clock

Trong Nước

22:27 14-03-2019

Dự án khai thác dầu tại Venezuela khiến PVN mất trắng hàng nghìn tỷ đồng "khủng" cỡ nào?

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) vừa có văn bản gửi Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN) về việc đang xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 tại Venezuela của Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN.

Dự án này đã được PVN xin phép Chính phủ đàm phán từ năm 2007 và đã được chấp thuận.

Tháng 6/2010, tại thủ đô Caracas của Venezuela, "Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2" chính thức ra mắt.

Và để thực hiện dự án này, một công ty mang tên Petromacareo là công ty liên doanh giữa PVEP và Công ty Dầu khí Venezuela (CVP), đơn vị thành viên của Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) được thành lập.

Thời hạn hoạt động của công ty liên doanh là 25 năm và có thể gia hạn tối đa thêm 15 năm theo quy định của luật pháp Venezuela.

Trong giao đoạn đầu, số tiền góp vốn của PVEP là (40% vốn), trong hợp đồng là 1,241 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu tính cả "phí tham gia hợp đồng" (bonus) 584 triệu USD thì theo giấy chứng nhận đầu tư số 398 do Bộ Kế hoạch - đầu tư cấp vào năm 2012, trong giai đoạn 1 (2010-2015) PVEP sẽ rót khoảng 1,82 tỷ USD vào dự án.

Liên doanh này được phép chế biến dầu nặng và siêu nặng khai thác tại Orinoco - khu vực này được đánh giá là nơi có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Vành đai dầu nặng Orinoco mà liên doanh được phép khai thác rộng 248 km².

Lô Junin 2 là mỏ dầu có trữ lượng lớn tới hơn 31 tỷ thùng dầu, nằm cách thủ đô Caracas của Venezuela hơn 800km. Lô Junin 2 có tổng diện tích khai thác 522,84 km2 trên đất liền thuộc các huyện Leonardo Infante, El Socorr, Santa Maria, bang Guarico, Venezuela.

Theo tính toán, dự án này cho phép khai thác công suất 1.400 tỷ thùng. Giai đoạn 1 của dự án đạt 50.000 thùng dầu/ngày, giai đoạn 2 nâng lên 200.000 thùng dầu/ngày.

Theo tỷ lệ vốn góp 40%, PVN có thể thu về 4 triệu tấn dầu/năm, dự kiến hoàn vốn sau 7 năm. Con số này tương đương 70% sản lượng dầu của Vietsovpetro, liên doanh dầu khí đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam.

Mặc dù quá trình khoan và khai thác không đạt như kỳ vọng nhưng phía PVEP vẫn đóng nhiều khoản tiền cho phía đối tác tại Venezuela.

Vì đơn phương không thực hiện bản cam kết với đối tác nên phía PVEP đã mất 442 triệu USD tiền "phí tham gia", 90 triệu USD tiền góp vốn và các chi phí lớn khác. Số tiền quy đổi trong thương vụ này mà PVEP mất trắng ước tính khoảng 11.000 tỷ đồng.Sau nhiều năm góp vốn, dự án không có tiến triển nên cuối năm 2013, PVEP đã được chỉ đạo tạm dừng đầu tư vào dự án này.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Thành viên HĐTV PVN, Tổng giám đốc PVN vừa có đơn xin từ chức gửi HĐTV PVN.

Ngày 1/7/2009, ông Sơn được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVEP và Phó Tổng giám đốc PVN. Ngày 4/3/2016, ông Sơn được bổ nhiệm Tổng Giám đốc PVN.

Trong thời gian công tác tại PVN, ông nhận nhiều Bằng khen và danh hiệu của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ngành, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đơn vị.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế