clock

Văn Hóa

00:58 25-02-2020

Điều gì khiến người giàu hạnh phúc? Nghiên cứu chứng minh nguyên nhân không nằm ở tiền bạc hay vật chất

Ngắm nhìn cuộc sống của những người lắm tiền của quả là một trải nghiệm vừa hấp dẫn vừa đớn đau. Chúng ta vừa ghét bỏ họ, vừa khao khát được biết họ mua gì, làm gì, đi đâu. Tận sâu cùng của thứ tò mò này là khao khát của ta muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi: Liệu họ có thật sự hạnh phúc hơn chúng ta không?

Xét về mặt thống kê, thì đúng, người giàu luôn hạnh phúc hơn chúng ta.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ tích cực giữa sự giàu sang và mức độ hài lòng cuộc sống. Dĩ nhiên, đó chẳng phải tiết lộ gây sốc hay bất ngờ gì lắm. Vấn đề là, hạnh phúc mà người giàu có hưởng thụ không bắt nguồn từ tiền bạc hay vật chất họ sở hữu.

Đó nằm ở cách họ sử dụng thời gian.

Trong một nghiên cứu công bố trên tập san Social Psychology and Personality Science, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn hơn 800 triệu phú cùng với một nhóm 1200 người tầng lớp trung lưu ở Hà Lan.

Họ so sánh xem hai nhóm người này dành thời gian của mình ở nơi làm việc và với các hoạt động thường ngày như thế nào (nấu nướng, ăn uống, di chuyển đến nơi làm việc/học tập, lao động, thư giãn, làm việc tình nguyện, và sinh hoạt theo sở thích) cũng như sự hài lòng tổng thể về cuộc sống của những người này.

Và kết quả đã cho thấy những người giàu có luôn có một điểm chung trong cách sử dụng thời gian.

Khi nói đến hoạt động thường ngày, cả hai bên đều dành khoảng thời gian gần như là giống nhau để, ví dụ như, nấu nướng hay mua sắm. Những triệu phú kia dành ít thời gian chăm sóc con nhỏ hơn nhưng mất nhiều thời gian để làm việc nhà hơn.

Một điểm khác biệt chủ chốt đó là thể loại giải trí mà các nhóm này tham gia vào.

Trong khi những triệu phú cũng dành khoảng thời gian tương tự như tất cả những người khác để vui chơi, họ có xu hướng cao hơn hẳn những người bình thường khác trong việc chọn các loại hoạt động đòi hỏi sự chủ động (cầu nguyện, giao tiếp xã hội, tập thể dục, duy trì gìn giữ các mối quan hệ thân cận, các hoạt động phục vụ thú vui cá nhân, và làm tình nguyện), đối lập với nhóm những việc làm thụ động (xem TV, ngủ nướng và nghỉ ngơi, thư giãn, không làm gì cả).

Các nhóm này cũng có sự khác nhau trong hành động. Trong khi những triệu phú cũng làm việc với khối lượng tương đương với số động, họ có nhiều sự tự quản và kiểm soát trong công việc hơn.

Vậy thì kết quả từ nghiên cứu này có ý nghĩa gì đối với chúng ta, những người không dư thừa tiền của, hay có thể là sẽ không bao giờ trở nên giàu có?

Điều gì khiến người giàu hạnh phúc? Nghiên cứu chứng minh nguyên nhân không nằm ở tiền bạc hay vật chất - Ảnh 2.

Rõ ràng, khi những giới hạn tài chính được gỡ bỏ, thứ mà người ta có xu hướng thiên về nhiều hơn là các hoạt động giải trí chủ động và tự do, tự quản lý trong công việc.

Tiền bạc dĩ nhiên là giúp ta có thể đạt được cả hai thứ trên.

Thế nhưng chúng ta, với bất kỳ mức thu nhập đang có nào, cũng có thể vận dụng chúng vào cuộc sống của mình.

Ta có thể khởi đầu một dự án gắn với hoạt động thực tế. Hay là dành chút thời gian đọc sách báo cho trẻ em thiếu may mắn hơn. Hoặc như là hỏi ý kiến cấp trên để ta có thể sử dụng giải pháp sáng tạo hơn cho một vấn đề nào đó ở nơi làm. Những thứ “xa xỉ” này không giới hạn riêng cho người giàu, vậy thì lý do gì để không tận hưởng chúng ngay từ bây giờ chứ?

Đừng quên rằng, những người “có tất cả” kia không tìm kiếm cuộc sống hoàn toàn không phải lao động hay không chạm tay vào việc nhà - thay vào đó, họ tìm cách để sử dụng thời gian của mình với mục đích cụ thể và theo như mong muốn, cả trong làm việc lẫn vui chơi. Họ chỉ đang sống như vậy trong những căn nhà to đẹp hơn chúng ta mà thôi.