clock

Trong Nước

14:30 02-03-2023

Hội nghị xúc tiến, hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ

Hội nghị xúc tiến, hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ là dịp để các đại biểu 2 bên trao đổi về các nội dung liên quan đến thế mạnh, cơ hội hợp tác ở 6 lĩnh vực: Đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục, du lịch và công nghệ thông tin...

Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến, hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ

Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến, hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ

Sáng 1/3, tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến, hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ. Hội nghị có sự tham dự của 300 đại biểu Việt Nam và Ấn Độ. 

Hội nghị nhằm thực hiện có hiệu quả Tuyên bố tầm nhìn chung Việt Nam - Ấn Độ về hòa bình, thịnh vượng đã được Thủ tướng 2 nước thông qua vào ngày 21/2/2020 và đẩy mạnh xúc tiến hợp tác với Ấn Độ năm 2023.

Hội nghị cũng là dịp để các đại biểu 2 bên trao đổi về các nội dung liên quan đến thế mạnh, cơ hội hợp tác ở 6 lĩnh vực: Đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục, du lịch và công nghệ thông tin. Qua đây, củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Ông Lê Hữu Hoàng, UV Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cảm ơn ngài Tổng Lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi đã đề ra sáng kiến và đồng hành với UBND tỉnh tổ chức sự kiện này.

UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục khẳng định cam kết luôn đồng hành, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh, vì sự phát triển của doanh nghiệp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực Nam Trung bộ, cũng như quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Ấn Độ nói chung.

Ông Lê Hữu Hoàng cũng hy vọng, Hội nghị này sẽ tạo khí thế mới mở đầu năm 2023, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Khánh Hòa, cũng như các tỉnh Nam Trung Bộ và Ấn Độ tăng cường trao đổi, gắn kết hơn trong năm nay và những năm tiếp theo. Tất cả nhằm hướng đến sự phát triển thịnh vượng và bền vững, đem lại những bước tiến mạnh mẽ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn mới.

Đại diện tỉnh Phú Yên, ông Lê Tấn Hổ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu về các tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong việc xúc tiến, hợp tác đến với các nhà đầu tư Ấn Độ trong thời gian đến. Nổi bật, tỉnh đã thu hút được hàng chục dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ đô la Mỹ, trong đó có 2 doanh nghiệp Ấn Độ.

Cụ thể, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp KCP Việt Nam đã gắn bó với tỉnh Phú Yên hơn 20 năm và đã đầu tư 2 nhà máy đường với công suất 11.000 tấn mía cây/ngày/đêm, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi tỉnh Phú Yên, đồng hành cùng với địa phương các vấn đề an sinh xã hội.

Ông Lê Tấn Hổ hy vọng được tiếp tục chào đón nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực, kinh nghiệm, uy tín từ Ấn Độ đến Phú Yên khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như: Đầu tư cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp công nghệ cao; nuôi trồng thuỷ sản; giáo dục, y tế.

Ông Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng giới thiệu về điều kiện tự nhiên, kinh tế, hạ tầng, tiềm năng, lợi thế khác biệt, độc đáo từ thiên nhiên, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử địa phương… và đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ấn Độ đến tìm hiểu, thực hiện các dự án đầu tư tại Ninh Thuận, nhất là các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh, phù hợp với định hướng kêu gọi đầu tư của tỉnh Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Long Biên cũng cho biết, Ninh Thuận cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ấn Độ trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, thu thập thông tin, thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư, ưu đãi đầu tư theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho nhà đầu tư, để khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh cho biết, hội nghị xúc tiến lần này có 70 doanh nghiệp Ấn Độ tham gia trực tiếp để cùng trao đổi các lợi thế của hai bên. Các nội dung cụ thể về 6 lĩnh vực trọng tâm sẽ được thảo luận trong các phiên cụ thể và hy vọng sẽ có những cơ hội hợp tác, đầu tư trong tương lai.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 4/3. Trong thời gian tham dự hội nghị, ngoài các phiên thảo luận tại chỗ, các đại biểu Ấn Độ sẽ được tham quan, khảo sát thực tế tại các trường đại học, các cơ sở giáo dục, các nhà máy, công ty, cơ cơ sở sản xuất, khu kinh tế, khu công nghiệp đang kêu gọi đầu tư, các bệnh viện, cơ sở sản xuất dược phẩm, các địa điểm du lịch, các doanh nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa…

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo các địa phương tham dự Hội nghị.

Các Doanh nghiệp Việt Nam - Khánh Hòa tham dự Hội nghị Ông Nguyễn Đức Việt - Giám Đốc Công ty TNHH SAVINGBOOKING.COM

Các DN Khánh Hòa tham dự Hội Nghị

Bên cạnh đó, hoạt động triển lãm bên lề hội nghị cũng thu hút 17 gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của 3 tỉnh, nhằm quảng bá sản phẩm của Việt Nam đến Ấn Độ.

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chứng kiến lễ ký biên bản xúc tiến thương mại tại Hội nghị.

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo các địa phương, các DN Việt Nam Ấn Độ  tham dự Hội nghị.

Trong năm 2022, Việt Nam và Ấn Độ đã kỷ niệm cột mốc quan trọng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Từ cột mốc này, lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra tầm nhìn để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ lên một tầm cao mới trong thời gian tiếp theo./

 

Bài & ảnh NGỌC VÂN