clock

Thế Giới

09:14 21-09-2022

Giá bánh mỳ ở châu Âu tăng gần 20% trong tháng 8

Giá bánh mỳ ở châu Âu chưa bao giờ đắt như hiện nay - tăng gần 20% trong tháng 8. Số liệu vừa được Văn phòng Thống kê châu Âu công bố.

Giá bánh mì trung bình tại Liên minh châu Âu trong tháng qua đã tăng 18% so với 1 năm trước, đây là mức tăng cao kể từ tháng 12/2017, thời điểm mà Văn phòng Thống kê châu Âu bắt đầu thống kê dữ liệu này.

Mức tăng giá bánh mỳ không đều giữa các nước trong EU. Số liệu của Văn phòng Thống kê châu Âu cho thấy một vài nước bị ảnh hưởng nhiều hơn. Mức tăng trung bình cao nhất được ghi nhận ở Hungary tăng 66%, theo sau là Lithuania, Estonia và Slovakia với mức tăng trên 30%.

Nguyên nhân là do giá bột mì trên toàn thế giới bắt đầu tăng cao từ tháng 2, thời điểm cuộc chiến Nga - Ukraine bùng nổ. Ukraine và Nga cung cấp gần 1/3 nhu cầu lúa mỳ và lúa mạch cho thế giới và một nửa dầu hướng dương. Sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng do tình trạng thù địch hiện nay giữa hai nước đã đẩy giá cả năng lượng và lương thực tăng cao khắp EU, đẩy mức lạm phát leo thang kỷ lục và khiến mức sống tăng vọt. Ngoài giá bánh mỳ leo thang, giá thịt, rau, dầu ăn cũng đều đắt lên.

Chiếc bánh mỳ lạm phát

Sự biến động giá của các món ăn đặc trưng qua năm tháng thường được coi là thước đo lạm phát. Như Việt Nam, muốn biết lạm phát thay đổi qua từng năm như thế nào thì người dân thường căn cứ vào giá bát phở đã tăng giá ra sao.

Ở châu Âu, thước đo đó chính là bánh mỳ. Cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng đã bắt đầu ảnh hưởng đến bữa ăn của người dân châu Âu. Tại Pháp, giá bánh mì đang tăng với tốc độ chưa từng thấy. Giá những chiếc bánh mỳ dài bán tại các cửa hàng trên khắp nước Pháp đã tăng thêm 10 xu, tương đương 2 nghìn VNĐ so với năm ngoái. Mức tăng giá này nghe có vẻ không quá đáng kể, nhưng nếu so với mức tăng tổng cộng chỉ 23 xu trong suốt 20 năm qua, đây thực sự là một cú sốc giá cả.

Anh Clement Buisson - Chủ tiệm bánh La Pompadour, Paris: "Giá lúa mì thế giới đã tăng. Hầu như tất cả các nhà máy xay xát đều thông báo về việc tăng giá bột mì kể từ cuối mùa hè".

Ông Dominique Anract - Chủ tịch Hiệp hội các cửa hàng bánh mì và bánh ngọt của Pháp: "Năm nay thực sự khác thường vì giá lúa mì thế giới đã tăng tới 30%. Sự tăng giá này có ảnh hưởng lớn tới chúng tôi. Bột mì là nguyên liệu chủ yếu để làm bánh mì và vì thế giá bánh mì tăng".

Giá bánh mỳ ở châu Âu tăng gần 20% trong tháng 8 - Ảnh 2.
Bánh mỳ là món ăn phổ biến của người dân Pháp, trung bình mỗi giây có 320 chiếc bánh mỳ baguette được người Pháp tiêu thụ. Con số này tương đương với mỗi ngày một người Pháp trung bình ăn nửa ổ bánh mì. Vì vậy, sự tăng giá đó đang ảnh hưởng tới mỗi người dân.

Ngoài tác động từ giá lúa mì, giá năng lượng tăng đột biến cũng khiến chi phí nướng bánh tăng theo. Các cửa hàng bánh mỳ Pháp sử dụng khí đốt hoặc điện để chạy lò nướng và với việc giá điện liên tục đứng ở mức cao, lợi nhuận của các cửa hàng bánh bị bào mòn.

Anh Clement Buisson - Chủ tiệm bánh La Pompadour, Paris: "Chúng tôi không biết khi nào tình hình này mới kết thúc, chúng tôi phải thanh toán nhiều hóa đơn ngày nọ qua ngày kia. Nếu mọi thứ tiếp diễn trong vòng 6 tháng nữa thì không biết chúng tôi có chịu được nữa hay không".

Những chiếc bánh mỳ tại Pháp chỉ là một hình ảnh biểu tưởng cho làn sóng lạm phát đang bao phủ toàn cầu.

Theo Thế giới hôm nay

VTV