clock

Ảnh banner quảng cáo

Thế Giới

15:35 11-08-2022

Giá xăng tại Mỹ xuống thấp nhất 5 tháng

Hôm qua, mỗi gallon (3,78 lít) xăng tại Mỹ lần đầu xuống dưới 4 USD kể từ tháng 3, do nhu cầu dầu trên thế giới hạ nhiệt.

Theo hãng cung cấp số liệu OPIS (thuộc Dow Jones & Co.), giá xăng trung bình tại Mỹ là 3,99 USD hôm 10/8, giảm 21% từ đỉnh tháng 6. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 3, giá này xuống dưới 4 USD, giúp giảm sức ép phần nào cho các chủ xe khi lạm phát Mỹ tháng 7 vẫn gần đỉnh 40 năm.

Nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ giảm 3% trong tuần đầu tháng 8 so với đầu tháng 7, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Một khảo sát hồi tháng 7 của AAA cho thấy nhiều người đã giảm lái xe khi giá xăng bắt đầu tăng từ tháng 3. Nhu cầu nhiên liệu yếu góp phần kéo giá giảm.

Giá xăng tại Mỹ lần đầu xuống dưới 4 USD kể từ tháng 3. Ảnh: AP

Giá xăng tăng vọt trên toàn cầu do chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine khiến thị trường dầu gián đoạn. Việc này lại diễn ra cùng lúc với nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ lên cao, càng khiến giá xăng nước này tăng tốc. Giá xăng tại Mỹ lập kỷ lục 5,02 USD một gallon hồi tháng 6. Đây là lực đẩy chủ yếu với lạm phát nước này.

Dù vậy, giá xăng có thể giảm trong bao lâu còn phụ thuộc vào các nhà máy lọc dầu tại đây. Một số nhà máy cho biết sẽ giảm hoạt động trong mùa thu.

Amy Chronis – nhà phân tích về xăng dầu Mỹ tại Deloitte cho rằng các sự kiện địa chính trị bất ngờ và khả năng bão tại Vịnh Mexico có thể ảnh hưởng đến các nhà máy lọc dầu, từ đó làm tăng biến động với giá dầu. Giá bán lẻ xăng tại đây vì thế khó giảm sâu thêm.

"Chúng tôi cho rằng giá sẽ vẫn cao hơn tiền đại dịch trong thời gian tới", bà dự báo.

Hơn nửa số bang tại Mỹ hiện có giá xăng dưới 4 USD một gallon, theo OPIS. Trong khi đó, giá một số nơi vẫn ở mức cao, như tại New York là 4,4 USD.

Theo WSJ