clock

Thị Trường

19:50 08-01-2020

Giá vàng liên tục tăng sốc, người có tiền nên ứng xử thế nào với cơn sốt vàng hiện nay?

Giá vàng liên tục tăng mạnh trong những ngày qua. Đến 8/1, giá đã tăng tổng cộng hơn 2 triệu đồng/lượng so với cuối năm 2019, sau khi tài sản này đã tăng giá 6 triệu đồng trong năm ngoái, hiện ở mức xấp xỉ 45 triệu đồng/lượng – cao nhất trong vòng 8 năm.

Vậy với tình hình hiện nay, nhà đầu tư và những người có tiền nên ứng xử thế nào với vàng? Chúng tôi xin giới thiệu góc nhìn của TS.LS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính về vấn đề này.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá vàng tăng sốc

Theo TS. Bùi Quang Tín, tình hình giá vàng tăng sốc 2 ngày qua nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng giữa Mỹ và Iran làm cho giá vàng nóng lên. Rạng sáng ngày 8/1, Iran đã tấn công vào căn cứ không quân Mỹ tại Iraq làm cho căng thẳng tăng lên một cấp độ mới và vàng có lúc vượt 1.600 USD/ounce - lần đầu tiên đạt mốc này kể từ 2012.

Mặt khác, giá vàng tăng bản chất còn do nhiều nguyên nhân khác như: Do căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, hay do quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa bình ổn.

Mặc dù 2 nước Mỹ và Trung Quốc cũng có những bước đi nhẹ nhàng để làm giảm bớt căng thẳng thương mại.

Nhưng thực chất căng thẳng giữa 2 nước này vẫn còn tồn tại và chưa hạ nhiệt vì xung đột về quyền sở hữu trí tuệ, căng thẳng về vị trí giữa một bên là nước số 1 và một bên là nước số 2, hay căng thẳng về vấn đề thương mại, vấn đề xuất siêu của Mỹ qua Trung Quốc.

Ngoài ra còn một nguyên nhân khác nữa là do đồng tiền của Mỹ. Theo dự báo chính sách tiền tệ của Mỹ năm nay không còn nới lỏng như các năm trước do các chỉ số kinh tế của Mỹ đang tốt lên.

Dự kiến trong thời gian tới USD có khả năng sẽ rớt giá khi chính sách tiền tệ của Mỹ thắt chặt lại. Đồng thời, hiện tại Mỹ đang theo xu hướng giảm lãi suất, nhưng thời gian sắp tới Mỹ không giảm lãi suất nữa cho nên đây cũng là yếu tố góp phần đẩy giá vàng tăng cao.

Giá vàng tăng không hề tác động xấu đến nền kinh tế Việt Nam

Theo khảo sát của TS. LS Bùi Quang Tín, đã từ lâu rồi ở nước ta vấn đề mua vàng như một kênh đầu cơ, đầu tư thực sự đã không còn nữa.

Hiện tại, người dân mua vàng chỉ dưới góc độ như là 1 hình thức hay 1 kênh đa dạng hóa các sản phẩm, các tài sản đầu tư hoặc là mua vàng để dành phục vụ cho mục đích cưới hỏi, để làm quà tặng hoặc mua để đầu tư lướt sóng. Chính vì thế cho nên việc giá vàng tăng hay giảm cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến đời sống của người dân Việt Nam.

Đặc biệt, kể từ khi Nghị định 24của chính phủ ra đời năm 2012 thì vấn đề tăng hay giảm của vàng đã không gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân, không ảnh hưởng đến tỷ giá và cũng không tạo ra làn sóng mua bán giống như thời điểm trước năm 2012 nữa.

Nếu như vào năm 2012 và năm 2017 người ta thường mua, lướt sóng vàng nhiều, thậm chí còn kinh doanh vàng trong tài khoản. Nhưng thời điểm hiện tại, tình trạng này gần như không còn nữa.

