clock

Bất Động Sản

08:10 14-09-2023

Đón nhiều tín hiệu tích cực, thị trường bất động sản sẽ phục hồi nửa cuối năm 2023?

Với kho hàng 2 triệu căn nhà đã được kiểm chứng, OneHousing vừa công bố một kế hoạch tuyển dụng môi giới bất động sản rầm rộ.

Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), tính đến năm 2022 tại Việt Nam có khoảng 200.000 người hoạt động môi giới bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, đến hết quý II/2023, số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30% - 40% so với giai đoạn đầu năm 2022. Đặc biệt, tại một số khu vực, 80% môi giới BĐS đã nghỉ việc.

Số liệu từ VARS cho biết trong 5 tháng đầu năm 2023, có 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, cả nước có trên 95% doanh nghiệp bất động sản phải thu hẹp quy mô lao động.

"Đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững hơn", Bộ Xây dựng đánh giá.

Tuy nhiên, từ quý 2, một số dấu hiệu cho thấy thị trường BĐS đang có dấu hiệu phục hồi, đặc biệt rõ nét ở Hà Nội với nguồn cung mở mới đã tăng 153% so với quý 1. Để thúc đẩy giao dịch, các chủ đầu tư ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn, lượng tiêu thụ của cao tầng tại Hà Nội tăng 67% so với quý 1. Dự báo, từ nay đến cuối năm 2023, nguồn cung và lượng tiêu thụ tại thị trường Hà Nội tiếp tục đà hồi phục và là thời điểm tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Đón nhiều tín hiệu tích cực, thị trường bất động sản sẽ phục hồi nửa cuối năm 2023? - Ảnh 1.

Nghề môi giới BĐS đi qua một năm nhiều tổn thương và thách thức.

Theo OneHousing, đó cũng là lý do đơn vị này gần đây đã liên tục tổ chức các sự kiện tuyển dụng môi giới bất động sản. Dự kiến đến cuối 2023, lực lượng môi giới của OneHousing sẽ lên tới 1.000 người, tập trung tại khu vực Hà Nội, chuyên bán loại hình nhà thổ cư, nhà dự án (cả cao tầng và thấp tầng). Mục tiêu vào năm 2024, mạng lưới môi giới của OneHousing trong cả nước sẽ đạt 10.000 người môi giới.

Để đảm bảo năng lực của môi giới chuyên nghiệp, khi gia nhập hệ thống này, người môi giới được được đào tạo theo khung chương trình chuẩn quốc tế, lộ trình phát triển cá nhân hóa. Môi giới xuất sắc được ưu tiên quản lý các địa bàn mới, hưởng hoa hồng các giao dịch trong mạng lưới mình quản lý, từ đó trở thành chủ doanh nghiệp ngay trong chính tổ chức.

 

Cũng theo OneHousing, nhờ việc bắt tay với các chủ đầu tư lớn trên thị trường, và sở hữu nguồn dữ liệu thị trường bất động sản được tổng hợp trong hơn 10 năm qua, OneHousing đang nắm giữ độc quyền thông tin xác thực của 2 triệu căn nhà tập trung phần lớn tại Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên.... Dữ liệu của mỗi căn nhà có tới 80 trường thông tin quan trọng như tình trạng pháp lý, biến động giá, diện tích, hướng, tiện ích nội ngoại khu, quy hoạch…. Tính xác thực về giá trị tài sản bất động sản được ngân hàng bảo chứng và cấp vốn vay với tỷ lệ cao.

Việc tập trung phát triển các giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp này tạo ra nhiều lợi thế khi giao dịch. Trong đó, công cụ so sánh và phân tích BĐS, công cụ định giá BĐS, Pro Agent App được thiết kế riêng cho lực lượng môi giới nhằm gia tăng hiệu suất làm việc, cũng như giúp người tìm kiếm BĐS hiểu được ưu, nhược điểm của dự án, nhờ đó đưa ra được các quyết định chính xác trong đầu tư hoặc mua ở.