clock

Doanh Nghiệp

08:04 25-08-2023

Hành trình ẩm thực Halal trên đất Quảng Ninh

Lần đầu tiên cả du khách và chủ nhà cùng hoan hỉ chia sẻ, thưởng thức món cà ri gà Tiên Yên, cà ri cá Đầm Hà, mực ống Quảng Ninh tẩm bột cà ri chiên giòn, tomyum Hạ Long... trong bữa tiệc Halal đầu tiên được tổ chức để chào đón đoàn khách Ấn Độ đến du lịch Hạ Long theo xu hướng Halal.

Màn chào đón bất ngờ và long trọng

5h chiều, xe chở đoàn du khách Ấn Độ hướng vào sảnh chính khách sạn Delasea 5 sao trên Đại lộ Marina Tp Hạ Long. Mệt mỏi sau hành trình dài, những người khách Ấn lần lựơt xuống xe, dừng lại trước sân để hít sâu hương biển đang theo gió tràn vào từ phía Vịnh Hạ Long. Nhiều người bỗng tròn mắt reo lên kinh ngạc khi thấy hai hàng những cô gái trẻ mặc áo dài đỏ xuất hiện khu vực cửa ra vào khách sạn đang làm tư thế vòng tay cung kính cúi người chào khách.

Tiến vào sảnh chính khách sạn, những du khách còn bất ngờ hơn được một đoàn chính khách với những vòng hoa lan xinh đẹp trên tay, tươi cười choàng lên cổ họ và nói câu chào đón “Well come to Hạ Long”. Những lời khen tặng, những lời cảm ơn ríu rít vang khắp đại sảnh. Nét mặt du khách giãn ra, hớn hở như nhận được quà. Nhiều người chia sẻ họ quá bất ngờ khi được giới chức lãnh đạo một cơ quan nhà nước như Sở Du lịch một tỉnh đến tận khách sạn để đón tiếp và tặng hoa thể hiện lòng hiếu khách.

Đoàn khách được tiếp viên khách sạn hướng dẫn vào thang máy theo lối đi riêng lên sảnh tiếp tân dành cho khách Halal. Mọi thủ tục check-in đã sẵn sàng. Trong khi chờ nhận chìa khóa phòng, du khách được mời những ly trà trái cây thơm ngát, mát lạnh đến tận tim. Trong lúc đó, một số du khách đã chia sẻ cảm xúc và những câu chuyện của mình với những người bạn mới quen người Việt.

Một nữ du khách cao tuổi người Ấn Độ ngắm nghía tràng hoa, mỉm cười chia sẻ, bà vừa đi qua 15 nước trong chuyến du hành vòng quanh thế giới. Chưa có nơi nào bà được chào đón như ở Việt Nam. Ấn tượng và thông tin về Việt Nam của bà còn quá ít, nhưng chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều sau chuyến thăm này. Bà nói sẽ kể cho người thân, bạn bè của mình về tràng hoa và món quà đấy bất ngờ bà nhận được khi đến thăm một đất nước nhỏ xinh bên bờ biển Đông.

Trưởng đoàn khách du lịch Ấn Độ cho biết đoàn của ông có nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau của Ấn Độ, mang theo những nền văn hóa, tôn giáo và có những sở thích sinh hoạt, ăn uống rất riêng biệt. Tổ chức một đoàn như vậy vô cùng vất vả vì họ phải quan tâm đến từng thói quen của khách. Tuy nhiên khi đến đây, ông đã buông nỗi lo xuống vì sự tiếp đón chu đáo tại điểm dừng chân ở Delasea Hạ Long. Điều này làm ông quá bất ngờ, cảm kích. Thêm vào đó, màn tiếp đón long trọng thể hiện tấm thịnh tình của người Việt Nam khiến các thành viên trong đoàn rất hài lòng. Đây là lần thứ hai ông đưa đoàn đến Hạ Long, và đã thấy nhiều chuyển biến tốt đẹp. Với những ấn tượng đẹp về sự tiếp đón chuyên nghiệp, chu đáo, hiếu khách, ông sẽ đưa đoàn khách thứ ba đến Delasea- Hạ Long trong lần trở lại vào tháng 9 này.

 

Bữa tiệc Halalfood trên đất Quảng

Dù không hề được thông báo trước về ngày Hội Halal đang diễn ra tại Khách sạn Delasea Hạ Long, nơi đoàn sẽ nghỉ lại qua đêm, một số khách vẫn nhận lời mời tham gia bữa tiệc Halalfood. Bữa tiệc bao gồm cả khách mời người Việt và người nước ngoài, lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh và đại diện một số công ty dịch vụ lưu trú, lữ hành du lịch trên địa bàn tỉnh.

