clock

Trong Nước

21:35 17-06-2020

DKG đe dọa đánh tụt hạng Việt Nam khỏi danh sách những nơi an toàn nhất thế giới trước Covid-19, Forbes phải lên tiếng

Biên tập viên của Forbes, tờ báo đăng lại bảng xếp hạng của DKG, cũng bày tỏ sự không hài lòng với lời giải thích được đưa ra về việc xếp Việt Nam thứ 20 trong top 1 và đe dọa đưa Việt Nam xuống top 2.

Ngày 5/6, Forbes dẫn đánh giá của DKG về danh sách 100 quốc gia và vùng lãnh thổ an toàn nhất trong đại dịch Covid-19. Bài viết được thực hiện bởi John Koetsier, cộng tác viên cao cấp của tờ Forbes.

Việc Việt Nam đứng thứ 20 trong bảng xếp hạng khiến Koetsier và Forbes nhận nhiều phản hồi nhiều về thứ tự xếp hạng này. Bản cập nhật ngày 13/6 tiếp tục thổi bùng sự không hài lòng bởi cách lý giải của DKG với cách họ xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ, ngay cả từ tác giả bài viết.

Theo báo cáo dài 250 trang của DKG, Thụy Sĩ là nơi an toàn nhất thế giới trước Covid-19. Nam Sudan được cho là nơi nguy hiểm nhất. Vậy còn nước Mỹ, ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 2,1 triệu người nhiễm và 116.000 chết? Mỹ đứng thứ 58, ngay sau Romania và đứng 2 bậc phía trên nước Nga.

 
DKG đe dọa đánh tụt hạng Việt Nam khỏi danh sách những nơi an toàn nhất thế giới trước Covid-19, Forbes phải lên tiếng - Ảnh 1.

Việt Nam đứng thứ 20 trong danh sách những nơi an toàn nhất thời Covid-19.

Theo công bố, báo cáo này dựa vào 130 thông số định lượng và định tính cũng như 11.400 dữ liệu liên quan đến kiểm dịch, theo dõi và phát hiện, sự sẵn sàng của hạ tầng y tế cũng như hiệu quả của chính phủ trong kiểm soát dịch bệnh.

Báo cáo này được thực hiện bởi Deep Knowledge Group (DKG), một tập đoàn gồm các công ty và tổ chức phi lợi nhuận, thuộc sở hữu của công ty đầu tư Deep Knowledge Ventures được thành lập năm 2014 tại Hồng Kông.

Trong báo cáo được đưa ra hàng tháng, thứ hạng của các quốc gia thay đổi. Ban đầu, các nơi có phản ứng nhanh với khủng hoảng và sẵn sàng cao cho chống dịch, được xếp hạng cao nhất. Tuy nhiên, trong bảng xếp hạng mới nhất, các nền kinh tế lớn đang được xếp hạng cao hơn.

Thụy Sỹ và Đức đứng số 1 và số 2 trong bảng xếp hạng này nhờ khả năng phục hồi của nền kinh tế cũng như sự cẩn trọng của họ trong việc gỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội theo khoa học thay vì hy sinh sức khỏe và an toàn của cộng đồng cho kinh tế.

Trong khi đó, các nước châu Phi cận Sahara và Nam Mỹ cùng một số nước ở Trung Đông và châu Á – Thái Bình Dương được cho là nguy cơ cao nhất.

Việt Nam đứng cuối trong top 1 của bảng xếp hạng, tức là ở vị trí thứ 20. Phía trên Việt Nam đều là những quốc gia và vùng lãnh thổ có số ca mắc Covid-19 nhiều hơn Việt Nam.

Với dân số 100 triệu người, Việt Nam cũng là quốc gia lớn nhất chưa có người thiệt mạng vì Covid-19. Trong số 334 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam, đã có 323 ca phục hồi. Bệnh nhân nặng nhất, phi công người Anh, cũng đã bước qua cửa tử và không cần ghép phổi để sống sót.

Trong bản cập nhật ngày 13/6, câu chuyện của Việt Nam và các nước trong vùng biển Caribbean là tâm điểm.

"Như tôi đã đề cập ở đầu câu chuyện, tôi nhận được ý kiến từ những người ở Caribbean và Việt Nam hỏi tại sao họ không được xếp hạng cao hơn. Một số người còn bày tỏ lo ngại về sự phân biệt chủng tộc hoặc thiên vị trong bảng xếp hạng này. Tôi đã chuyển những thắc mắc này tới DKG và đây là cách giải thích của họ", John Koetsier cho biết.

Theo đó, DKG thừa nhận xếp hạng hiện tại của họ chưa lý tưởng trong trường hợp của một số quốc gia cụ thể. DKG cho biết họ gặp vấn đề trong việc thu thập dữ liệu đáng tin cậy. Tuy nhiên, với việc lặp lại liên tục trong 3 tháng qua, DKG cho rằng việc phân tích trở nên chính xác và toàn diện hơn, kéo theo đó là xếp hạng chính xác hơn.

"Liên quan đến Việt Nam, có lẽ chúng tôi đã sai lầm khi đưa quốc gia này vào nhóm 1. Trong lần xếp hạng tiếp theo, chúng tôi có thể chuyển quốc gia này sang nhóm 2.

Trong những ngày qua, chúng tôi nhận được một số thông tin bổ sung từ các chuyên gia châu Á và dường như Việt Nam đang che giấu các ca nhiễm bệnh", phía DKG cho biết nhưng không đưa dẫn chứng cụ thể.

Đối với các nước Caribbean, DKG mô tả đây là những nơi có cơ sở hạ tầng y tế kém phát triển, thiếu sự hiệu quả trong quản lý chống khủng hoảng và không có kinh nghiệm để vô hiệu hóa các mối đe dọa sinh học.

Họ nói rằng cảm giác an toàn xuất phát từ sự tách biệt về mặt địa lý của các hòn đảo. Khi những hòn đảo được du khách tiếp cận, DKG tin rằng vấn đề sẽ sớm nảy sinh. Họ không đưa ra dẫn chứng cho đánh giá của mình.

Phản hồi lại nhận định này, chính bản thân biên tập viên Koetsier của Forbes cũng chắc chắn rằng nó không làm hài lòng những người quan tâm đến bản xếp hạng.

Thậm chí, nó còn khiến cho uy tín của bảng xếp hạng này giảm xuống khi những người thực nhiện thừa nhận nó không hoàn hảo nhưng lại đưa ra đánh giá cảm tính về quốc gia này với quốc gia khác.

"Tôi vẫn kiên định rằng những nghiên cứu của mình về Việt Nam cho thấy quốc gia này hoàn toàn không giấu dịch", Koetsier nhấn mạnh.

Trong vai trò người đưa tin về bảng xếp hạng của DKG, cái mà tác giả mô tả là sự phát tán thông tin có khả năng xuất phát từ sự thiên vị hoặc phân biệt chủng tộc, Koetsier khẳng định sẽ liên hệ với các nhà chức trách Việt Nam và các nước Caribbean để có thêm thông tin. Bài báo sẽ tiếp tục được cập nhật.