clock

XE

06:52 11-11-2017

Huyền thoại xe Nga Volga giá chỉ 50 triệu đồng ở Việt Nam: Người tiêu dùng có nên mua?

Mặc dù đã mất đi ánh hào quang nhưng những chiếc xe 'huyền thoại" Volga đời cũ vẫn đang được nhiều người rao bán với giá rất rẻ chỉ 50 triệu đồng/chiếc.

Vào những năm 1980 - 1990, đường phố Việt Nam rất chuộng những mẫu ô tô mang thương Volga của Liên Xô. Những mẫu Volga nổi tiếng nhờ mang tính cách mạng trong thiết kế. Nó đã trở thành một biểu tượng của vị thế cao trong xã hội và sánh ngang với những mẫu siêu xe thời hiện đại.

Tuy nhiên, sau hơn 30 năm, ánh hào quang của những chiếc Volga đã mất và kết quả là cái chết của thương hiệu xe nổi tiếng này vào năm 2008. Một vài thông tin gần đây cho biết, mẫu xe huyền thoại Volga nhiều khả năng sẽ hồi sinh do Chủ tịch Tập đoàn Máy móc Nga Siegfried Wolf tuyên bố vào tháng 3/2017 có dự định sản xuất trở lại.

Những chiếc xe Volga còn sót lại được thanh lý giá siêu rẻ

Sau năm 1958, Nhà nước ta đã nhập các loại xe như: Moskvich, Giguli sản xuất ở Liên Xô và Skoda của Tiệp Khắc; cùng với đó là những chiếc xe hạng sang của thương hiệu đình đám Volga.

Huyền thoại xe Nga Volga giá chỉ 50 triệu đồng ở Việt Nam: Người tiêu dùng có nên mua? - Ảnh 1.

Hình ảnh của những chiếc Volga đã đi cùng lịch sử suốt những năm 1960, rồi trải qua thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, thời bao cấp và kéo dài cho tới những năm mở cửa thị trường.

Tùy theo chức vụ, các cán bộ nước ta sẽ được sử dụng loại xe tương ứng. Khi đó, chức Bộ trưởng được tiêu chuẩn xe Volga, còn Thứ trưởng lại đi xe Moskovic. Cấp trưởng của cục, vụ, viện tiêu chuẩn xe Lada. Vì vậy, những chiếc Volga còn có cái tên khác tại Việt Nam là Volga "bộ trưởng".

Hình ảnh của những chiếc Volga đã đi cùng lịch sử suốt những năm 1960, rồi trải qua thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, thời bao cấp và kéo dài cho tới những năm mở cửa thị trường.

Huyền thoại xe Volga ở Việt Nam gắn liền với địa vị xã hội thời bao cấp và đi kèm với nó là bao ước muốn của một thời. Câu nói nổi tiếng nhất vẫn còn lưu truyền về niềm ước mơ của những chiếc siêu xe: "Sống đi Volga, chết làm ma Mai Dịch".

Vào đầu những năm 1990, Nhà nước có chính sách hạn chế nhập khẩu những chiếc xe Volga do hao xăng. Kèm theo đó là nhờ cơ chế mở cửa thị trường, các mẫu xe Đức và Nhật bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam khiến những mẫu Volga đi vào dĩ vãng.

Cho tới ngày nay, những chiếc Volga đã vắng bóng khỏi thị trường, nhiều người cũng quên mất sự tồn tại của nó. Song, thi thoảng vẫn có những chiếc Volga chạy bon bon trên đường. Nó đã trở thành một mặt hàng hiếm mang ý nghĩa biểu tượng hơn là một sản phẩm để di chuyển.

Trên thị trường hiện nay vẫn đang rao bán những mẫu Volga, đặc biệt là dòng GAZ còn sống sót. Trong đó, các mẫu GAZ đời trước 1990 đang được rao bán trên dưới 50 triệu đồng/chiếc. Nhiều nhất là các mẫu GAZ đời 1984. Đối với các mẫu Volga sau 1990 - 1995 cũng được bán với giá trên dưới 100 triệu đồng.

Huyền thoại xe Nga Volga giá chỉ 50 triệu đồng ở Việt Nam: Người tiêu dùng có nên mua? - Ảnh 3.

Những chiếc Volga bây giờ mang ý nghĩa biểu tưởng, sưu tầm hơn là một phương tiên giành để di chuyển như trước.

"Những chiếc Volga bây giờ mang ý nghĩa biểu tượng, sưu tầm hơn là một phương tiên dành để di chuyển như trước. Kể cả bây giờ có bán cũng không có ai mua, xe Nhật, xe Hàn, xe Mỹ đầy đường rồi thì ai lại mua những chiếc Volga từ 30 - 40 năm trước về để đi", anh Hoàng nói.

Theo tìm hiểu của PV báo điện tử VTC News, linh phụ kiện thay thế, sửa chữa cho những chiếc Volga gần như là không còn. Trong trường hợp xe bị hỏng, chỉ có thể thay thế bằng các linh kiện "không chính chủ" do Trung Quốc sản xuất.

Anh Nhiệt, một chủ xưởng xe tại Trần Nhật Duật (Hoàn Kiếm) cho biết, các linh kiện "không chính chủ" do Trung Quốc sản xuất không tương thích nhiều với xe nên tuổi thọ cũng không kéo dài: "Gọi là thay thế tạm thời thôi, chứ khi mình thay đồ không phải của Volga sẽ càng làm bệnh tình của xe trở nên nghiêm trọng.

Đi chẳng mấy là thành đồng nát. Bây giờ nên có muốn tìm linh kiện do Volga sản xuất chỉ tìm đến chợ xe cũ, tìm những phụ tùng của những chiếc Volga khác để thay thế".

Anh Nhiệt nói thêm, nếu từ năm 2010 còn dễ tìm, còn tới thời điểm hiện tại thì không: "Giờ chỉ có một vài người sưu tầm xe Volga thôi, chúng không có giá trị nhiêu như các xe châu Âu cổ như Piaggio hay Mecsedes-Benz của Đức".

theo VTC News