clock

Thị Trường

09:00 14-05-2021

Giá tăng đột biến, Bộ Công Thương đề nghị hạn chế xuất khẩu thép

Bộ Công Thương cho biết, đang xem xét để kiến nghị Chính phủ, các cơ quan liên quan ban hành các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu.

Giá tăng đột biến, Bộ Công Thương đề nghị hạn chế xuất khẩu thép

Bộ Công Thương cho biết, ngày 11/5, Bộ đã có Văn bản số 2612/BCT-CN gửi Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp, các nhà sản xuất thép lớn trong nước. Nội dung văn bản đề nghị Hiệp hội rà soát, xem xét các vấn đề liên quan đến nguyên liệu đầu vào, tiết giảm các chi phí sản xuất nhằm hạ giá thành sản phẩm, có biện pháp tăng công suất để đáp ứng tối đa nhu cầu trong nước, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng, sản phẩm trong nước đang có nhu cầu.

Bộ cũng đề nghị Hiệp hội Thép thực hiện việc rà soát các đại lý phân phối trong việc cung cấp hàng đến các hộ tiêu thụ, người tiêu dùng, tránh các hiện tượng găm hàng, đẩy giá và cạnh tranh không lành mạnh. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, nếu có các khó khăn, vướng mắc đề nghị kiến nghị cụ thể với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Đại diện Bộ Công Thương đánh giá, việc giá thép tăng đột biến trong thời gian qua không chỉ ở Việt Nam mà là tăng giá trên toàn thế giới. Do các nhà máy sản xuất thép trong nước phụ thuộc phần lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, nên việc tăng giá bán các sản phẩm thép là không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ kiến nghị ban hành các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu và tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư sản xuất thép sớm đưa vào hoạt động.

Giá tăng đột biến, Bộ Công Thương đề nghị hạn chế xuất khẩu thép - Ảnh 1.
 

Giá thép xây dựng hiện đang ở vùng đỉnh, đạt 17,5 triệu đồng/tấn, tăng 21% so với đầu năm và 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng có văn bản về việc thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động giá thép đến các hoạt động xây dựng.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu có xu hướng tăng cao, nhất là giá thép tăng đột biến, không theo quy luật thông thường đã tác động tiêu cực đến các hoạt động đầu tư xây dựng.

Trước tình hình trên, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật tình hình. Đồng thời điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp mặt bằng giá thị trường, lưu ý tránh bị tác động của các hiện tượng đầu cơ, thổi giá.

Đối với các loại vật liệu chủ yếu, có biến động giá lớn, trường hợp cần thiết, Bộ Xây dựng yêu cầu công bố giá vật liệu xây dựng hàng tháng hoặc sớm hơn, đáp ứng yêu cầu quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng trên địa bàn.

Bộ cũng đề nghị các cơ quan bộ ngành có liên quan chỉ đạo các đơn vị đánh giá tác động của dịch Covid-19. Đồng thời đánh giá biến động giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu, nhất là giá thép. Thêm vào đó, theo dõi tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, các dự án PPP thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt là các vấn đề phát sinh liên quan đến công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng.

Cụ thể, tập trung đánh giá về số lượng dự án, hợp đồng xây dựng bị ảnh hưởng (phân định theo từng hình thức giá hợp đồng) và giá trị bị ảnh hưởng của từng dự án, hợp đồng xây dựng; dự báo, xây dựng các kịch bản ảnh hưởng của việc tăng giá thép đến mức tăng tổng mức đầu tư và khả năng đáp ứng về nguồn vốn để đảm bảo việc triển khai, thực hiện dự án.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các cơ quan đề xuất các giải pháp khắc phục, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng, thực hiện hợp đồng xây dựng, đặc biệt là các hợp đồng xây dựng ký kết theo hình thức đơn giá cố định và trọn gói.

Đối với Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam, Bộ Xây dựng đề nghị tổng hợp cung cấp các thông tin và kiến nghị của các nhà thầu xây dựng (nếu có) và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ...

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), xét về cả sản lượng và xuất khẩu thép quý I năm nay tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, sản xuất thép các loại đạt 7,66 triệu tấn, tăng 33,8%. Xuất khẩu thép các loại đạt 1,63 triệu tấn, tăng 59,5%.

Còn theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, từ ngày 1/1 đến 15/4, Việt Nam xuất khẩu 2,32 tỷ USD sắt thép, tăng 87% so với cùng kỳ.

Giá thép xây dựng hiện đang ở vùng đỉnh, đạt 17,5 triệu đồng/tấn, tăng 21% so với đầu năm và 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tăng đột biến, Bộ Công Thương đề nghị hạn chế xuất khẩu thép - Ảnh 2.

Biến động giá thép xây dựng. Đơn vị: triệu đồng/tấn. Nguồn: Tổng hợp

 

 

Đỗ Lan