clock

Thị Trường

06:42 20-03-2019

Khách ùn ùn hủy đơn, chấp nhận mất tiền triệu khi lợn mini nhập lậu Trung Quốc bị "tuýt còi"

Trước tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán lợn mini nhập lậu Trung Quốc, nhiều người đã hủy đơn hàng dù tiền đặt cọc lên tới cả triệu đồng.

Lợn mini nhập lậu Trung Quốc đang bị "tuýt còi" trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp.

Vừa chốt đơn hàng hơn 20 con lợn cảnh, trị giá hơn 60 triệu đồng, Thúy Nga (chủ shop lợn cảnh mini ở Hà Nội) đã phải thông báo hủy toàn bộ đơn hàng của khách vì có tới 15 trên tổng số 20 đơn bị khách "bỏ bom".

Theo chia sẻ của tiểu thương này, hầu hết khách hủy đơn hàng vì quan ngại lợn mini có thể có nguồn gây bệnh.

"Nhiều khách gọi đến bảo hủy đơn vì không tin tưởng nguồn hàng. Hơn nữa, hiện các cơ quan kiểm soát gắt gao việc nhập lợn mini nên chúng tôi phải chấp hành. Chưa kể, nếu chỉ nhập 4-5 con thì không bõ công vận chuyển, không có lãi, thành ra tôi phải hủy cả đơn tổng.

Cũng may đây là hàng đặt trước nên không có rủi ro tài chính", chị Nga nói.

Hiện tại, toàn bộ tiền đặt cọc mua lợn mini đang được tiểu thương này chuyển lại cho khách.

"Với những người chủ động hủy đơn thì họ thoải mái, nhưng cũng có khách bị động, hủy theo cả chuyến thì không hài lòng", chị Nga chia sẻ.

Không may mắn như khách hàng của Thúy Nga, chị Thùy Trang (nhân viên ngân hàng, phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội) cho hay, chị đã phải chấp nhận mất 1 triệu đồng tiền đặt cọc mua lợn cảnh mini sau khi muốn hủy đơn.

"Tôi đặt mua cặp lợn mini trị giá 5.8 triệu đồng, chuyển 2 triệu đồng đặt cọc cho một shop bán chuyên bán thú cảnh online, hàng dự kiến 7-10 ngày mới về đến Hà Nội.

Tuy nhiên, khi nghe tin dịch tả lợn và cảnh báo của cơ quan chức năng, tôi muốn hủy đơn thì shop chỉ chuyển lại 1 triệu đồng tiền đặt cọc với lý do hủy đơn quá sát ngày. Đúng là không tìm hiểu kỹ, thành ra bây giờ mất cả bạc triệu", chị Trang chia sẻ.

Theo chị Trang, các khách cùng đặt hàng với chị cũng phải chịu mất từ 500.000 đồng đến cả triệu đồng tiền đặt cọc vì đơn phương hủy đơn sát ngày giao hàng.

Khảo sát thị trường, sau những ngày "tăng nhiệt" nhờ độc lạ, thú chơi lợn cảnh mini đã dần chững lại trước thông tin của dịch tả lợn diễn biến phức tạp và bị Bộ Nông Nghiệp "tuýt còi".

Hiện tại, nhiều shop đã đóng oder, không nhận đặt mua lợn cảnh mini để nghe ngóng tình hình. Một số cửa hàng vẫn nhận đơn của khách nhưng kèm thêm câu "không hứa trước" vì có thể không thể nhập và giao hàng đúng hẹn.

Trước đó, lợn cảnh mini được quảng cáo nhập về từ Trung Quốc, Thái Lan. Đây là loại lợn nhỏ, thường ăn các loại sữa, ngũ cốc nên không có mùi hôi. Chúng có cân nặng từ 2 kg, tuổi đời có thể lên tới 15-20 năm. Loại lợn mini này thường rao bán hơn 1 triệu đồng. Giai đoạn đắt đỏ nhất, lợn mini có giá triệu đồng, tùy từng giống.

 

 

theo Nhịp sống kinh tế