clock

Công Nghệ

13:14 29-07-2022

Giá Ethereum và Bitcoin tăng mạnh nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Bất chấp những thông tin mới đang đẩy giá Bitcoin, Ethereum tăng nhanh, nhiều chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư cần thực sự thận trọng với quyết định mua vào.

Thị trường tiền mã hóa đã tăng mạnh kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo về việc tăng lãi suất 0,75% và Văn phòng Phân tích Kinh tế nước này công bố dữ liệu GDP giảm 0,9% trong Q2/2022.

Ngay sau khi những tin tức trên được công bố, ngày 27/7, giá Bitcoin (BTC) đã tăng hơn 10%, thiết lập đỉnh cục bộ tại $ 23.480. Nhiều đồng tiền mã hóa khác cũng tăng giá, Ethereum (ETH), Polkadot (DOT) và Polygon (MATIC) đều có mức tăng hai chữ số.

Điều tương tự diễn ra trong suốt cả ngày 28/7. Tiếp nối đà tăng ngày 27, giá Bitcoin đã một lần nữa vượt mốc 24.000 USD, tăng 4%. Theo quan sát của VietNamNet, tính tới đầu giờ sáng ngày 29/7, giá Bitcoin đang được ghi nhận ở quanh mức 24.000 USD.

 Giá Bitcoin ở thời điểm 4h sáng ngày 29/7. (Số liệu: Trading view)
Cách đây khoảng một tuần, giá Bitcoin từng tăng trở lại lên mốc 24.000 USD. Tuy nhiên, mức giá đó không thể duy trì lâu và tụt lại về mức 21.000 USD ngay sau đó. Nếu giá Bitcoin đóng cửa khung ngày trên mức 23.900 USD, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy một đợt tăng trưởng mới trong ngắn hạn.

Bên cạnh Bitcoin, một đồng tiền mã hóa khác là Ethereum đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ qua, giá Ethereum tăng từ 1.420 USD lên mức 1.755 USD, khoảng 41 triệu đồng. Chỉ riêng trong ngày 28/7, Ethereum đã tăng tới 6% so với mức giá của ngày hôm trước.

Sở dĩ Bitcoin tăng giá bất chấp những thông tin tiêu cực có nguyên nhân do tâm lý khác thường của giới đầu tư.

Theo nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Quantum Economics - ông Mati Greenspan, có vẻ như giới đầu tư đã tưởng tượng ra những kịch bản còn tồi tệ hơn so với mức tăng lãi suất 0,75% FED cũng như mức sụt giảm 0,9% GDP của Mỹ. Do vậy, sau khi công bố 2 thông tin trên, phản ứng của thị trường trở nên tích cực bởi những lo lắng của giới đầu tư không trở thành sự thật.

Trước đó, những nỗ lực của FED để kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất thường đi kèm với sự thoái lui của hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán và tiền mã hóa.

Riêng với trường hợp của Ethereum, thông tin từ đội ngũ phát triển về các đợt diễn tập cuối cùng trước khi tung ra phiên bản Ethereum 2.0 đã tạo nên những cơn sóng tích cực. Điều này đẩy giá Ethereum tăng tới 50% chỉ trong 2 tuần, cùng với đó là sự tăng trưởng của các đồng tiền mã hóa thuộc hệ sinh thái Ethereum.

Bitcoin tăng giá chưa chắc đã là một tín hiệu tốt để giới đầu tư có thể mua vào. (Ảnh: Alamy)
Có một thực tế là dù giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa đang tăng, nhiều nhà đầu tư nổi tiếng vẫn nhìn thị trường dưới một con mắt khá tiêu cực.

Theo nhà phân tích Pav Hundal tại sàn giao dịch Swyftx của Úc, phản ứng mạnh mẽ của thị trường đối với đợt tăng lãi suất lần này của FED là một động thái bất ngờ với ông, trong khi bối cảnh nền kinh tế nói chung vẫn khá ảm đạm.

Đồng tình với nhận định này, trader nổi tiếng - il Capo Of Crypto đưa ra dự đoán, giá Bitcoin sẽ dao động chủ yếu trong biên độ từ 19.000 USD - 23.000 USD. Ông tin rằng thị trường tiền mã hóa vẫn trong xu hướng giảm, chưa có dấu hiệu tích lũy và thậm chí còn đi xuống những mức thấp hơn trong tương lai. Do đó, trader này khuyên các nhà đầu tư cân nhắc kỹ nếu có dự định mua Bitcoin ở thời điểm hiện tại.

Theo VietNamNet