháng 6.2018. Tuy nhiên, khác với năm ngoái, các thành viên thị trường và phía Trung Quốc đều đã có sự chuẩn bị từ trước.

Tỉ giá USD/CNY dù đã tăng lên 6,82 nhưng vẫn còn thấp hơn mức đỉnh của năm 2018 là 6,97. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ can thiệp để giữ đồng CNY như đã làm trong năm 2018.

“Sự mất giá của CNY ảnh hưởng đến VND phần nhiều là ở khía cạnh tâm lý nên phía Việt nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỉ giá. Vì vậy, đồng VND nếu có biến động vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh nhận định.

 
 

theo Lao động