clock

Thế Giới

08:31 13-05-2021

Elon Musk lật kèo, tuyên bố Tesla dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, giá đồng tiền số lập tức cắm đầu lao dốc

Liệu đây có phải pha "làm giá" Bitcoin tiếp theo của Elon Musk?

Elon Musk ‘lật kèo’, tuyên bố Tesla dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, giá đồng tiền số lập tức cắm đầu lao dốc

Tờ CNN đưa tin, Elon Musk nói rằng Tesla sẽ tạm dừng kế hoạch chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe của hãng. Lý do mà Musk đưa ra là bởi việc sử dụng Bitcoin gây ra cái giá quá đắt với môi trường. Đây là động thái ngược hoàn toàn sau vài tháng Musk tung Bitcoin "lên mây".

"Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than. Tiền số là ý tưởng tốt theo nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng đó là một tương lai đầy hứa hẹn nhưng chấp nhận và sử dụng tiền số không thể đi kèm với một cái giá quá đắt tới môi trường sống".

Tesla hiện chưa phản hồi về vấn đề này.

Đáng chú ý, giá Bitcoin đã ngay lập tức giảm 5% chỉ vài phút sau tuyên bố của Elon Musk. Vài tiếng sau, giá Bitcoin thậm chí có lúc chạm đáy chỉ còn hơn 46.000 USD/1 Bitcoin rồi sau đó hồi phục nhẹ.

Elon Musk ‘lật kèo’, tuyên bố Tesla dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, giá đồng tiền số lập tức cắm đầu lao dốc - Ảnh 1.

Trong tuyên bố của mình, Musk cho biết Tesla vẫn có kế hoạch sử dụng Bitcoin khi đồng tiền này tìm được nguồn năng lượng sạch hơn.

"Tesla sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào và chúng tôi dự định chấp nhận Bitcoin cho các giao dịch ngay khi việc khai thác chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn. Chúng tôi cũng đang xem xét các loại tiền số khác sử dụng ít hơn 1% năng lượng/giao dịch mà Bitcoin sử dụng".

Elon Musk ‘lật kèo’, tuyên bố Tesla dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, giá đồng tiền số lập tức cắm đầu lao dốc - Ảnh 2.

Bitcoin không phải là loại tiền điện tử duy nhất mà Musk "bơm thổi" trong những tuần gần đây. Ông đã nhiều lần ca ngợi Dogecoin thông qua tài khoản Twitter có 54 triệu người theo dõi của mình. Thậm chí, giá của Dogecoin đã giảm khi Musk tham gia chương trình Saturday Night Live và nói rằng: "Thời gian gần đây, giá của nhiều loại tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum và đặc biệt là Dogecoin đã tăng".

Dòng tweet cuối cùng của Musk trước thông báo bất ngờ liên quan tới Bitcoin còn là câu hỏi thăm dò những người theo dõi xem liệu họ có muốn "Tesla chấp nhận Doge là phương tiện thanh toán" hay không.

Trước đó hồi tháng 2, Tesla công khai rằng họ đã chi 1,5 tỷ USD đầu tư Bitcoin. Sau đó cuối tháng 4, hồ sơ cho thấy họ đã bán ra 10% lượng Bitcoin đang nắm giữ, thu về lợi nhuận 101 triệu USD.

Động thái này khiến một vài lời đồn đại nổi lên, nghi ngờ rằng có một sự gian lận nào đó khi Tesla mua Bitcoin, Elon Musk nói thích và sau đó Tesla bán ra.

Người dùng Twitter có tên Dave Portnoy đã có bài đăng tag hẳn Elon Musk vào nói về việc này. Dave dùng từ "pump" (bơm thổi) để mô tả hành động của Tesla trên Twitter. Anh viết: "Theo tôi hiểu thì thế này: Elon Musk mua Bitcoin sau đó anh ta bơm thổi, ca ngợi Bitcoin. Giá Bitcoin bật tăng. Rồi Elon Musk bán ra và bỏ túi cả đống tiền".

Sau đó Elon Musk đã đáp trả dưới bài đăng này rằng: "Oh không, tôi không làm như vậy. Tesla bán 10% Bitcoin đang nắm giữ là cần thiết để chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin như một kênh thay thế để giữ tiền mặt".

Trên thực tế việc Elon Musk công khai ủng hộ Bitcoin trong khi tuyên bố Tesla là một công ty "xanh" khi sản xuất xe ô tô điện, thân thiện với môi trường đã luôn gây tranh cãi.

Tất cả mọi người đều biết đào Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng và ô nhiễm môi trường. Những máy đào Bitcoin ngốn điện năng rất nhiều để giải các phương trình toán học, xác nhận mã giao dịch để nhận lại một lượng tiền số làm công. Một số tính toán cho thấy tổng lượng tiêu thụ điện của các máy đào Bitcoin trên thế giới tương đương với toàn bộ lượng điện năng sử dụng của Phần Lan.

Nguồn: CNN

Vân Đàm