clock

Công Nghệ

06:22 28-10-2015

Đồng hồ thông minh đã đủ tiện lợi chưa?

Mặc dù khi được các nhà sản xuất tạo ra, mục tiêu ban đầu của thiết bị này là để người dùng không cần phải rút điện thoại của mình ra khỏi túi quá nhiều. Nhưng trên thực tế, khi có đồng hồ nhiều khi họ phải thao tác nhiều hơn cả trước khi họ dùng smartwatch.

Ảnh minh họa.

Trong những năm gần đây, các thiết bị thông minh đeo đang trở thành xu thế của các nhà sản xuất. Thay vì thất bại như kính thông minh của Google thì các loại smartwatch hiện đang được người dùng quan tâm. Người dùng Việt Nam cũng có nhiều lựa chọn trong việc tìm được chiếc đồng hồ thông minh của mình. Thế nhưng không phải ai cũng hài lòng với chiếc động hồ mình đang có, thậm chí nhiều người đã “nghĩ lại” về những gì được coi là tiện của thiết bị này.

Rung cả ngày

Với mức độ sử dụng Internet hiện nay của những người dùng điện thoại thông minh. Phần đông khách hàng cho rằng smartwatch là công cụ tiện lợi thật sự với mọi thông báo được chuyển lên cổ tay. Vậy với tình trạng đồng hồ rung báo quá nhiều thì nó lại trở thành điều gây phiền.

Quá nhiều notification trở thành một vấn đề

Một số người dùng trong nước cho biết họ gặp phải tình trạng chiếc Apple Watch của mình rung quá nhiều. Đặc biệt là với các mạng xã hội và email. Facebook hiện nay nếu người dùng không có cài đặt gì thì sẽ mặc định gửi mọi thông báo về điện thoại của người dùng. Trong số này có cả trò chơi, lời mời like fan page hay đơn giản là khi anh bình luận vào một chủ đề của ai đó trên mạng, những người khác trả lời và tay lại rung.

Anh cho biết, một ngày anh nhận khoảng 200 thông báo từ các ứng dụng trong điện thoại. Nếu muốn hạn chế các thông báo này thì sẽ mất thêm thời gian mở ứng dụng Apple Watch trên iPhone sau đó điều chỉnh từng ứng dụng một. Đối với ứng dụng nhắn tin Messenger của Facebook thì mọi việc còn khá hơn. Nhiều người dùng sử dụng chat nhóm trong ứng dụng này và nhiều khi không muốn tham gia vào các cuộc nói chuyện không liên quan đến mình. Để tắt tiếng trong 1 khoảng thời gian, chỉ còn cách rút điện thoại ra và tắt tiếng trong ứng dụng Messenger.

Pin không đủ

Trong thông số kỹ thuật các nhà sản xuất công bố, pin của các đồng hồ thông minh có thể trụ được trong thời gian từ 2 đến 3 ngày. Đối với những người dùng đồng hồ với chức năng trả lời cuộc gọi và đồng hồ sử dụng Watch OS hoặc Android Wear chỉ rơi vào khoảng 1 ngày với mức độ sử dụng trung bình.

Người dùng buộc phải mang thêm một pin dự phòng hoặc sạc cho chiếc đồng hồ khi đi xa trở thành việc gây phiền hà thật sự. Ngoài ra một số đồng hồ cũng bị nóng ở phần bề mặt tiếp xúc với tay nên cũng gây nhiều khó chịu cho người sử dụng trong thời gian cả ngày.

Không tương thích hoàn toàn

Apple Watch hiện nay vẫn là một lựa chọn cao cấp trong khi đó Android Wear hiện nay đã hoạt động được với iOS và ưu điểm lớn nhất là các loại đồng hồ này có thiết kế giống đồng hồ bình thường. 

Đồng hồ Android wear đã có thể hoạt động với iOS nhưng vẫn còn nhiều lỗi

Thế nhưng việc để đồng hồ Android hoạt động với iOS tức là sẽ chỉ có một số chức năng của đồng hồ sẽ không sử dụng được ví dụ trả lời tin nhắn từ đồng hồ hoặc thậm chí phát thông báo từ ứng dụng Gmail. 

Vậy là câu trả lời cho việc dùng smartwatch có tiện không phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng người. Việc có được một chiếc đồng hồ thông minh có thể đáp ứng được mọi yêu cầu có lẽ sẽ chưa có trong hiện tại. Những mẫu đồng hồ hoàn hảo cho iOS hoặc Android hiện nay đang có giá khoảng trên 300 USD. 

 

Việt Khôi/ Bizlive