clock

Trong Nước

09:14 08-03-2023

Giá đất Đông Anh, Gia Lâm trước ngày lên quận

Mặc dù thị trường bất động sản đang chững, song giá đất tại huyện Đông Anh và Gia Lâm trước thềm lên phố vẫn neo cao, thậm chí có những lô đất lên tới hơn 200 triệu đồng/m2.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành kế hoạch số 68 triển khai đề án đầu tư, xây dựng năm huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng thành quận. Theo đó, lộ trình đến tháng 7/2023 UBND TP. Hà Nội sẽ trình HĐND thành phố thông qua chủ trương đưa hai huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận trước.

Thực tế, thông tin về việc đưa Đông Anh và Gia Lâm trở thành quận đã có nhiều năm nay. Đây cũng là lý do khiến hai khu vực này trong những năm gần đây liên tục tăng cao. Thậm chí, đến thời điểm dù chưa lên phố nhưng đã xuất hiện một số lô đất tại Đông Anh và Gia Lâm đã vượt mức giá 200 triệu đồng/m2.

Trong bối cảnh thị trường chung đang diễn biến trầm lắng, tại huyện Đông Anh cũng đã xuất hiện tình trạng giảm bán bất động sản. Ghi nhận thực tế tại thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội, hầu hết các khu vực đều có mức giá bán giảm sâu. 

Cụ thể, tại Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Xuân Canh (Đông Anh) hiện giá đất nền trong ngõ ô tô có thể di chuyển dao động từ 33 - 38 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm 2022 giá rao bán từ 45 - 55 triệu đồng/m2. Còn những mảnh đất nằm ở mặt đường 5m có thể kinh doanh được giá dao động từ 50 - 55 triệu đồng/m2, giảm khoảng 20 - 30% so với thời điểm sốt. Những mảnh đất nằm ở mặt đường có thể kinh doanh hiện giá dao động từ 70 - 100 triệu đồng/m2.

Giá đất Đông Anh, Gia Lâm trước ngày lên quận - Ảnh 1.

Đáng chú ý, sau nhiều cơn “sốt đất” xảy ra, một số mảnh đất tại mặt đường lớn tại huyện Đông Anh đã có giá hàng trăm triệu đồng/m2. Cụ thể, tại đường Võ Nguyên Giáp và phố Nhật Tân giá dao động từ 180 - 200 triệu đồng/m2, thậm chí một số lô ở vị trí đẹp có thể lên tới 260 triệu đồng/m2. 

Đơn cử, một mảnh đất rộng 108m2 nằm tại đường Võ Nguyên Giáp đang được rao bán với mức giá hơn 28 tỷ đồng, tương đương 260 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tương đương với một số khu vực tuyến phố trung tâm của Hà Nội.

Còn nhớ, cuối năm ngoái, tại Đông Anh đã tổ chức phiên đấu giá 27 thửa đất tại điểm X7, xã Uy Nỗ. Đây được coi là khu “đất vàng” do nằm nay trung tâm hành chính của huyện. Kết quả phiên đấu giá, giá trúng cao nhất đại 168,5 triệu đồng/m2; còn thửa đất có giá trúng thấp nhất là 78,5 triệu đồng/m2.

Theo anh Nguyễn Phương, môi giới bất động sản tại Đông Anh cho biết, trong giai đoạn từ 2020 đến đầu năm 2022, giá đất tại Đông Anh đã tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần. Đến giữa năm ngoái, thị trường bắt đầu chững lại, xuất hiện một bộ phận nhà đầu tư gặp áp lực tài chính phải giảm giá bán từ 20 - 30%. Tuy nhiên, mặc dù giảm giá nhưng anh Phương cũng phải thừa nhận là thanh khoản rất thấp.

“Tuy nhiên, đất nền tại trục đường chính, tiềm năng kinh doanh lớn như Võ Nguyên Giáp, phố Nhật Tân,... đều không giảm giá. Hiện tại giá đất nền tại những khu vực này có giá rất cao lên tới hơn 200 triệu đồng/m2. Một phần cũng do quỹ đất tại các trục đường trung tâm không có nhiều, trong khi đó lượng quan tâm cũng khá lớn và ít người có nhu cầu bán lại”, anh Phương nói.

 

Tại huyện Gia Lâm, giá đất nền cũng trong tình trạng neo cao. Cụ thể, đất nền trong ngõ rộng từ 2,5 - 3m dao động từ 27 - 35 triệu đồng/m2. Những mảnh đất tại mặt đường ô tô có thể di chuyển dao động từ 38 - 43 triệu đồng/m2. Ở những mặt đường rộng khoảng 8 - 10m giá đất dao động từ 50 - 100 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Giá đất Đông Anh, Gia Lâm trước ngày lên quận - Ảnh 2.

Đáng chú ý, một số mảnh đất tại khu vực trung tâm như phố Nguyễn Khiêm Ích, Ngô Xuân Quảng của huyện Gia Lâm có mức giá từ 160 triệu đồng/m2, thậm chí xuất hiện những lô có mức giá cao nhất trên 200 triệu đồng/m2. 

Đơn cử, một mảnh đất nằm ở vị trí lô góc tại phố Nguyễn Khiêm Ích có diện tích 134m2 đang được rao bán với giá 28,1 tỷ đồng, tương đương 210 triệu đồng/m2. Một mảnh đất khác có 2 mặt tiền tại đường Ngô Xuân Quảng, diện tích 107m2 đang được rao bán với giá 21 tỷ đồng, tương đương 196 triệu đồng/m2.

Tại huyện Gia Lâm đến nay cũng đã ghi nhận thực trạng giá đất ở một số nơi. Đơn cử như một số lô đất tại Khu tái định cư Trâu Quỳ, khu đô thị 31ha từng được chào bán với mức ngoài 100 triệu đồng/m2 thì hiện tại chỉ còn dao động từ 85 - 95 triệu đồng/m2. Các vị trí trên mặt đường Đào Nguyên, Dương Xá… cũng từng được mua ở vùng giá 60 - 75 triệu đồng/m2 thì hiện hạ còn hơn 50 triệu đồng/m2.

Giá đất Đông Anh, Gia Lâm trước ngày lên quận - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết trong thời gian qua, giá đất ở huyện Đông Anh đã chứng kiến đà tăng phi mã, thậm chí là tăng một cách bất hợp lý: "Có khu vực tôi đi khảo sát ở Đông Anh, nhiều dự án cỏ mọc xanh um, xung quanh quây hàng rào, không được đầu tư hạ tầng nhưng giá đất đã được đẩy lên hơn 100 triệu đồng/m2, đắt ngang với khu vực Mỹ Đình đã được đầu tư bài bản”.

Ông Đính cũng đưa ra lời khuyên, dù Đông Anh và Gia Lâm đang ngày càng hoàn thiện hạ tầng, tiện ích, thương mại, dịch vụ,... nên thu hút được nhiều nhà đầu tư và những người có nhu cầu thực. Song , trước những diễn biến khó lường của thị trường thì người mua vẫn nên cẩn trọng, đặc biệt là tính thanh khoản của thị trường khu vực.