clock

Tài Chính

09:33 22-01-2023

Giá vàng thế giới ghi nhận tuần tăng thứ năm

Tuần qua, giá vàng thế giới chứng kiến nhiều phiên đi xuống, song kim loại này vẫn ghi nhận tuần tăng giá thứ năm.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (16/1), giá vàng tại thị trường châu Âu rời khỏi mức cao nhất trong hơn 8 tháng song vẫn trên mốc 1.900 USD/ounce, giữa những kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bớt quyết liệt hơn trong chính sách tăng lãi suất. Đồng USD tăng 0,2%, khiến vàng trở thành kém hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Sang phiên 17/1, giá vàng đi xuống, khi chỉ số đồng USD mạnh lên. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

David Meger, Giám đốc bộ phận phân tích kim loại tại công ty môi giới đầu tư High Ridge Futures (Mỹ) cho biết: "Chúng tôi đang xem đây là một đợt giảm giá nhẹ trong xu hướng đi ngang và tăng cao hơn của vàng. Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa đồng USD yếu hơn và lo ngại lạm phát nghiêm trọng tiếp tục hỗ trợ môi trường tích cực cơ bản của vàng".

Với việc lãi suất thấp hơn chuyển thành lợi nhuận thấp hơn đối với các tài sản phụ thuộc vào lãi suất như trái phiếu chính phủ, các nhà đầu tư có thể ưa thích vàng, vốn có lãi suất bằng không. Giám đốc điều hành của Citigroup Inc Jane Fraser cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng, Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối mùa Xuân hoặc đầu mùa Hè năm nay.

Trong khi đó, Trung Quốc chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại vào năm 2022, nhưng các quan chức tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết, việc mở cửa trở lại của nước này có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu vượt ngoài mong đợi.

Giá vàng tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch 18/1, khi các quan chức của FED đánh đi tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát.

 
 Giá vàng thế giới ghi nhận tuần tăng thứ năm  - Ảnh 1.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường tại công ty dịch vụ RJO Futures, cho rằng thị trường đang chuẩn bị cho một đợt điều chỉnh lớn hơn.

Theo chuyên gia này, đã có một đợt bán tháo mạnh đối với trái phiếu kỳ hạn 10 năm, khiến lợi suất giảm từ 4% xuống 3%. Bên cạnh đó, giá các kim loại quý đã phục hồi mạnh mẽ. Ông Pavilonis cho rằng giá vàng có thể giảm khoảng 150 USD do hoạt động bán ra, song sau đó, hoạt động mua vào sẽ lại được thúc đẩy.

Trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Phố Wall, Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis, James Bullard cho rằng lãi suất nên được tăng lên trên 5% "càng nhanh càng tốt". Chủ tịch FED chi nhánh Cleveland Loretta Mester cũng có quan điểm tương tự.

Dù vậy, thị trường vẫn dự báo có 91,6% cơ hội FED sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng Hai. Lãi suất thấp hơn có xu hướng có lợi cho vàng, khi làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời.

Trong báo cáo công bố ngày 18/1, Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá sản xuất (PPI) đã giảm 0,5% trong tháng trước. Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán lẻ tại nước này đã sụt giảm trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 12/2022. Những số liệu này lạm phát đang "hạ nhiệt", còn người tiêu dùng Mỹ ngày càng thận trọng trước sự bất ổn của nền kinh tế.

Hareesh V, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Geojit Financial Services, cho rằng những lo lắng về suy thoái kinh tế và chính sách tiền tệ của FED sẽ là chất xúc tác chính cho thị trường giá cả trong tương lai gần.

Sang phiên 19/1, giá vàng phục hồi do đồng USD yếu và nhu cầu bảo toàn tài sản gia tăng do các chỉ số kinh tế yếu kém của Mỹ và những bình luận "diều hâu" từ các quan chức FED làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Jeffrey Sica, Giám đốc điều hành của Circle Squared Alternative Investments, cho biết, giá vàng dường như hoạt động tốt hơn khi các thị trường đang suy giảm. Đồng USD yếu là một trong những lý do khiến giá vàng phục hồi và sẽ tiếp tục tăng. Đồng USD dao động gần mức thấp nhất trong 8 tháng sau khi một loạt dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang mất đà, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ ngoại tệ.

Doanh thu bán lẻ của Mỹ trong tháng 12/2022 giảm nhiều hơn dự kiến. Chi tiêu tiêu dùng nói riêng và nền kinh tế nói chung đều tăng trưởng yếu hơn khi bước vào năm 2023. Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/1 cho biết, doanh thu bán lẻ đã giảm 1,1% trong tháng 12/2022, sau khi giảm 1% trong tháng 11/2022.

Giá vàng quay đầu giảm trong phiên cuối tuần (20/1), khi USD tăng giá. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.928,06 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tăng 0,2% lên 1.928,2 USD/ounce.

Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích tại công ty quản lý tài sản Kinesis Money (Liechtenstein), cho rằng giá vàng đã vượt qua mốc 1.915 USD/ounce trong vài ngày qua là một tín hiệu tích cực đối với thị trường kim loại quý.

Sau các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của FED trong năm 2022, các thị trường dự báo có 91% cơ hội FED sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới, sau số liệu tuần trước cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 12/2022. Vàng có xu hướng được hưởng lợi khi lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại này.

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho rằng trước đà tăng ổn định của đồng USD, giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Trong khi đó, Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại công ty dịch vụ tài chính CMC Markets (Anh), cho biết: "Giá vàng sẽ "kiểm tra lại" mốc 2.000 USD/ounce trong những tuần tới".