clock

Doanh Nghiệp

14:26 08-12-2015

Doanh nghiệp sở hữu Món Huế, Phở ông Hùng sắp niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông

Theo tờ Finance Asian, Huy Vietnam - Công ty sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở ông Hùng đang lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại sàn chứng khoán Hồng Kông. Cổ phiếu của công ty có thể được giao dịch từ năm 2016.

Hiện công ty chưa cho biết sẽ phát hành bao nhiêu cổ phiếu, nhưng nguồn tin thân cận cho biết công ty này có thể thu hút khoảng 100 triệu USD qua đợt niêm yết trên.Hãng CLSA và ngân hàng CIMB sẽ là những công ty chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục cho Huy Vietnam.

Trước đó, chưa có công ty Việt Nam nào được niêm yết tại nước ngoài dù một số tập đoàn đang xem xét phương án này. Tập đoàn Vinamilk được coi là một trong những công ty tốt nhất Việt Nam với 45% cổ phần của nhà nước cũng đang xem xét việc niêm yết tại Singapore.

Tuy nhiên, có vẻ thị trường Singapore đã không còn hấp dẫn với nhiều tập đoàn Việt Nam do tổng giá trị giao dịch hàng ngày của thị trường chứng khoán tại đây chưa đến 400 triệu USD mỗi ngày, thấp hơn mức kỳ vọng.

Hơn nữa, luật lệ tại quốc gia này cũng chặt chẽ hơn so với thị trường Hồng Kông.

Theo Dragon Capital, thị trường Hồng Kông lớn hơn rất nhiều so với Singapore và nhà đầu tư tại đây cũng sẵn sàng đón nhận cổ phiếu của các công ty Việt Nam hơn.

Mặc dù vậy, những nguồn tin thân cận cho biết việc phát hành cổ phiếu của Huy Vietnam tại nước ngoài sẽ tập trung vào các nhà đầu tư quốc tế chứ không riêng gì những nhà đầu tư Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin này, chứng khoán Việt Nam khá hấp dẫn những vẫn còn một số hạn chế trong việc tiếp cận thị trường. Hiện các nhà đầu tư đặc biệt ấn tượng với những con số kinh tế của Việt Nam.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong khoảng 6% với tổng dân số đạt 90 triệu người. Lực lượng lao động của Việt Nam còn trẻ, tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh, ngành sản xuất đang bùng nổ nhờ đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hệ thống tài chính thì khá ổn định.

Tuy vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn bị đánh giá là còn chưa đủ lớn với tổng mức vốn hóa cả 2 sàn chỉ đạt 57 tỷ USD, nhà đầu tư nước ngoài bị giới hạn trong mộ số ngành nhạy cảm, cổ phiếu của các công ty tốt có tính thanh khoản không cao.

Đặc biệt, một số ngành hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài lại không có nhiều công ty được niêm yết.

Hiện nhiều thương vụ đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài đang được thúc đẩy tại Việt Nam trong ngành tiêu dùng, bản lẻ và bất động sản. Nhiều nhà môi giới đang mở tài khoản cho các nhà đầu tư nước ngoài và có thể họ sẽ tham gia một số thương vụ IPO trong nửa đầu năm 2016.

Trái ngược với nhiều doanh nghiệp thu hút vốn tại thị trường trong nước, Huy Vietnam tìm kiếm nguồn tài chính từ thị trường nước ngoài nhằm phát triển hệ thống nhà hàng của hãng, đặc biệt là thương hiệu nhà hàng Món Huế.

Những nguồn thông tin thân cận cho biết nhu cầu đối với cổ phiếu các công ty Việt Nam tại Hồng Kông là chưa cao và có thể nhà đầu tư sẽ chờ đợi một khoảng thời gian trước khi quyết định có đầu tư vào Huy Vietnam hay không.

Ngoài ra, những công ty Việt Nam khác có thể sẽ chờ đợi kết quả việc Huy Vietnam niêm yết tại Hồng Kông trước khi đưa ra quyết định. Thậm chí, kể cả khi việc niêm yết trên thực sự thành công thì cũng cần một khoảng thời gian trước khi các doanh nghiệp Việt Nam chuyển mục tiêu thu hút vốn sang thị trường chứng khoán quốc tế.

Nhiều nhà đầu tư và môi giới đã đánh giá cao kinh nghiệm làm việc của các nhà sáng lập ra tập đoàn Huy Vietnam.

Chủ tịch Huy Nhật là người đã có 20 năm kinh nghiệm quốc tế trong ngành thực phẩm và ăn uống. Ông đã mở nhà hàng tại Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, người đồng sáng lập là bà Trần Thị Thanh Tâm cũng đã từng điều hành nhiều nhà hàng Việt Nam tại Mỹ.

Đăng ký tại đảo Cayman

Theo sở chứng khoán Hồng Kông, tập đoàn Huy Vietnam không đăng ký hoạt động kinh doanh chính tại Việt Nam mà là đảo Cayman.

Hiện sàn chứng khoán Hồng Kông chưa công nhận thị trường Việt Nam đạt chuẩn cho đăng ký hoạt động đối với các công ty muốn niêm yết. Vì vậy, những doanh nghiệp trong nước có thể gặp khó khi muốn niêm yết tại Hồng Kông.

Một trong nhưng biện pháp mà nhiều tập đoàn hay sử dụng trong trường hợp trên là đăng ký kinh doanh tại một nước khác, nhưng điều này khó thực hiện bởi các tập đoàn Việt Nam sở hữu khá nhiều bất động sản trong nước.

Tập đoàn Huy Vietnam không xa lạ gì với những nhà đầu tư nước ngoại tại đây. Công ty này đã có 3 vòng gọi vốn với tổng giá trị 65 triệu USD.

Lần gọi vốn gần đây nhất là vào tháng 4/2015 và được đầu tư chủ yếu bởi Templeton Asset Management. Theo Crunchbase, ngoài Templeton, những quỹ đầu tư như Fortress Capital, AIF Capital, New Asia Partners hay Welkin Capital đều đang là chủ sở hữu của Huy Vietnam.

 

Theo Trí Thức Trẻ/Financial Asian