clock

drive.google.com/file/d/1Ei4lw6rZmHiOaYuXxhidxmji3vV2vVYd/view?usp=sharing

Văn Hóa

12:29 24-09-2015

Độc đáo các loại bánh trung thu ở các nước Châu Á

Trung thu là một trong những ngày tết truyền thống của người Châu Á, mỗi nước có một loại bánh Trung thu khác nhau và là đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc đó. Cùng khám phá nét độc đáo của các loại bánh Trung thu Châu Á nhé!

Bánh trung thu Việt Nam: Bánh trung thu của Việt Nam có hai loại: bánh dẻo và bánh nướng. Bánh Trung thu thường có hình tròn, người xưa giải thích rằng, đó là biểu tượng của sự đoàn viên, của khát vọng về hạnh phúc. Đó không những là món ăn, món quà mà còn là giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày lễ Trung Thu.

Bánh Trung thu Hàn Quốc: Bánh Trung thu của Hàn Quốc có tên gọi là Songpyeon, hầu hết các loại bánh Trung thu ở nhiều quốc gia đều có hình tròn hoặc hình vuông tượng trưng cho đất trời hay sự viên mãn sung túc, thì bánh Trung thu Hàn Quốc lại có hình trăng khuyết, hay hình bán nguyệt.

Bánh Trung thu Nhật Bản: Tên gọi đầy đủ là Tsukimi Dango (thường gọi là Dango) là loại bánh truyền thống của người Nhật sẽ làm để bày ra cúng vào ngày rằm tháng 8 âm lịch. Bánh Dango hơi giống bánh trôi nước ở Việt Nam, chỉ khác nguyên liệu. Bánh Dango thường dùng bột Shiratama pha với bột Jouskinko tạo ra chiếc bánh có độ dai và dẻo.

Bánh trung thu 'đoàn viên' của Trung Quốc: Bánh trung thu của Trung Quốc thường có hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên”, ý nghĩa đó bắt nguồn từ đời nhà Minh. Hiện nay bánh trung thu có nhiều hình dạng hơn, có cả hình vuông, hình các con giống và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ hấp dẫn hơn.

Bánh Hopia của Philippines: Bánh nướng của Philippines không có hình dáng bắt mắt như các loại bánh Trung thu khác nhưng lại hấp dẫn ở phần vỏ bánh xếp lớp giòn giòn và nhân bánh đa dạng như đậu đỏ, đậu xanh, thịt lợn, khoai lang tím…

Bánh dẻo sầu riêng Singapore: Đây là loại bánh Trung thu đặc trưng của Singapore. Vì người dân nơi đây đều thích hương vị của sầu riêng. Các loại bánh Trung thu ở đây đều được biến tấu từ bánh da tuyết của Trung Quốc. Da tuyết là loại bánh có vỏ giống bánh dẻo của Việt Nam nhưng mỏng hơn, được làm từ bột gạo, bột nếp và bột mỳ, thường được giữ lạnh sau khi làm xong và ăn lạnh.

Bánh trung thu Thái Lan: Bánh trung thu tại Thái Lan cũng giống với Việt Nam nhưng có phần mỏng, dẹt hơn và nhân bánh được yêu thích nhất tại đây là nhân sầu riêng.

Bánh trung thu Hong Kong: Tương tự như các nước khác, bánh trung thu Hong Kong cũng có loại bánh với nhân thập cẩm và nhân ngọt. Mỗi dịp trăng rằm, bánh trung thu dường như trở thành một cơn sốt trên thị trường. Là một khu vực thuộc hệ văn hóa Á Đông, Hong Kong cũng tổ chức lễ hội trung thu giống như ở Việt Nam.

 

Theo Báo Lao Động