clock

Thị Trường

02:16 18-09-2015

Giá dầu thô, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm vì FED

Giá dầu thô, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm vì FED

3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng khoảng 1% trong lúc FED họp báo với giới truyền thông vào lúc khoảng 2h30 chiều theo giờ địa phương, sau khi thông tin chính thức được công bố, các chỉ số giảm điểm - Ảnh: Reuters

Trong quyết định lãi suất mới nhất của mình, FED đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản đồng USD. 

Theo bà Janet Yellen - Chủ tịch FED, quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ sau thời kỳ suy thoái kéo dài đã diễn ra rất suôn sẻ, chi tiêu nội địa tăng mạnh hơn so với kỳ vọng, chính vì vậy người ta đã nói nhiều hơn đến khả năng nâng lãi suất cơ bản đồng USD. 

Tuy nhiên, xét đến những yếu tố bất ổn bên ngoài nước Mỹ và việc lạm phát ở Mỹ hiện đang rất thấp, FED quyết định lùi quyết định nâng lãi suất đến một thời điểm muộn hơn để tiếp tục đánh giá về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 65,21 điểm, tương đương 0,39% xuống 16.674,74 điểm.

Chỉ số S&P 500 hạ 5,11 điểm, tương đương 0,26% xuống 1.990,2 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 4,71% tương đương 0,1% lên 4.893,95 điểm.

Cổ phiếu tài chính mất điểm mạnh nhất trong các nhóm ngành, mức giảm ghi nhận lên đến 0,75%. Cổ phiếu các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông và hàng hóa đồng thời giảm sâu.

Phiên giao dịch ngày hôm qua, 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng khoảng 1% trong lúc FED họp báo với giới truyền thông vào lúc khoảng 2h30 chiều, nhưng sau khi thông tin chính thức được công bố, các chỉ số giảm điểm.

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán New York phiên hôm qua ở mức khá cao, đạt mức 8 tỷ cổ phiếu. Khối lượng giao dịch trung bình của thị trường này 20 phiên gần đây là 8,1 tỷ cổ phiếu, theo số liệu của Reuters.

Hiện tại nhà đầu tư đã chuyển sự chú ý sang buổi họp chính sách tiếp theo của FED vào ngày 27 và 28/10 bởi họ muốn biết liệu FED có đưa ra quyết định nâng lãi suất trong năm nay hay không.

Tuy nhiên, theo dự báo của ông John Culbertson, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Context Asset Management, Philadelphia, nhiều khả năng trong buổi họp tới FED cũng sẽ không đưa ra quyết định nào đột phá.

Đối với thị trường dầu, quyết định của FED phát đi tín hiệu rằng kinh tế toàn cầu chưa tăng trưởng tốt, vì vậy nhu cầu dầu sẽ vẫn chỉ ở mức hạn chế trong khi tình trạng dư cung tiếp tục kéo dài. Giá dầu trên các thị trường lập tức hạ sau quyết định lãi suất của FED.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10/2015 hạ 25 cent, tương đương 0,5%, xuống mức 46,9 USD/thùng. 

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 10/2015 hạ 67 cent tương đương 1,3% xuống 49,08 USD/thùng.

 

THU AN