clock

Thị Trường

08:28 17-03-2021

Hoa quý phục vụ nhà giàu đổ đống, rẻ như rau, hoa dại thôn quê đắt hàng, không đủ bán

Trong khi loại hoa mang tầm vóc "quý tộc" hạ giá, bán rẻ như cho thì mấy ngày gần đây, một loại hoa dại lại được rất nhiều người dân Hà thành lùng sục.

Trong các loài hoa, hoa lan được xếp vào hàng cao quý nhất. Không chỉ bởi lan đẹp mà còn bởi, chúng luôn được xếp vào hàng đắt đỏ, chỉ dành cho những nhà giàu có mới dám mạnh tay xuống tiền mua về cắm chơi.

Thế nhưng, năm nay lại là một năm khá nhiều điều đặc biệt. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoa lan đã rơi vào tình trạng ế ẩm vô cùng và xuống giá một cách khủng khiếp.

Nếu như, cận Tết Nguyên đán là thời điểm vàng mua sắm, những chậu lan luôn đắt hàng, được nhiều người đặt mua thì năm nay đã rơi vào tình trạng ế ẩm. Thậm chí, có những gian hàng đã phải xả hàng, mua 1 tặng 1 để thu hồi vốn.

Hoa quý phục vụ nhà giàu đổ đống, rẻ như rau, hoa dại thôn quê đắt hàng, không đủ bán - Ảnh 1.

Thực tế, dù năm nay, lan đã giảm giá mạnh, từ mức, 2 - 3 triệu đồng/cành lan dài từ 1,2 - 1,5m (khoảng 35 - 40 chấu mỗi cành) đã giảm xuống dưới 100.000 đồng, thấp chưa từng có nhưng mặt hàng này tết vừa qua cũng không mấy đắt khách.

Những ngày gần đây, các nhà vườn tại Sapa đã đồng loạt dọn vườn chuẩn bị dưỡng cây nên những cành hoa Trần Mộng đắt đỏ đều được cắt đem bán, đổ xô bán theo bó không khác gì rau ngoài chợ. Điều đáng nói ở đây, dòng hoa xanh ngọc vốn dĩ rất hiếm cũng đồng loạt xuống chợ với giá 70.000 đồng/bó 10 cành, tức chỉ 7.000 đồng/cành. Đây là mức giá rẻ chưa từng có.

Thậm chí, trên các chợ mạng, giá loại hoa quý tộc này chỉ còn được rao bán với mức giá 5.000 đồng/cảnh.

Một nhà vườn ở Sapa cho biết, những cành hoa địa lan đang được rao bán giá siêu rẻ trên thị trường đúng là địa lan Trần Mộng Sapa. Đó là hoa ở những chậu lan nở muộn không đúng Tết nên nhà vườn tận dụng cắt rời cành bán với giá rẻ. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, khách hàng hủy đơn nhiều nên mới còn hoa để bán tại thời điểm này.

Hoa quý phục vụ nhà giàu đổ đống, rẻ như rau, hoa dại thôn quê đắt hàng, không đủ bán - Ảnh 2.

Trong khi loại hoa đắt giá, mang tầm vóc "quý tộc" hạ giá, bán rẻ như cho thì mấy ngày gần đây, một loại hoa dại lại được rất nhiều người dân Hà thành lùng sục, đổ xô đi mua. Đó là hoa tầm xuân.

Tầm xuân là cây mọc thành bụi, toàn thân có nhiều gai nhọn. Chiều cao trung bình mỗi cây dao động từ 1 – 5 mét. Tuy nhiên một số cây có thể sống bám vào các cây khác và leo cao lên tới ngọn của chúng.

Cây tầm xuất vốn là một dạng hoa hồng leo có xuất xứ từ các nước Châu Âu, khu vực Tây Á và Tây Bắc Phi. Tầm xuân cực sai hoa, cành nào cũng chi chít nụ, mùi hương nhẹ, thoang thoảng, dễ chịu nên được nhiều người yêu thích.

Hoa quý phục vụ nhà giàu đổ đống, rẻ như rau, hoa dại thôn quê đắt hàng, không đủ bán - Ảnh 3.

Hoa hồng tầm xuân nở theo mùa, kéo dài khoảng 1 tháng, trong đó thời điểm rộ nhất thường rơi vào tháng 3 dương lịch. Năm nay, đây chính là thời điểm hoa nở rộ nhất.

Theo một đầu mối bán hoa tại Hà Nội, mỗi ngày chị bán tầm 3.000- 4.000 cành, giá đổ sỉ từ 2.500 - 3.000 đồng/cành. Những người bán lẻ sẽ bó từng bó từ 20 - 30 cành và bán ra cho khách giá từ 120.000 - 190.000 đồng/bó. Nếu khách hàng không đặt hàng trước thì sẽ không có sẵn hoa để bán.