clock

Công Nghệ

20:20 03-01-2019

iPhone bán chậm do Apple giảm giá thay pin máy cũ

Khách hàng thường hay đùa nhau rằng sản phẩm tốt quá thì có hại cho nhà sản xuất nhưng mới đây Apple đã cho biết điều này là có thật.

Appple mới cho biết doanh thu quý vừa qua của họ dự kiến giảm 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone mới giảm. Và trong một bức thư gửi nhà đầu tư của Tim Cook, chính chương trình giảm giá thay pin iPhone đã khiến cho khách hàng ít muốn mua iPhone mới hơn.

Cuối năm 2017, Apple bị phát hiện làm giảm hiệu năng các mẫu iPhone cũ. Apple cho biết hành động đó của họ để hạn chế việc điện thoại của người dùng bị sập nguồn. Và để xin lỗi khách hàng, giá thay pin cho iPhone đã được giảm từ 79 USD xuống còn 29 USD trong năm 2018.

Chương trình thay pin giá rẻ này đã kết thúc vào 31/12/2018, rất nhiều người dùng đã thay được pin chính hãng với mức giá phải chăng. Nhưng sau cũng trong năm qua, Apple đã tăng giá điện thoại của mình. Chiếc điện thoại đắt nhất của Apple lúc này đã có giá tới 1.449 USD.

Ngoài ra bản cập nhật hệ điều hành cũng cho phép bật tắt chức năng giảm hiệu năng của máy, hệ điều hành mới nhất cũng hoạt động mượt trên các máy iPhone cũ. Như vậy rõ ràng người dùng không còn lý do gì để mua iPhone mới.

Ngoài lý do pin, Apple còn cho biết một lý do khác là căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng gây ảnh hưởng đến doanh số bán máy.

Chính phủ Trung Quốc mặc dù không có biện pháp trực tiếp nào tấn công Apple nhưng các doanh nghiệp ở nước này đang trợ giá cho nhân viên mua Huawei và có nơi còn kỷ luật người mua iPhone. Khách hàng Trung Quốc cũng có người tẩy chay iPhone.

Còn Apple từ tháng 11/2018 có thể đã nhận ra tình trạng giảm doanh số iPhone của mình nên họ không còn công bố chính xác bán được bao nhiêu iPhone máy tính Mac hay iPad.

 

theo Bizlive