clock

Doanh Nghiệp

02:25 26-04-2019

“Ghế nóng” tại Eximbank vẫn bỏ ngỏ khi ĐHCĐ thường niên bất ngờ bị hoãn

Theo thông báo, đại hội đồng cổ đông Eximbank bắt đầu từ 8h30. Tuy nhiên, số lượng cổ đông đến tham dự không đảm bảo số lượng quy định nên HĐQT quyết định hoãn kỳ đại hội lần này.

Sáng nay, ngày 26/4, Eximbank thông báo tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ 33. Đại hội dự kiến diễn ra vào lúc 8h30, song gần đến tiến hành hội trường vẫn vắng vẻ. Ông Lê Minh Quốc - Chủ tịch HĐQT Eximbank sau đó thông báo đại hội diễn ra trễ hơn 30 phút.

Đến 8h45, tỉ lệ cổ đông tham dự mới đạt hơn 42%. Sau khi dời thêm 30 phút, số lượng cổ đông tham dự vào lúc 9h mới đạt 57%. Đại hội tiếp tục dời đến 9h30.

Theo quy định tại Điều 33, điều lệ Eximbank "Đại hội đồng cổ đông được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện cho ít nhất 65% trong tổng số cổ phần có quyền biểu quyết".

Tuy nhiên, đến 9h30, theo thông báo của Ban kiểm soát, số cổ đông tham dự đại hội mới đạt 198 cổ đông, đại diện cho hơn 748 triệu cổ phần, chiếm 57,62% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Như vậy, theo quy định Điều 33, điều lệ của Eximbank về điều kiện tiến hành đại hội cổ đông, là số cổ đông dự họp ít nhất 65% trong tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, thì số lượng này không đủ điều kiện để tổ chức đại hội.

Đại hội cổ đông Eximbank sẽ tổ chức trong vòng 30 ngày tới.

Đáng chú ý trước ngày tổ chức đại hội, HĐQT Eximbank đã trình đại hội cổ đông sửa quy định tại Điều 33, thành đại hội cổ đông được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện cho ít nhất 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Với những lùm xùm về "ghế nóng", kết quả kinh doanh, thu hồi thù lao trả dư cho HĐQT và Ban kiểm soát… đại hội cổ đông Eximbank hôm nay được dự đoán sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt.

Trước đó, ngày 22/03, Eximbank ra nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú - Thành viên HĐQT, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc - Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập bị bãi nhiệm.

Sau đó, đại diện Eximbank lại có đơn khiếu nại về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.HCM khi khẳng định việc bổ nhiệm chủ tịch mới của ngân hàng là đúng quy định pháp luật và điều lệ ngân hàng.TAND TP.HCM sau đó yêu cầu Eximbank dừng thực hiện nghị quyết thay đổi vị trí chủ tịch HĐQT để thụ lý hồ sơ của ông Lê Minh Quốc.

Đến nay, "cuộc chiến vương quyền" tại Eximbank vẫn chưa ngả ngũ. Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Eximbank được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề trên nhưng cuối cùng lại phải hoãn vì cổ đông không đến đủ.

Báo cáo của Ban kiểm soát về hoạt động năm 2018 khẳng định dù các chỉ tiêu kinh doanh có tăng hơn so với năm 2017, nhưng mức tăng trưởng của Eximbank còn khá thấp.

Trong tình hình kinh doanh không khả quan của năm 2018, Eximbank đặt mục tiêu năm 2019 với tổng tài sản và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 181.000 tỉ và 1.077 tỉ đồng, tương ứng mức tăng 18,6% và 30%.

Ngoài kết quả kinh doanh không như mong đợi, hầu hết chỉ đạt 1/2 kế hoạch, chuyện "ghế nóng" Chủ tịch HĐQT Eximbank cũng là vấn đề đáng quan tâm.

Trước thời điểm Đại hội đồng cổ đông ngân hàng khoảng 1 tháng, ngày 22/3, Eximbank bất ngờ đưa ra Nghị quyết bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc, bầu bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức danh Chủ tịch HĐQT.

Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng nguyên Chủ tịch HĐQT Eximbank Lê Minh Quốc tố cuộc họp ngày 22/3 bầu Chủ tịch HĐQT mới, tức bà Lương Thị Cẩm Tú, là trái quy định.

Ngày 27/3, Toà án nhân dân TP HCM đã quyết định "Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời", quy định tại điều 127 của Bộ luật tố tụng Dân sự, buộc tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/3/2019 của HĐQT Eximbank cho đến khi giải quyết xong vụ án.

Tối cùng ngày, Eximbank tiếp tục phát đi thông cáo, khẳng định việc HĐQT ngân hàng đã tổ chức phiên họp ngày 22/3/2019 để bầu bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank là tuân thủ quy định của pháp luật và Điều lệ Eximbank.

Không chỉ lùm xùm quanh vị trí Chủ tịch HĐQT, ghế Tổng Giám đốc Eximbank cũng là vấn đề nóng sốt tại đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của nhà băng này. Trong nhiều tờ trình đại hội đồng cổ đông 2019 đã không có chữ kí của Tổng Giám đốc Lê Văn Quyết.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế