clock

Tài Chính

08:17 20-01-2021

F0 đã nhận đòn đau đầu tiên của thị trường chứng khoán

Với tốc độ gia nhập thị trường nhanh, hành động nhanh, chưa đủ thời gian để nghiền ngẫm sâu về thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư gần như chỉ biết mang tiền đổ vào thị trường và lấy lợi nhuận chứ không trang bị hoặc không kịp trang bị thêm nhiều cho mình.

Thị trường chứng khoán đón nhận hàng loạt F0

Chuỗi ngày tăng điểm ấn tượng của thị trường chứng khoán đã kéo theo hàng loạt nhà đầu tư mở mới tài khoản chứng khoán. Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết trong tháng 12, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 63.243 tài khoản chứng khoán và đây cũng là tháng có số lượng tài khoản mở mới lớn nhất trong lịch sử. Lũy kế năm 2020, nhà đầu tư trong nước mở mới 393.659 tài khoản, con số kỷ lục từ trước tới nay và nhiều hơn 205.013 tài khoản so với năm trước (tăng 109%).

 
 F0 đã nhận đòn đau đầu tiên của thị trường chứng khoán  - Ảnh 1.

Không thể phủ nhận một sự thật là việc thị trường chứng khoán tăng nóng trong giai đoạn vừa qua đã kích thích nhà đầu tư gia nhập mới thị trường chứng khoán. Cũng như thế hệ nhà đầu tư hồi thị trường chứng khoán bùng nổ năm 2006-2007, những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chứng khoán năm 2020-2021 đa phần là được thị trường chứng khoán kéo vào cuộc chơi. Họ hoàn toàn chưa có sự chuẩn bị gì cho cuộc chơi này.

"Thiên thời" giúp nhà đầu tư F0 chiến thắng vang dội

Kết thúc năm 2020, VN-Index đứng ở mức 1.103,87 điểm, tăng 142,88 điểm (14,87%) so với 2019. HNX tăng 98,1% lên 203,12 điểm. Tương tự, UPCoM-Index tăng 31,6% lên 74,45 điểm. Thị trường chứng khoán vào cuối năm còn giao dịch bùng nổ với dòng tiền 'ồ ạt' từ nhà đầu tư F0.

Từ nơi chứa đầy những lo lắng, hoảng loạn, thị trường chứng khoán năm 2020 lại trở thành nơi giúp nhiều nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận lớn. Theo thống kê, có 158 cổ phiếu tăng trên 100% sau hơn 252 phiên giao dịch của năm 2020 tính từ "đáy Covid". Trong đó, có những cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG của Hòa Phát ( HoSE: HPG ), GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam ( HoSE: GVR ), THD của Thaiholdings ( HNX: THD ), SSI của Chứng khoán SSI ( HoSE: SSI )...

Đến với thị trường chứng khoán đúng thời điểm bùng nổ, nhiều nhà đầu tư dù mới gia nhập cũng lãi đậm. Thậm chí, những người càng dùng nhiều đòn bẩy vốn thì càng lãi cao. Thị trường điều chỉnh nhẹ thì F0 càng đua nhau mua cổ phiếu bất chấp giá cổ phiếu đã tăng ra sao. Sự liều lĩnh và may mắn đã giúp không ít nhà đầu tư "tạm" lãi cả căn nhà, "con" xe. Họ mừng vui trên chiến thắng.

F0 đã nhận đòn đau đầu tiên của thị trường chứng khoán

Việc mừng vui khi đạt lợi nhuận cao là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, điều đáng nói đó là: rất nhiều nhà đầu tư F0 đang đi đầu tư bằng những con số 0. Họ chưa từng trải qua những biến động thất thường của thị trường chứng khoán. Thứ mà những nhà đầu tư F0 nhận được trong năm 2020 đa phần là đà tăng không ngừng nghỉ của thị trường và những nhịp điều chỉnh nhỏ. Chính bởi thế, nhiều F0 gần như ngủ quên trên chiến thắng.

Cách đây không lâu, khi chúng tôi nói chuyện với một số F0 mới lần đầu gia nhập thị trường, đa phần họ mua cổ phiếu vì...nghe đồn hoặc vì room đầu tư nọ, room đầu tư kia khuyên mua. Họ thậm chí không biết cách phân tích cơ bản về cổ phiếu, về doanh nghiệp hoặc đơn giản hơn là cứ vừa mua vừa...tính. Có khi, họ trade nhanh đến nỗi mua xong chưa kịp "tính" thì lãi đã về và chốt lãi nhanh. Kiến thức của họ về doanh nghiệp, về quản trị danh mục, quản trị rủi ro tài khoản là con số 0.

Với tốc độ gia nhập thị trường nhanh, hành động nhanh, chưa đủ thời gian để nghiền ngẫm sâu về thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư gần như chỉ biết mang tiền đổ vào thị trường và lấy lợi nhuận chứ không trang bị hoặc không kịp trang bị thêm nhiều cho mình.

Và, F0 hôm nay đã nhận đòn đau đầu tiên của thị trường chứng khoán.

Đang đà tăng phi mã, thị trường chứng khoán bất ngờ giảm sâu phiên giao dịch hôm nay. Khi thị trường giảm 8 điểm, dòng tiền bắt đáy-như rất nhiều lần trong năm 2020-xuất hiện và đẩy chỉ số hồi phục nhanh về -4 điểm. Cú bull trap này đã khiến rất nhiều người lao theo mua đẩy giá trị giao dịch trên thị trường tăng lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, thị trường điều chỉnh sâu ngay sau đó. Hết -20 điểm đến -30 điểm và rồi VnIndex kết thúc phiên sáng ở mức điểm chưa từng có trong lịch sử thị trường: giảm 75 điểm!

Nhà đầu tư cuống cuồng, hoảng hốt, bán tống bán tháo. Lực bán hôm nay đa phần xảy ra vì nhà đầu tư nhìn nhau mà chạy. Nhưng, vì sao phải chạy thì không ai lý giải được bởi cho đến tận cuối ngày giao dịch, mọi người vẫn nhìn nhau hỏi mà không có câu trả lời! Nhiều người đã thực sự "đi tong" thành quả tích lũy được bấy lâu nay.

Sự thiểu kiểm soát trong việc dùng đòn bẩy vốn, trong việc quản trị danh mục và đặc biệt là đầu tư theo kiểu đám đông lao vào đâu thì mình vào đấy mà không có lý do mua/bán, không quản trị rủi ro thì nhiều người rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Không ai có thể nói trước "anh cả" thị trường chứng khoán ngày mai sẽ như thế nào, có thể lại tăng như chưa từng có ngày hôm nay nhưng cũng có thể sẽ giảm sâu hơn nữa nhưng điều nhà đầu tư có thể làm được đó là trang bị cho mình những kiến thức, học hỏi từ quá khứ để giúp mình ứng xử tốt hơn với những đòn đau của thị trường.