clock

Thị Trường

12:17 01-12-2015

Giảm áp lực margin, chứng khoán sẽ có cơ hội phục hồi?

Thị trường xuất hiện đợt giảm mạnh và nếu có phục hồi trở lại thì tự nhiên dòng tiền đứng ngoài thị trường chịu đổ vào thị trường và margin sẽ tự động mất hết căng thẳng.

Thị trường chứng khoán đã vừa chứng kiến thêm một phiên giảm điểm khá mạnh. VnIndex mất gần 10 điểm sau khi đã mất hơn 7 điểm phiên trước đó khiến nhà đầu tư ngỡ ngàng. Chỉ số quay về hơn 573 điểm, thấp hơn 6,8% so với mức đỉnh ngắn hạn là 615 điểm tạo lập hồi đầu tháng 11.

Câu hỏi lớn của thị trường bây giờ là: Thị trường đang chịu áp lực gì và mức giảm này đã đủ rẻ để tiền đổ vào?

Khối ngoại rút vốn?

Nhiều quan ngại đặt dấu hỏi lên hoạt động bán ròng của khối ngoại gần đây. Thống kê của chúng tôi cho thấy, khối ngoại bán ròng 3 phiên gần đây nhưng việc bán ròng xảy ra sau khi họ đã mua ròng lớn vào 2 phiên ngay trước đó và hồi đầu tháng 11.

Nếu tính con số dài hơi hơn một chút, từ đầu năm đến nay, thì con số lại đáng để lạc quan hơn rất nhiều. Khối ngoại mua ròng từ đầu năm đến 27/11 đạt 5.050 tỷ đồng tương đương 224 triệu đô.

5.050 tỷ đồng là con số không hề nhỏ. Và, có lẽ nó đủ thuyết phục nhà đầu tư hơn là con số một vài trăm tỷ trong những phiên gần đây. Có lẽ, phải gọi đây là mua/bán đúng hơn là thoái vốn!

Phiên giao dịch cuối tháng 11, diễn biến thị trường khá tiêu cực khi cả 2 chỉ số đều giảm điểm mạnh. Cụ thể, VnIndex giảm 9,66 điểm (1,66%) xuống 573,2 điểm; HNX-Index giảm 0,88 điểm (1,07%) xuống 80,61 điểm. Tuy nhiên, khối ngoại sau những phiên bán ròng gần đây đã trở lại mua ròng trong phiên giao dịch 30/11, dù lượng mua ròng không quá lớn, chỉ đạt xấp xỉ 35 tỷ đồng.

Bởi margin?

Trong quá khứ từ 2001 đến nay margin luôn là nỗi ám ảnh mỗi khi thị trường suy yếu và trong lịch sử, khi thị trường gặp áp lực margin thì chưa lần nào tránh khỏi một đợt suy giảm mạnh. Trở lại với thực tại, 2 tuần vừa qua có một số công ty chứng khoán đồng loạt hạ margin, kéo một số cổ phiếu margin cao giảm mạnh.

Đó là chưa kể đến dòng tiền vào thị trường không đủ bù đắp phát hành mới khiến nguồn tiền không tăng tương ứng và margin được thay thế cao hơn. Tiền mới từ nhà đầu tư không đủ đáp ứng thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng, VnIndex đã giảm sâu từ đỉnh ngắn hạn 1 tháng từ 615 điểm còn 573 điểm phiên chốt tháng 11 tương ứng mức giảm 6,8% chỉ trong chưa đầy 1 tháng nên áp lực margin đã giảm khá mạnh.

Một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trên thị trường cho rằng, thị trường xuất hiện đợt giảm mạnh và nếu có phục hồi trở lại thì tự nhiên dòng tiền đứng ngoài thị trường chịu đổ vào thị trường và margin sẽ tự động mất hết căng thẳng. Vậy nên, nếu thị trường vận hành như trong lịch sử thì khi kết thúc đợt giảm (trong lịch sử năm 2014, các đợt giảm sâu nhất của thị trường từ 65-110 điểm) sẽ là cơ hội mua vào.

Nhà đầu tư có nên quá e ngại?

Nhận định về thị trường hiện tại, ông Lê Đức Khánh- Giám đốc chiến lược đầu tư CTCK Maritime (MSI) khá lạc quan. Ông nhận định: “Giờ không phải lúc bán ra, mà là lúc nói về việc mua mã gì, nắm giữ bao lâu. Nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội thị trường giảm điểm để tăng tỷ trọng cổ phiếu với tầm nhìn 3-6 tháng và cơ hội thị trường nhiều khả năng sẽ kéo dài đến hết quý 2/2016”.

Nhận định của CTCK MB (MBS) kết thúc phiên giao dịch hôm qua cũng cho biết, về mặt kỹ thuật, các chỉ số tiếp tục giảm và chạm các vùng hỗ trợ tương ứng là 575 điểm với VN-Index và 80,5 điểm với HNX-Index. Với quán tính giảm điểm hiện nay, không loại trừ khả năng các chỉ số sẽ kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ thấp hơn tương ứng vùng 560 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index. MBS cho rằng đây là các ngưỡng hỗ trợ mạnh có thể giúp thị trường lấy lại trạng thái cân bằng. Do đó MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ danh mục ở trạng thái cân bằng, các hoạt động mua trung hạn có thể mở mới tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh nêu trên.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tăng điểm trong phiên 01/12/2015 và kiểm định vùng kháng cự 580 – 585 điểm của chỉ số VN-Index và 81.5 điểm của chỉ số HNXIndex. Đồng thời, công ty chứng khoán này đánh giá đây là nhịp hồi kỹ thuật và rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn cho nên các nhà đầu tư cần tiết chế trong các nhịp hồi hưng phấn và ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Xét xu hướng trung hạn, VCSC đánh giá lực mua tập trung nhiều ở vùng giá 570 – 575 điểm của chỉ số VN-Index và 80.5 điểm của chỉ số HNX-Index, đây cũng là điểm hỗ trợ kết thúc nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Do đó, nếu hai chỉ số giữ được các vùng hỗ trợ này trong vài phiên tới thì chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp sóng tăng mới trong tuần giao dịch tới.

Hải An

Theo Trí thức trẻ