Bữa tiệc diễn ra tại sảnh tầng cao của khách sạn Delasea, không gian mở, cảnh quan bốn phía núi và biển tiếp nối trong thời điểm hoàng hôn đẹp diễm lệ. Trước khi vào tiệc, các khách mời được dẫn đến khu vực bếp Halal lưu động, được tận mắt xem và giới thiệu chi tiết về thực phẩm, đồ uống, gia vị Halal...

Đầu bếp người Janjua Pakistan Chaf giới thiệu cho khách mời về qui trình chế biến món cà ri gà (buter chicken), sau đó mở lửa khai món. Dầu sôi, tỏi và một gia vị ngoại nhập được thả vào , một mùi thơm ngào ngạt bốc lên khiến ai nấy trầm trồ. Những miếng lườn gà Tiên Yên (Quảng Ninh) dưới đôi tay bay múa của người nghệ sĩ bếp Halal dần nhuộm vàng sắc của nghệ, ớt, hồi, quế và cà ri, hút đến no gia vị rồi lặn ngụp trong thứ nuớc sốt bơ, trứng, sữa và nước dừa béo ngậy cho đến khi chín mềm...

Món mực Quảng Ninh tẩm bột gia vị cả ri chiên giòn tại bếp lưu động cũng làm thực khách say sưa nhìn ngắm không rời mắt. Nhân viên khách sạn lần lượt mời khách nếm thử những món ăn vừa trình diễn. Cảm giác được nhìn tận mắt, được nếm thức ăn bằng mọi giác quan và cuối cùng là nếm bằng lưỡi khiến ai nấy đều tươi cười thích thú, không ngớt lời khen tặng.

Khi “bữa tiệc” bằng mắt đã kích thích cơn đói, bữa tiệc Halal thực sự mới bắt đầu. Ai nấy hoan hỉ chờ đợi. Những đĩa cà ri thơm ngậy, món bánh mada chấm cà ri, cơm chiên Ấn Độ, soup tomyum Thái Lan cao cấp... đựng trong những chiếc đĩa sứ trắng sâu lòng vô cùng xinh đẹp lần lượt được bưng lên. Thực khách ai nấy mắt sáng bừng, hào hứng.

Đáng chú ý, khách mời rất hào hứng thưởng thức món nước uống thanh long đỏ lên men mà một doanh nghiệp Bình Thuận mới được chứng nhận Halal quốc tế. Sự kết hợp của nước uống trái cây lên men với món ăn gốc Ấn nhiều gia vị giúp những người chưa quen lọa thực phẩm này không gặp khó chịu. Cuối cùng, khách mời còn được tráng miệng bằng trái cây tươi và một tách trà sữa được làm từ trà Việt Nam hòa quyện cùng gia vị trà sữa Ấn Độ. Ai nấy đều bày tỏ mình đã ăn thành thật đến no căng.

Một bạn trẻ người Việt cho biết, đây là lần thứ ba anh được thưởng thức đồ ăn Ấn Độ và lần đầu tiên ăn món ăn Halal. “Rất dễ ăn, nhiều món rất ngon. Tôi đặc biệt thích món cà ri cá, bánh mada và cơm chiên kiểu Ấn. Gia vị nêm vừa phải, không quá mặn và cay, vị thơm dịu hấp dẫn, không quá nồng”, bạn trẻ này cho biết.

Khách mời Ấn Độ ra dấu tay thích thú và hứa hẹn sẽ quay lại nhà hàng vào buổi tiệc buýt- phê ngày hôm sau.

Bà Nguyễn Huyền Anh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh chia sẻ “Dù ăn lần đầu các món Halal nhưng tôi thấy khá ngon. Nó không xa lạ. Nhiều gia vị nhưng hòa quện với nhau. Có lẽ một phần do nguyên liệu bản địa Quảng Ninh được mix rất vào uyển chuyển. Tôi nghĩ đây cũng là cách làm sáng tạo mà các bếp ăn nên nghiên cứu để tạo ra sự hấp dẫn, mới lạ thế này cho Hạ Long. Quảng Ninh có rất nhiều sản vật ngon và quý, có thể kết hợp để tạo ra những món ăn mới mang sắc thái văn hóa quốc tế. Tôi nghĩ du khách quốc tế đến đây sẽ rất thích. Chúng ta có biển đẹp, di sản thiên nhiên thế giới kỳ thú, giờ lại có nhiều món ăn ngon, đa dạng sắc thái văn hóa sẽ là thế mạnh quan trọng để đón dòng khách quốc tế đổ về quanh năm”.

