clock

Trong Nước

21:01 03-09-2020

Hình quốc kỳ Việt Nam bao trùm tòa tháp cao nhất thế giới trong ngày Quốc khánh 2/9

Hệ thống đèn bên ngoài tòa tháp Burj Khalifa đã hiển thị hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng trong ngày Quốc khánh Việt Nam.

Trang mạng xã hội chính thức của Đại sứ quán Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất tại Việt Nam vừa đăng bài viết cho thấy hình ảnh tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa được bao phủ bởi hình quốc kỳ Việt Nam.

Theo hình ảnh từ video, tòa nhà cao nhất thế giới tắt toàn bộ đèn bên ngoài trước khi phát hình quốc kỳ Việt Nam, lá cờ đỏ sao vàng, lên toàn bộ bề mặt của nó. Theo Đại sứ quán Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất tại Việt Nam, tháp Burj Khalifa thể hiện màn trình diễn đặc biệt để chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Hình quốc kỳ Việt Nam bao trùm tòa tháp cao nhất thế giới trong ngày Quốc khánh 2/9 - Ảnh 1.

Trong khi đó, trang Facebook chính thức của tòa nhà Burj Khalifa thì cho biết: "Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh Việt Nam, tháp Burj Khalifa thắp sáng bằng quốc kỳ của họ. Chúng tôi chúc người dân Việt Nam ngày càng phát triển và thành công".

Không chỉ riêng tòa tháp Burj Khalifa, một công trình cao ốc khác là Tòa nhà ADNOC, trụ sở Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, cũng hiển thị quốc kỳ Việt Nam trong ngày Quốc khánh 2/9.

Hình quốc kỳ Việt Nam bao trùm tòa tháp cao nhất thế giới trong ngày Quốc khánh 2/9 - Ảnh 2.

Không chỉ tòa Burj Khalifa, Trụ sở Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi cũng hiển thị quốc kỳ Việt Nam trong ngày Quốc khánh 2/9.

Việt Nam và UAE thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 1/8/1993 và mở Tổng lãnh sự quán tại Dubai vào tháng 10/1997. Tháng 2/2008, Lãnh sự quán này được nâng cấp thành Đại sứ quán tại Abu Dhabi.

Tháng 11 cùng năm, UAE mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Việt Nam và UAE duy trì nhiều quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, dầu khí, phát triển hạ tầng, bất động sản, du lịch, cung ứng nhân lực.

Hiện tại, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông, châu Phi. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 5,67 tỷ USD tăng 1,3% so với năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 5,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2017 và kim ngạch nhập từ UAE đạt 468 triệu USD, giảm 18% so với năm 2017.

Chín tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 4,26 tỷ USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, Việt Nam được xem là cửa ngõ hàng đầu để UAE có thể tiến vào thị trường Đông Nam Á với 650 triệu dân và đang là một trong những khu vực phát triển mạnh nhất thế giới.

Tại Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam – UAE hồi tháng 10/2019, Bộ trưởng H.E. Sultan Bin Saeed Al Mansoori nhấn mạnh, UAE luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Trong khi đó, ông Abdullah Al Saleh, thứ trưởng Bộ Kinh tế (UAE), cũng chia sẻ: "UAE coi Việt Nam là một thị trường hấp dẫn cho các khoản đầu tư của mình do hiệu quả kinh tế mạnh mẽ và tốc độ tăng trưởng cao".

Cũng theo Thứ trưởng Abdullah Al Saleh, Việt Nam và UAE đang hướng tới nâng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước lên 10 tỷ USD trong vài năm tới. Những tiềm năng to lớn mà 2 nước đang nắm giữ được kỳ vọng sẽ biến điều này thành hiện thực.