clock

Bất Động Sản

09:05 31-03-2021

Dự án Thành phố Cà phê hiện thực hóa tầm nhìn từ 15 năm trước

Ngày 28/3 vừa qua, Trung Nguyên Legend đã mở bán chính thức dự án Thành phố Cà phê tại Buôn Ma Thuột và đạt được những con số ấn tượng về kết quả giao dịch. Tuy nhiên ít ai biết được, tầm nhìn và định vị của dự án tâm huyết này được Tập đoàn Cà phê hàng đầu Việt Nam xây dựng từ hơn 15 năm trước.

Tầm nhìn kiến tạo một "Thiên đường cà phê thế giới"

Thông điệp: "Đắk Lắk - điểm đến của cà phê thế giới" đã được UNBD tỉnh Đắk Lắk chọn để trở thành thông điệp truyền thông trong Lễ hội Cà phê lần thứ 7, từ năm 2019. 

Với định hướng này, Trung Nguyên Legend là một trong những tập đoàn tiên phong, có nhiều đóng góp lớn trong việc dẫn dắt ngành Cà phê Việt Nam, với tầm nhìn đưa Buôn Ma Thuột trở thành "thiên đường cà phê thế giới", điểm đến của hơn 2.5 tỉ người yêu và đam mê cà phê.

Theo thông tin từ Trung Nguyên Legend, đề án kiến tạo "Thiên đường của cà phê thế giới" đã có từ hơn 15 năm trước. Nội dung của đề án được Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ trình bày tại Hội nghị phát triển cà phê bền vững tổ chức ở Đắk Lắk năm 2007. 

Một phần trong nội dung đề án nêu rõ việc cần xây dựng Bảo tàng Cà phê thế giới. Đây là nơi tập trung trưng bày nhiều giai đoạn khác phát triển khác nhau của cà phê thuộc nhiều châu lục, nhiều quốc gia, cùng với những tác động, ảnh hưởng của ngành cà phê đối với xã hội, kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ. Bảo tàng Thế giới Cà phê cũng là nơi đào tạo kiến thức từ nên tảng đến chuyên sâu dành cho ngành cà phê.

Ngoài ra, đề án "Thiên đường của cà phê thế giới" còn đưa ra mô hình giúp phát triển cộng đồng. 

Một trong những phần quan trọng của mô hình gồm: Đặt giáo dục và sự phát triển nguồn nhân lực vào trung tâm; tôn trọng và kết hợp hài hòa những giá trị văn hóa bản địa với tinh hoa văn hóa toàn cầu trong quá trình phát triển; sức khỏe cộng đồng được bảo vệ bởi các "vườn chữa bệnh", bằng cách trồng thảo dược từ trong nhà tới các khu chức năng công cộng; và mỗi người dân sống trong cộng đồng "Thiên đường cà phê" cam kết cùng nhau xây dựng cộng đồng phát triển bền vững. 

Đây cũng chính là tầm nhìn, định vị của dự án Thành phố Cà phê được Trung Nguyên Legend đầu tư xây dựng, với sứ mệnh kiến tạo "thành phố mẫu mực – cộng đồng tỉnh thức".

Tầm nhìn trước thời đại và cách làm bất động sản khác biệt

Từ một phần nội dung của đề án "Thiên đường cà phê thế giới" đã cho thấy về quan điểm, tầm nhìn khác biệt của Trung Nguyên Legend trong việc đầu tư xây dựng Thành phố Cà phê. 

Không giống các tập đoàn bất động sản khác chỉ tập trung vào khai thác lợi thế sẵn có, nơi đây tập trung vào kiến tạo nên một cộng đồng bền vững, chữa lành từ việc xây dựng không gian, kiến trúc, tái tạo môi trường sống để cư dân thực sự được trở về với tự nhiên.

 
Dự án Thành phố Cà phê hiện thực hóa tầm nhìn từ 15 năm trước - Ảnh 1.

Dựa trên triết lý kiến trúc chữa lành rất phát triển ở các quốc gia hàng đầu thế giới như: Hoa Kỳ, Nhật Bản… quy hoạch, kiến trúc của Thành phố Cà phê giúp thúc đẩy quá trình phục hồi, bảo vệ, phát triển sức khỏe cả về Thân – Tâm - Trí; đem đến sự thăng hoa, sáng tạo cho con người. Một trong những tiêu chí quan trọng trong kiến trúc chữa lành là tôn trọng kiến trúc trong văn hóa bản địa. 

Do vậy, không gian kiến trúc chữa lành được kết nối, hài hòa với tự nhiên trong việc sử dụng chất liệu xây dựng. Đây là những yếu tố giúp kết nối cảm xúc, định hình lối sống của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng khi sống, làm việc và hoạt động trong không gian ấy. 

Không chỉ vậy, tất cả các loại cây trồng trong nội khu dự án, từ các tuyến đường, dải phân cách; cây trồng cảnh quan cũng như ở các tiện ích vườn, công viên… đều được lựa chọn để trở thành dược liệu, thích hợp với khí hậu, điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng bản địa.

Dựa trên triết lý giáo dục của Trung Nguyên Legend: "Một dân tộc vĩ đại là một dân tộc biết thượng tôn và tôn thờ tri thức, khao khát truy cầu và sẻ chia chân lý", đặt giáo dục và sự phát triển nguồn nhân lực vào trung tâm. 

Do vậy, hai tiện ích trường mầm non Yêu thương (Loving), trường tiểu học Hạnh phúc (Happy) đã được đưa vào trái tim của Thành phố Cà phê trong quy hoạch. 

Trong khi các dự án bất động sản thường đưa tiện ích dành cho cư dân vào vị trí giá trị thấp thì tất cả tiện ích của dự án Thành phố Cà phê từ vườn zen, công viên, khu luyện tập gym-yoga-bắn cung; tập cưỡi ngựa – golf… được phân bổ đồng đều, ở các vị trí thuận tiện, giúp cư dân, cộng đồng có thể tiếp cận với "lối sống mới" dễ dàng.

Công trình kiến trúc Bảo tàng Thế giới Cà phê thuộc dự án là một phần minh chứng cho cách làm khác biệt của Trung Nguyên Legend. Sau hai năm hoạt động, Bảo tàng đã trở thành trung tâm văn hóa cộng đồng của Buôn Ma Thuột, đón hơn 1 triệu lượt khách thăm quan đến từ nhiều quốc gia; là biểu tượng của ngành cà phê Việt Nam. 

Không chỉ vậy, chỉ sau hơn hai tháng chính thức giới thiệu dự án Thành phố Cà phê đã thần tốc hoàn thành các hạng mục xây dựng dành cho cư dân: vườn zen, nhà mẫu, tổ hợp tiện ích gym-yoga-bắn cung…

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng Trung Nguyên Legend đã nỗ lực không ngừng trong suốt 15 năm để góp phần thực hiện tầm nhìn xây dựng "thiên đường cà phê thế giới", đưa Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu. 

Ngoài việc là đơn vị tiên phong khởi xướng các hoạt động: Lễ hội cà phê, Ngày cà phê Việt Nam... thì dự án Thành phố Cà phê là tâm huyết, chứa đựng tinh phần phụng sự nhằm tri ân nơi khai nghiệp của Tập đoàn cà phê số 1 Việt Nam.