clock

Trong Nước

11:11 17-09-2015

FPT thắng thầu dự án 33,6 triệu USD ở Bangladesh

Tập đoàn FPT vừa giành được một dự án có trị giá kỷ lục - 33,6 triệu USD - tại Bangladesh. Đây là hợp đồng công nghệ thông tin theo dạng chìa khóa trao tay lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia này.

Lễ ký hợp đồng giữa FPT IS và Cơ quan thuế Bangladesh diễn ra tại Dhaka, Bangladesh

FPT vừa chính thức công bố việc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã được Cơ quan Thuế Bangladesh chọn lựa để triển khai Dự án Cung cấp, triển khai và bảo hành, bảo trì hệ thống ứng dụng quản lý thuế VAT (IVAS) sau 2 giai đoạn đấu thầu căng thẳng.

Với trị giá 33,6 triệu USD, đây là hợp đồng công nghệ thông tin theo dạng chìa khóa trao tay lớn nhất từ trước đến nay của Bangladesh và bằng 1/10 tổng kim ngạch thương mại trong 6 tháng đầu năm 2015 (310 triệu USD) giữa 2 quốc gia Việt Nam - Bangladesh.

Hợp đồng này kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới cho việc xuất khẩu trí tuệ Việt Nam vào khu vực Nam Á.

Để giành được hợp đồng, FPT IS đã phải vượt qua 5 nhà thầu quốc tế đến từ các quốc gia lớn như Anh, Pháp, Canada, Trung Quốc và Luxemburg.

Ngày 16/9, Lễ ký hợp đồng giữa FPT IS và Cơ quan thuế Bangladesh đã diễn ra tại Dhaka, Bangladesh, trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Cơ quan Thuế Bangladesh và đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Dự án IVAS dự kiến được FPT IS triển khai trong vòng 12 tháng và bảo hành, bảo trì trong vòng 5 năm tiếp theo.

Theo đó, các kỹ sư công nghệ của FPT IS sẽ triển khai toàn bộ giải pháp phần mềm, hạ tầng và dịch vụ quản lý cho hơn 320 cơ quan thuế địa phương của cơ quan thuế Bangladesh.

Từ trước đến nay, do hạn chế ứng dụng công nghệ thông tin nên việc quản lý thuế gián thu trong đó có thuế giá trị gia tăng của Chính phủ Bangladesh gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu đúng, thu đủ thuế, tổng hợp thống kê số liệu.

Dự kiến khi IVAS đi vào hoạt động sẽ giúp Cơ quan Thuế quản lý số hóa thuế gián thu từ khâu đăng ký, khai báo cho đến thu thuế, thanh tra, giám sát, đi cùng với đó là các công cụ tổng hợp, phân tích, hỗ trợ ra quyết định.

Đồng thời, hỗ trợ Chính phủ Bangladesh áp dụng Luật thuế VAT mới vào năm 2016. Nhờ đó, IVAS sẽ góp phần giúp Chính phủ Bangladesh thực hiện kế hoạch nâng số tiền thu thuế VAT từ 4.5 tỷ USD (chiếm 3,7% GDP) năm 2014 lên 8 tỷ USD  (4,5% GDP) vào năm 2020.

 

Nguyên Đức/ Baodautu