clock

Thị Trường

08:10 16-11-2020

Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn đổi đời thu hàng chục triệu đồng

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

Giữa tháng 11/2020, đến với vùng đất Cao Sơn (tên gọi của 3 thôn: Son, Bá, Mười) thuộc xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trên những triền đồi là những vườn cam vàng óng đang đến thời kỳ thu hoạch.

Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn đổi đời thu hàng chục triệu đồng - Ảnh 1.

Vườn cam Cao Sơn vàng ươm đã đến thời kỳ thu hái.

Theo ghi nhận của PV, thời điểm này tại nhiều vườn cam, người dân đang hối hả thu hoạch. Người cắt quả, người phân loại và người đóng thùng... để nhập cho thương lái.

Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn đổi đời thu hàng chục triệu đồng - Ảnh 2.

Ông Hà Văn Thưng (61 tuổi), chủ một vườn cam ở làng Son cho biết: “Tôi cùng một người dân ở Hòa Bình trồng chung nhau hơn 1ha cam vàng và cam canh trên mảnh đất của gia đình đã 3 năm nay. Hiện vườn có gần 800 gốc đang đến thời điểm thu hoạch”.

Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn đổi đời thu hàng chục triệu đồng - Ảnh 3.

Người dân trồng cam Cao Sơn cho biết, giống cam được trồng ở đây là giống cam Cao Phong ở Hòa Bình.

Cũng theo ông Thưng, năm ngoái gia đình ông thu hoạch được khoảng 8 tấn, thu được khoảng hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên năm nay, do thời tiết khắc nghiệt nên cam rụng, thối khá nhiều khiến sản lượng giảm hơn, ước chỉ đạt khoảng 5 tấn.

Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn đổi đời thu hàng chục triệu đồng - Ảnh 4.

Sau khi cắt cam, người dân cho vào gùi để vận chuyển từ trên đồi xuống,

Theo nhiều hộ trồng cam tại Cao Sơn, mùa thu hoạch cam tại đây bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 và giống cam được nhiều người dân lựa chọn để trồng là cam Cao Phong (Hòa Bình).

Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn đổi đời thu hàng chục triệu đồng - Ảnh 5.

...sau đó phân loại cam để giao cho thương lái.


Một thương lái đến từ Hòa Bình cho biết, cam năm nay được thu mua tại vườn có giá từ 10.000-15.000 đồng/kg, còn cam canh giá cao hơn, từ 24.000-26.000 đồng/kg, tùy loại.

Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn đổi đời thu hàng chục triệu đồng - Ảnh 6.

Cam được tập kết để thương lái lựa chọn, tùy từng loại sẽ có những mức giá khác nhau, tuy nhiên đối với cam canh, giá giao động từ 24.000-26.000 đồng/kg.

Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn đổi đời thu hàng chục triệu đồng - Ảnh 7.

Sau khi được phân loại, người dân dùng xe máy vận chuyện Không khó khi bắt gặp nhiều xe máy vận chuyển cam trên đường qua vùng đất Cao Sơn.

Ông Trịnh Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết: Vùng đất Cao Sơn có khoảng hơn 60 hộ trồng cam với tổng diện tích hơn 20ha. Trong đó, có 20 hộ trồng với quy mô lớn và đã có khoảng 15ha cam hiện đang cho thu hoạch.

Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn đổi đời thu hàng chục triệu đồng - Ảnh 8.

Cam được đóng vào thùng xốp để thương lái mang đi tiêu thụ.

Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn đổi đời thu hàng chục triệu đồng - Ảnh 9.

Mặc dù năm nay, do thời tiết khắc nghiệt nên cam rụng, thối khá nhiều khiến sản lượng giảm hơn tuy nhiên nhờ trồng cam nên hàng chục hộ dân ở vùng Cao Sơn trở nên khấm khá.

"Từ khi bà con chuyển đổi cây trồng từ ngô sang trồng cam, thu nhập của các gia đình ngày càng ổn định hơn, kinh tế ngày một khấm khá hơn so với cây ngô trước đây", Chủ tịch UBND xã Lũng Cao Trịnh Văn Dũng cho hay.