Giá vàng vẫn có khả năng tăng tiếp

Thực chất giá vàng vừa qua tăng sốt là do căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Tuy nhiên, về bản chất thì trong năm 2020 có nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng tăng. Tới đây giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng và dao động từ khoảng 1.700 USD/ounce đến 1.800 USD/ounce.

Vị chuyên gia này cho rằng, có nhiều lý do khiến giá vàng tiếp tục tăng chẳng hạn như: Do quan hệ giữa Mỹ và Iran có khả năng sẽ tiếp tục căng thẳng và chưa được giải quyết sớm, có thể còn lan ra căng thẳng giữa Mỹ và Trung Đông. Chúng ta sẽ rất khó để lường trước được những kịch bản ở Trung Đông sẽ diễn biến như thế nào!

Ngoài ra quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng không thể giải quyết sớm được trong năm 2020 và rất khó để 2 bên này đạt được sự đồng thuận theo mong muốn của các bên. Hơn thế căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên cũng khó giải quyết được một sớm một chiều theo sự kỳ vọng của thế giới.

Bên cạnh đó, do vẫn tồn tại một số bất ổn về kinh tế chính trị trên thế giới nên càng ủng hộ cho vấn đề đầu tư vàng.

Vì thế vàng trở thành nơi trú ẩn, hầm trú ẩn an toàn khi thị trường tài chính bất ổn, khi quan hệ về chính trị, kinh tế, quân sự giữa các nước lớn như: Mỹ và Iran, Mỹ và Trung Quốc và Mỹ và Triều Tiên và một số nước Châu Âu không còn tốt như trước … Tất cả những yếu tố này đều là nguyên nhân ủng hộ giá vàng tăng lên.

Nhà đầu tư cần thận trọng khi lướt sóng vàng

Mặc dù giá vàng trong nước đang trên đà tăng nhưng TS. Bùi Quang Tín khuyến cáo cần cẩn trọng khi đầu tư vàng vào lúc này.

Đặc biệt, nhà đầu tư nên hết sức dè chừng và tránh vấn đề đầu cơ lướt sóng vì vàng thường thường có thể lên, có thể xuống. Dự báo giá vàng tăng lên cao là như vậy nhưng cũng có thế có khả năng rớt xuống bất kỳ lúc nào.

"Chúng ta có thể xem xét mua vàng thời điểm này nhưng cần phân tán rủi ro, không nên đổ hết tiền vào vàng vì như thế rất nguy hiểm. Có thể phân bổ vào các kênh khác như chứng khoán, tiền gửi ngân hàng, bất động sản…" - ông nói.

Mặt khác, người có tiền cũng có thể mua vàng dưới hình thức tích trữ, để dành như là mua bất động sản, nếu người dân có dư tiền thì có thể mua vàng để dành 5 - 10 năm hay 20 năm.

Vàng có thể trở thành 1 kênh để đa dạng hóa các tài sản đầu tư trong danh mục đầu tư của mọi người chẳng hạn như mua chứng khoán, mua bất động sản, gửi tiết kiệm hoặc để dành cưới hỏi hay để dành cho những dịp lễ lớn để tặng nhau hoặc vào những ngày thần tài thì chúng ta cũng có thể mua vàng cho may mắn.

Nhưng nếu mua để đầu tư lướt sóng thì TS.LS. Bùi Quang Tín khuyên không nên vì điều này cực kỳ rủi ro. Bởi theo số liệu thống kê thì có tới trên 95% những nhà đầu tư vàng trên thế giới vào thị trường Việt Nam bị thua lỗ kể cả những người chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, kể cả các cá nhân hay là tổ chức.

Theo ông tốt nhất không nên tham gia việc đầu cơ vàng, thấy vàng tăng giá thì vội vàng mua vào tích trữ đợi khi vàng lên giá thì bán ra kiếm lời như thế là không nên.