Khi Halal “kết duyên” với món ăn Việt

Ông Hosen Yousof Tuấn Anh, Bifa Chef of Staff, cố vấn bếp ăn Halal cho khách sạn Delasea cho biết, người Hồi giáo (muslim) rất coi trọng việc ăn. Khi đi đến một nơi nào, điều đầu tiên họ quan tâm là ăn uống: Ăn ở đâu? Thực phẩm có sạch và an toàn không? Có nguồn gốc rõ ràng không? Có được chứng nhận bởi công ty chứng nhận Halal quốc tế hay không? Có được chế biến (giết mổ) theo đúng nghi thức và yêu cầu của Halal hay không? Có được chế biến bởi người muslim không? Dụng cụ nấu nướng có được thanh tẩy theo nghi thức Halal bởi người muslim không? Khu vực ăn có phòng cầu nguyện để sử dụng vào giờ hành lễ không? Có trưng bày những vật phẩm bị cấm (Haram) theo qui ước Hồi giáo như rượu bia, đồ uống có cồn và thực phẩm cấm kị hay không?... Sau đó, họ mới tìm hiểu đến hương vị và cách chế biến món ăn.

Chia sẻ thông tin thu thập được từ phía đoàn khách Ấn Độ, ông Hosen cho biết, những món ăn nấu theo kiểu Halal hay Ấn Độ chính là điểm cộng cho nhà hàng. “Còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức món ăn quê nhà khi đang ở nơi xa? Họ cũng thích trải nghiệm những thực phẩm mới, đặc biệt là hải sản, rau xanh, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ... Những thứ này đang là ưu thế của Việt Nam. Nếu tận dụng được những lợi thế này trên cơ sở tôn trọng tín ngưỡng, văn hóa thì sắp tới, Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn với khách du lịch Hồi giáo”, ông Hosen nói.

Cũng theo ông Hosen, nhiều tỉnh, thành phố ở miền Nam nước ta đã và đang đón được những khách du lịch Hồi giáo thường xuyên và số lượng lớn. Nhiều tỉnh đã lên kế hoạch, bàn phương hướng và dịch chuyển rất nhanh để đón dòng khách này. Với lợi thế đất nước trải dài trên nhiều vĩ độ, khí hậu khá mát mẻ, đa dạng, nhiều vùng biển đẹp, nhiều khu cực núi non hùng vĩ, nền văn hóa đa dân tộc còn giữ được phong tục truyền thống, sản vật tự nhiên và do con người tạo ra khá phong phú... chúng ta hoàn toàn có thể đón mời, giữ chân và lan tỏa sự hấp dẫn đối với dòng khách này. Quảng Ninh là tỉnh tiên phong của miền Bắc đón đầu xu hướng du lịch Halal. Mà Khách sạn Delasea Hạ Long là đơn vị được lựa chọn để mở màn. Sắp tới, đang có thêm nhiều đơn vị tiếp cận dịch vụ du lịch Halal, tạo nên một nguồn lực mới và mở ra một sân chơi mới cho du lịch Quảng Ninh. Những người dám đi đầu sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Ông Nguyễn Hà Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, nhận định ông cũng từng tham gia, nhiều bữa tiệc tiếp đón khách Ấn Độ và Trung Đông, đặc biệt là khách cao cấp Hồi giáo, nhưng chưa từng được trải nghiệm sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo và tỉ mỉ với du khách như bữa tiệc Halalfood tại Khách sạn Delasea lần này. “Đây là một sự khởi đầu tốt đẹp. Các bạn đang đi trên con đường chuyên nghiệp hóa trong dịch vụ du lịch”, ông Hải nói.

Ông Hải tư vấn thêm, xu hướng dịch chuyển những dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo mà Sở Du lịch Quảng Ninh đang triển khai thí điểm tại Delasea hạ Long, nên duy trì và phát huy. “Hạ Long đã có chỗ ăn, chỗ nghỉ Halal tại Delasea, những người làm du lịch cũng nên tìm hiểu, đầu tư, xây dựng chỗ vui chơi giải trí xứng tầm và phù hợp với dòng khách Halal, Ấn Độ. Làm được như vậy, sẽ chiếm được niềm tin, cảm tình của du khách, giữ chân họ ở lại lâu hơn để khám phá trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư làm ăn hợp tác. Chính họ cũng sẽ trở thành những nguồn tin mạnh mẽ để chia sẻ, lan tỏa cho bạn bè, người thân và đối tác”.

 

Hải Nguyệt