Giá 15 triệu đồng một chậu, đào Thất Thốn Nhật Tân bị chê “kém sắc”

Thị Trường

01:16 31-01-2018

Giá 15 triệu đồng một chậu, đào Thất Thốn Nhật Tân bị chê “kém sắc”

Nhiều người tiêu dùng không quá mặn mà với những chậu đào tiến vua Thất Thốn được bán sớm trên đường phố Hà Nội. Hiện tại, giá các chậu đào này dao động từ 7-15 triệu đồng.

Đào Thất Thốn hay còn được gọi là đào tiến vua vốn được xem là loại đào quý, số lượng cây ít ỏi. Vì độ hiếm, mà loại cây cảnh này thường có giá bán và thuê chơi Tết đắt đỏ. Tại một chợ hoa Tết ở Hà Nội, sự xuất hiện của 5 chậu đào Thất Thốn Nhật Tân nhanh chóng thu hút sự chú ý vì dáng cây xù xì, thô mộc, hoa đào đỏ đậm hết sức đặc biệt.

Tuy nhiên, đa phần ý kiến của khách hàng Hà Thành, so với mọi năm thì những chậu đào này có phần kém sắc. Và với lý đó thì mức giá từ 7-15 triệu đồng/chậu đào là đắt.

"Trước hết là dáng cây khá nhỏ, không có gì đặc biệt. Ngoài ra, các bông hoa có dấu hiệu bị héo, nhiều bông rụng cánh. Có thể do thời tiết lạnh hoặc do lên chậu chưa đủ thời gian nên cây không nhiều sức sống. Năm ngoái, rất nhiều chậu đào Thất Thốn có giá tương tự nhưng tạo thế/dáng đẹp hơn", anh Thuần (một người xem đào Thất thốn) cho biết.

Giá 15 triệu đồng một chậu, đào Thất Thốn Nhật Tân bị chê “kém sắc” - Ảnh 1.

Những chậu đào Thất thốn hiếm hoi được bày bán sớm trên đường phố Hà Nội.

Khá đồng tình với ý kiến của anh Thuần, nhiều vị khách cho rằng ngoài "thương hiệu" đào Thất Thốn quý hiếm thì những chậu cảnh thiếu nhiều yếu tố để có thể rao bán với mức giá cao. Trong suốt khoảng thời gian 1 tiếng, nhiều khách đến ngắm những chậu đào Thất thốn lạ mắt, nhưng không ai đặt mua chậu cảnh này.

"Dẫu rằng đào Thất Thốn thường ít lá, ít nụ, cây xù xì như cành củi khô nhưng vẫn toát lên sức sống mãnh liệt. Đặc biệt khi nhìn những bông hoa đỏ thẫm, cánh dày, nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Những cây đào đẹp, đạt chuẩn thường nhiều hoa hơn. Những chậu cảnh này ít hoa quá", anh Tuấn Anh (tại Láng Hạ, Hà Nội) cho hay.

Giá 15 triệu đồng một chậu, đào Thất Thốn Nhật Tân bị chê “kém sắc” - Ảnh 2.

Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng hoa đào Thất thốn chưa thực đẹp và được rao bán với mức giá đắt.

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh các chậu đào Thất Thốn. Có những vị khách cho rằng, thị trường hiện chưa nhiều đào Thất Thốn nên không thể đánh giá chất lượng đào năm nay kém hơn. Ngoài ra, tùy theo nhận định, con mắt thẩm mỹ và sở thích mà mỗi người sẽ có đánh giá khác nhau về chậu cảnh.

Theo anh H. (chủ nhân của những chậu đào Thất thốn), thông thường ngoài 20 tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch) thì lượng khách mua đào mới tăng. Hiện chưa có khách mua đào Thất thốn vì tâm lý tham khảo giá thị trường. Hơn nữa, đào Thất Thốn kén khách hơn, phải là những người am hiểu về dòng đào này mới dễ nhìn ra được điểm đặc biệt của chậu cảnh để chi tiền mua.

"Đây là những chậu Thất thốn có giá trung bình, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, những cây được tạo dáng cầu kỳ hay trồng lâu năm thì không thể có mức giá đó. Thường thì những gốc đào đó chỉ cho thuê, không bán đứt vì nhà vườn tiếc công chăm sóc, sưu tầm cây. Chăm đào Thất Thốn rất khó, nếu khách không hay biết sẽ làm chết cây", chủ nhân các chậu đào bày tỏ.

Giá 15 triệu đồng một chậu, đào Thất Thốn Nhật Tân bị chê “kém sắc” - Ảnh 3.

Số lượng hoa ít ỏi là điều khiến nhiều vị khách không quá mặn mà với chậu đào tiến vua Thất thốn.

Hiện tại, khảo sát tại Nhật Tân (Hà Nội), không còn nhiều nhà vườn trồng loại đào "khó tính" này. Thời tiết lạnh giá, nhiều nhà vườn thậm chí đưa toàn bộ số đào tiến vua vào các phòng lắp điều hòa để điều chỉnh được hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán. Các nhà vườn cho hay, thường vào khoảng 23 tháng Chạp mới là thời điểm bung hàng đào Thất Thốn.

 

"Có thể do được bày bán sớm, nên những gốc đào Thất thốn kia có giá đắt hơn. Tuy nhiên, không thể đánh giá chất lượng đào Thất Thốn dựa vào số lượng ít các cây được bày bán. Hiện tại, đào Thất Thốn Nhật Tân đảm bảo ra hoa đúng dịp Tết và bền đẹp", anh Hàm (chủ nhân vườn đào Thất Thốn nổi tiếng ở Nhật Tân) cho biết.

Bên cạnh những chậu đào Thất Thốn đắt đỏ, thị trường xuất hiện nhiều loại đào thế, đào ghép Nhật Tân, đào cổ có giá bán và cho thuê rất cao. Đỉnh điểm có chậu đào cổ ở Hà Nội được cho thuê với mức 150 triệu đồng.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế

Xem nhiều

Mới nhất