clock

Doanh Nghiệp

01:19 12-01-2018

Grab Việt Nam lý giải “thu hộ thuế” khi tài xế GrabBike phản ứng tăng chiết khấu

Khẳng định việc tăng tỷ lệ phân chia doanh thu từ 20% lên 23,6% với lái xe không phải là tăng chiết khấu, đại diện Grab Việt Nam cho biết đây là hình thức thu hộ thuế cho cơ quan Nhà nước.

Liên quan đến việc hàng trăm lái xe hành nghề “xe ôm công nghệ” GrabBike tắt ứng dụng, kéo đến văn phòng Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam (Grab Việt Nam) trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, TP.HCM phản đối vì bị tăng chiết khấu, sáng nay (11/1) ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Bộ phận GrabBike và GrabExpress, thuộc Grab Việt Nam đã có phản hồi về sự việc này.

Các tài xế GrabBike cho rằng thu nhập của họ bị giảm sút khi công ty nâng mức chiết khấu từ 20% lên 23,6%. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trung Thành cho rằng đây không phải là tăng mức chiết khấu mà công ty đang tạm thu hộ thuế dựa trên doanh thu của lái xe.

Theo đó, từ ngày 1/1/2018, Grab Việt Nam sẽ thực hiện kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế dựa trên tỷ lệ doanh thu cho các tài xế đối tác GrabBike và GrabExpress với cơ quan thuế.

Cụ thể, công ty sẽ khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (gồm 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế Thu nhập cá nhân) trên 80% doanh thu mà tài xế nhận được, tương ứng 3,6%.

Ngoài ra, các khoản phí hỗ trợ từ Grab dành cho tài xế dựa theo thành tích số chuyến xe và doanh thu, Grab sẽ khấu trừ 1%. Còn với các khoản phí hỗ trợ khác không mang tính doanh thu Grab sẽ khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân 10%.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, trong 2 năm qua Grab Việt Nam đã dùng ngân sách công ty để nộp hộ và hoàn thành nghĩa vụ thuế cho các tài xế mô tô hai bánh.

Việc thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế cho lái xe từ ngày 1/1/2018, công ty thực hiện theo chính sách thuế Thu nhập cá nhân đối với cá nhân tham gia mô hình hoạt động của GrabBike và GrabExpress từ Tổng Cục thuế.

“Đây không phải là chính sách tăng mức sử dụng ứng dụng Grab đối với lái xe. Chúng tôi khẳng định việc thu hộ và nộp thuế chỉ áp dụng với các lái xe có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên”, Giám đốc bộ phận GrabBike và GrabExpress nói và cho biết đến nay Grab là công ty đầu tiên thu hộ và nộp thuế cho dịch vụ “xe ôm công nghệ”.

Còn đối với tài xế không đạt mức doanh thu bắt buộc nộp thuế (8,3 triệu đồng/tháng), đại diện Grab Việt Nam cho biết sẽ hoàn trả khoản thuế thu hộ vào tài khoản ví điện tử của lái xe trong tháng tiếp theo.

Grab Việt Nam cho biết, trong 3 năm qua, công ty đã được Tổng Cục thuế xác nhận hoàn thành các nghĩa vụ về thuế. 10 tháng năm 2017, Grab Việt Nam đã nộp thuế vào ngân sách Nhà nước tổng cộng 142,3 tỷ đồng.

 

theo infonet