clock

Thế Giới

08:40 12-05-2021

Epic vs Apple: Cuộc đại chiến của thị trường game trên smartphone

Epic cáo buộc Apple độc quyền, còn hãng táo khuyết cho rằng nhà phát triển game chỉ đang cố kiếm lời cho bản thân.

Epic vs Apple: Cuộc đại chiến của thị trường game trên smartphone

Mới đây, cuộc chiến pháp lý giữa Epic và Apple đang bước vào hồi gay cấn khi cả 2 bên bắt đầu đưa ra lý lẽ tranh luận trong vụ kiện độc quyền.

Theo đó, Epic cho rằng mức phí 30% của Apple đối với các nhà phát triển trò chơi điện tử (game) bán sản phẩm trên chợ ứng dụng của hãng cũng như chính sách kiểm soát việc người dùng có thể cài đặt ứng dụng nào đã cấu thành hành vi chống cạnh tranh.

Tuy nhiên Apple phủ nhận cáo buộc này khi cho mở rộng thị trường sang lĩnh vực trò chơi điện tử, bao gồm các nền tảng như Nintendo hay Xbox của Microsoft. Những nền tảng này cũng giới hạn phần mềm nào có thể chạy trên phần cứng của họ và thu phí với nhà phát triển.

Epic vs Apple: Cuộc đại chiến của thị trường game trên smartphone - Ảnh 1.
 

Thẩm phán quận Yvonne Gonzalez Rogers sẽ phải ra phán quyết về việc khái niệm "thị trường" nào là đúng khi phân tích xem liệu các hành vi của Apple có dấu hiệu chống cạnh tranh hay không.

Vụ việc này bắt đầu vào năm ngoái sau khi Epic cố gắng áp dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của riêng mình trong trò chơi "Fortnite" và Apple ngay sau đó đã gỡ bỏ trò chơi này khỏi cửa hàng ứng dụng App Store của mình.

Quan điểm của Epic

Ngay sau lập luận của Apple, chuyên gia David Evans của Epic đã tuyên bố rằng cần phân định rõ thị trường trước khi xác định vấn đề. Theo đó thị trường smartphone và trò chơi điện tử là 2 khái niệm khác nhau. Chuyên gia Evans cho biết hệ điều hành iOS và Android có thể dùng rộng rãi trên nhiều thiết bị thì trò chơi điện tử chỉ dùng được trên các hệ điều hành nhất định hoặc máy trò chơi cố định.

Trong số 50 game thịnh hành nhất của hệ điều hành iOS, phần lớn chúng không được phát hành trên thị trường trò chơi điện tử truyền thống. Chuyên gia Evans nhấn mạnh các trò chơi điện tử truyền thống không thể là lựa chọn thay thế cho smartphone và ngược lại nên không thể nhập nhằng 2 thị trường này với nhau.

Bởi vậy, phía Epic cho rằng Apple rõ ràng đang độc quyền thị trường game điện tử trên smartphone. Cụ thể iOS của Apple và hệ điều hành Android của Google đã kiểm soát độc quyền thị trường game trên smartphone từ năm 2013.

Chuyên gia Evans cho biết các nhà phát triển game cho smartphone đã phải vất vả để phát triển ứng dụng game tương thích với iOS rồi lại phải xây dựng một bản mới tương thích với Android nhằm đưa sản phẩm đến tay người dùng. Thế nhưng họ lại bị Apple lẫn Google thu phí bất hợp lý cũng như chịu sự quyết định số phận từ 2 ông lớn trên chứ không phải từ người sử dụng.

"Quan điểm của tôi là Apple đang độc quyền trên thị trường phân phối game của hệ điều hành iOS với dấu hiệu rõ ràng nhất là mức lợi nhuận quá cao từ thu phí của các nhà phát triển game", Ông Evans tuyên bố.

Con số chính xác mà Epic cung cấp chỉ được tiết lộ với thẩm phán mà chưa được công khai, thế nhưng chuyên gia Evens cho biết sự độc quyền và mất cạnh tranh này sẽ đẩy mức giá các game cao hơn, xói mòn khả năng phân phối cũng như kìm hãm sự phát triển.

Epic vs Apple: Cuộc đại chiến của thị trường game trên smartphone - Ảnh 2.
 

Dù không công bố con số chính xác nhưng chuyên gia Evans cho biết tỷ lệ chi phí nghiên cứu trên doanh số (R&D to Sales Ratio) của cửa hàng ứng dụng Apple (App Store) là rất thấp, thậm chí thấp hơn cả tỷ lệ bình quân chi phí nghiên cứu trên doanh số bán lẻ online tổng hợp của Alibaba, eBay, Rakuten, Etsy và Mercado Libra.

Apple phản pháo

Phía Epic cáo buộc Apple đã khóa người tiêu dùng vào một hệ sinh thái công nghệ của công ty khiến mọi người quên đi mất những cái giá phải trả. Chuyên gia Evans nhấn mạnh khoảng 60% số người dùng iOS chơi game trên điện thoại và khi Apple loại trò "Fornite" của Epic trên chợ ứng dụng, khoảng 80% số người chơi không tìm kiếm được game mới thay thế.

Chuyên gia Evans cáo buộc Apple đang vi phạm luật chống độc quyền khi ông lớn có tổng mức vốn hoá thị trường hơn 2 nghìn tỷ USD này bắt nạt những hãng nhỏ như Epic, chỉ có vốn hoá khoảng 29 tỷ USD.

Ngược lại, Apple cho rằng những cáo buộc của Epic là vô lý và nhận định những so sánh về chi phí với các hãng như eBay là không phù hợp. Luật sư của hãng cho rằng việc Epic cố tình tránh khoản phí 30% của Apple chỉ là để kiếm thêm lợi nhuận chứ chẳng có ích gì với những nhà phát triển game.

Theo lịch trình, Apple sẽ bắt đầu phiên trình bày của họ vào ngày 15/5 tới đây để phản pháo lại những gì Epic cáo buộc.

*Nguồn: Market Watch, Bloomberg, CNN

 

 

Huyền Băng