clock

Thị Trường

10:08 30-12-2022

Hàng hóa xuất sang Trung Quốc sẽ được gỡ bỏ xét nghiệm từ 8-1-2023

Từ ngày 8-1-2023, cơ quan hải quan Trung Quốc sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng hóa đông lạnh.

Theo thông tin của Bộ Công Thương, ngày 28-12 vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ra thông báo với một số nội dung có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu.

Theo đó, các tỉnh (khu tự trị) có liên quan triển khai nối lại hoạt động thông quan hàng hóa và vận tải hành khách tại các cửa khẩu biên giới một cách trật tự và ổn định theo phân loại và trình tự.

Đặc biệt, từ ngày 8-1-2023, cơ quan hải quan nước này cũng sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng hóa đông lạnh.

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội và địa phương cả nước nắm thông tin để chủ động áp dụng biện pháp phù hợp.

Trung Quốc hạ cấp chống dịch: Các nước thận trọng ngăn dịch tại cửa khẩu

Chộn rộn bán nông sản qua Trung Quốc
Khuyến nghị doanh nghiệp, địa phương, đặc biệt là địa phương có vùng sản xuất nông sản tập trung xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc cần tiếp tục chủ động cập nhật thông tin về tình hình hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu biên giới. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh biên giới phía Bắc trong công tác điều phối lưu lượng hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Trần Văn Hào - giám đốc Công ty cổ phần vận tải Thái Việt Trung - cho biết việc bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe của Trung Quốc khi đến biên giới đã được áp dụng từ ngày 9-12. Nhờ vậy các tài xế, lái xe của Trung Quốc được đi lại thoải mái ở các khu cửa khẩu ở biên giới.

Đơn cử, theo thông báo của ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. Bằng Tường (Trung Quốc), sẽ bỏ test COVID-19 (bao gồm test và kiểm tra mã QR khai báo sức khỏe đối với người đi lại, các xe hàng, xe rỗng trong bãi chờ). Như vậy, các xe hàng hóa do lái xe Trung Quốc lái chỉ cần được thông quan xếp hàng ra khỏi bãi mà không phải kiểm tra COVID-19.

Là doanh nghiệp chuyên chở linh kiện, hàng hóa linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam, ông Hào cho rằng quy định này đã giúp xe vận chuyển hàng hóa giữa hai bên thuận tiện hơn, doanh nghiệp giảm chi phí đáng kể nhờ không phải thực hiện dịch vụ test COVID và đẩy mạnh thông quan hàng hóa.

Tuy vậy, ông cho rằng quy định này chỉ đang áp dụng đối với tài xế Trung Quốc, nên mới chỉ là tạo thông thoáng hơn cho Trung Quốc, trong khi với phía Việt Nam chưa có thay đổi gì do Trung Quốc chưa nới các quy định với Việt Nam.

Trước đó theo các quy định của phía bạn, các lái xe chở hàng của Việt Nam không được phép sang Trung Quốc. Do đó, các phương thức giao nhận hàng phải qua nhiều khâu, thủ tục phức tạp, đơn cử như việc phải dùng đến hai đầu xe với lái xe chuyên trách để lái xe hàng, thực hiện giao nhận ở mốc Km0...

Theo Tuổi Trẻ