clock

Thế Giới

02:52 01-04-2020

Goldman Sachs dự báo GDP của Mỹ giảm sốc 34% vì COVID-19

Tập đoàn tài chính Goldman Sachs dự đoán kinh tế Mỹ sẽ lún vào suy thoái sâu hơn so với các ước đoán trước đó, khi dịch COVID-19 tác động mạnh đến các doanh nghiệp, gây ra làn sóng thất nghiệp trên diện rộng.

Báo cáo của nhóm các chuyên gia kinh tế Goldman Sachs do Jan Hatzius đứng đầu nhận định, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ suy giảm 34% trong quý 2 so với cùng kì năm ngoái, mức giảm lớn hơn so với dự báo giảm 24% trước đó của nhóm. Tỉ lệ thất nghiệp tính đến thời điểm giữa năm sẽ tăng vọt lên 15%, tăng so với mức 9% dự báo trước đó. Tuy nhiên, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cũng kỳ vọng vào một sự hồi phục mạnh mẽ hơn trong quý 3, với GDP tăng trưởng đến 19%.

Báo cáo được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài thời hạn “giãn cách xã hội” đến hết ngày 30/4, từ bỏ kế hoạch sớm khôi phục các hoạt động kinh tế tại các bang, thành phố. Nhiều hãng bán lẻ tại Mỹ đang phải chậm trả lương cho hàng nghìn nhân công, do phải vật lộn với sự lao dốc về nhu cầu vì các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Sau gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD, Nhà Trắng và phe Dân chủ trong Quốc hội lại đang thảo luận về một gói cứu trợ kinh tế mới và là gói thứ tư kể từ khi dịch bùng phát.