clock

XE

13:45 20-07-2022

Hé lộ bí mật phía sau lớp sơn đắt nhất lịch sử của Ford có giá quy đổi hơn 2,3 tỉ đồng

Màu sơn Ford Mystichrome là một trong những biểu màu ‘bí ẩn’ nhất từng xuất hiện trong làng xe. Thương hiệu Mỹ luôn cố gắng kiểm soát nghiêm ngặt nhất màu sơn này.

Có khoảng 1.000 chiếc xe Ford trên toàn cầu có màu sơn Mystichrome - Ảnh: Ford Performance

Trên toàn thế giới, tính đến tận thời điểm hiện tại chỉ có khoảng 500 chiếc coupe và 500 chiếc xe mui trần thuộc đội hình Terminator Mustang Cobra sử dụng màu sơn Ford Mystichrome.

Blue Oval bảo vệ kỹ lưỡng màu sơn của mình tới mức từng có thời điểm việc bất kỳ ai (kể cả đại lý của họ nếu không được cấp phép) pha màu sơn này cũng là phạm pháp.

Nhờ khả năng đổi màu tùy thuộc góc nhìn và ánh sáng chiếu vào, Ford Mystichrome luôn được giới chủ xe Mustang Cobra ưa chuộng, nhưng không phải lúc nào cũng được đáp ứng. Trước đây, chỉ một vài đại lý của họ được cấp phép sơn/sơn lại Mystichrome và mỗi lần như vậy, hãng đều cử đại diện xuống theo dõi cả quá trình.

Hé lộ bí mật phía sau lớp sơn đắt nhất lịch sử của Ford có giá quy đổi hơn 2,3 tỉ đồng - Ảnh 2.

Màu sơn Mystichrome có ánh xanh dương hoặc tím tùy thuộc vào góc nhìn và điều kiện ánh sáng - Ảnh: Ford Performance

Không chỉ để đảm bảo tùy chọn đắt tiền này đạt chất lượng (và độ bảo mật cần thiết), việc hãng xe Mỹ cẩn thận tới vậy cũng là vì một số chất sử dụng cho màu sơn từng được sử dụng để... làm giả tờ 20 USD vào thời điểm đó. Do vậy, việc đảm bảo chất này không bị tuồn ra ngoài là cực kỳ cần thiết.

Hiện tại, Ford không còn quá khắt khe như trong quá khứ khi nhiều đại lý có thẩm quyền "đụng chạm" Mystichrome hơn, hãng cũng không còn cần cử đại diện đi theo dõi nữa. Tuy vậy, không phải đại lý nào được cấp phép cũng muốn.

Tùy chọn Ford Mystichrome trên một chiếc Ford GT có giá trung bình 100.000 USD. Một lần sửa chữa gần đây của một chiếc xe thể thao Ford cho thấy điều đó, khi tiêu tốn 3.335 USD chỉ cho 16 ounce sơn Mystichrome (6.900 USD/lít), đó là chưa tính một chút tiền công sơn nào.

Theo Quang Phong