clock

Tài Chính

21:17 16-03-2020

Hà Nội: Táo mật giá bạc triệu, nhà giàu vẫn mạnh tay xuống tiền

So với nhiều loại hoa quả nhập khẩu, táo mật Nhật Bản có giá đắt gấp 5-7 lần, tuy nhiên, chúng được "săn lùng" vì hương vị khác biệt.

Nhật Bản là đất nước có nhiều vùng trồng hoa trái với các công đoạn trồng, chăm sóc và thu hoạch cầu kỳ. Bởi vậy, chi phí mua hoa quả từ đất nước mặt trời mọc khá đắt đỏ, đặc biệt là khi chúng được đưa về qua đường xách tay, với số lượng không nhiều.

Gần đây, cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Phan Chu Trinh, Hà Nội rao bán táo mật đỏ Nhật Bản với giá 1,5 triệu đồng/kg gây chú ý, bởi chúng đắt gấp 5-7 lần các loại táo nhập khẩu từ thị trường Úc, Mỹ, New Zealand thường thấy trên thị trường.

"Tại Nhật, giống táo được lựa chọn để làm ra táo mật là loại táo Sunfuji, là loại táo đặc biệt như tên gọi với 100% công đoạn trồng táo đều phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không qua bao bọc.

Điểm đặc biệt là phía lớp trong cùng của thịt táo là lớp mật trong màu mật ong, có mùi thơm dễ chịu. Lớp mật này cũng khiến táo ngọt hơn so với các loại táo khác. Khi trồng, nhà vườn sẽ xác định thời gian thu hoạch tối ưu để biết khi nào táo chín và có mật. Thông thường, thời điểm tốt nhất là tháng 11", Nguyễn Huyền, chủ cửa hàng hoa quả giới thiệu về loại quả đặc biệt tại cửa hàng.

Theo người này, táo được trồng theo phương pháp 1 cành, 1 trái, tức là người làm vườn sẽ loại bỏ bớt quả để cây tập trung nuôi dưỡng quả. Vì số lượng không nhiều, cộng thêm nhiều chi phí, mức giá táo mật khá đắt.

Hà Nội: Táo mật giá bạc triệu, nhà giàu vẫn mạnh tay xuống tiền - Ảnh 1.

Táo mật xách tay từ Nhật Bản về Hà Nội có giá bạc triệu vẫn hút khách.

Mặc dù vậy, theo bà chủ cửa hàng, nhiều khách vẫn tìm đặt mua táo mật để làm quà biếu. Chỉ tính riêng đợt 8/3, vì được giảm giá xuống còn 1,2 triệu đồng/kg nên toàn bộ hơn 100kg táo mật tại cửa hàng bán đã bán hết.

"Hiện tại, chúng tôi đã nhập hàng về thêm để phục vụ khách mua ở cả TP HCM và Hà Nội", Nguyễn Huyền cho biết.

Đây không phải lần đầu thị trường xuất hiện những loại táo đặc biệt. Trước đó, táo táo Mutsu trồng tại vùng Aomori (Nhật Bản) có khắc chữ "Merry Christmas" gây chú ý vì xách tay về Việt Nam có giá tới 4,2 triệu đồng/hộp (8-9 quả). Một số trái cây từ Đài Loan, Nhật Bản đưa về Việt Nam như xoài mặt trời, dưa hấu không hạt có giá từ 1 – 2 triệu đồng/quả.