clock

Doanh Nghiệp

09:01 28-03-2023

Khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài sắp tròn 30 tuổi, trở thành chuỗi kiểu mẫu cho hàng loạt tỉnh

Khu công nghiệp đầu tiên được thành lập vào năm 1996, hiện nay đã phát triển và mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh thành.

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2022, Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước khi có 29 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp kín đạt trên 95%.

Mô hình phát triển Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị gắn với hệ sinh thái mới đã và đang giúp Bình Dương phát triển ổn định và bền vững, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của vùng và đất nước. Trong đó nổi bật là mô hình công nghiệp Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã được chia sẻ, phát triển ra nhiều địa phương trong cả nước.

Khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài sắp tròn 30 tuổi, trở thành chuỗi kiểu mẫu cho hàng loạt tỉnh - Ảnh 1.

Đến nay, Bình Dương có ba khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) 1, 2 và 3.

Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore là mô hình phát triển toàn diện, xây dựng tổ hợp các khu công nghiệp, đan xen với hệ thống đô thị, bao gồm đầy đủ các cấu phần về đô thị, nhà ở xã hội và khu tái định cư, không gian xanh…

Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đầu tiên (VSIP 1) được thành lập từ 1996 trên diện tích rộng 500ha tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đây được xem cột mốc quan trọng trong nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore. Sau đó, mô hình VSIP tiếp tục lan tỏa thành công và phát triển nhiều dự án.

Tính đến đầu năm 2023, chỉ riêng tỉnh Bình Dương đã có ba dự án khu công nghiệp VSIP 1, VSIP 2 và VSIP 3. Các khu công nghiệp này thu hút gần 600 nhà đầu tư đến từ hơn 22 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 8,6 tỷ USD, tạo ra 150.000 việc làm cho người lao động.

Khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài sắp tròn 30 tuổi, trở thành chuỗi kiểu mẫu cho hàng loạt tỉnh - Ảnh 2.

Tháng 3/2022, Bình Dương động thổ khu công nghiệp VSIP 3 - Bình Dương.

Trên quy mô cả nước, VSIP đã phát triển thành tập đoàn VSIP Group với 11 dự án tại nhiều tỉnh thành có tổng diện tích đất gần 10.000ha, thu hút hơn 17 tỷ USD vốn đầu tư và 860 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ; tạo việc làm cho 300.000 lao động.

Tháng 3/2022, Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn KCN Việt Nam-Singapore (VSIP) đã khởi công xây dựng KCN VSIP 3-Bình Dương. Với quy mô rộng 1.000ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 13.300 tỷ đồng. VSIP 3-Bình Dương được thiết kế để tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động tại KCN, từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh.

Mong muốn nhân rộng mô hình VSIP ra cả nước

Ông Kelvin Teo, Giám đốc điều hành Sembcorp Development, đồng Chủ tịch VSIP Group cho biết khi khởi công VSIP 3-Bình Dương hồi 2022: VSIP đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi thành lập và hiện đã nhân rộng thành công mô hình khu công nghiệp và đô thị hiện đại ra miền bắc, miền trung Việt Nam.

Còn Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho rằng: Sau hơn hai thập kỷ hình thành, đến nay VSIP đã trở thành biểu tượng vững chắc của quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Singapore và Việt Nam khi mô hình VSIP Group đang dần phát triển và lớn mạnh trên khắp cả nước. Bên cạnh việc sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại, các dự án khu công nghiệp của VSIP luôn hướng đến mô hình khu công nghiệp xanh với những cam kết bảo vệ môi trường cùng các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi tái tạo năng lượng sạch, năng lượng mặt trời và giảm thiểu rác thải, khí thải, phù hợp với định hướng phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

 
Khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài sắp tròn 30 tuổi, trở thành chuỗi kiểu mẫu cho hàng loạt tỉnh - Ảnh 3.

VSIP 1 được thành lập từ 1996, trở thành hình mẫu phát triển khu Công nghiệp – dịch vụ và đô thị.

Từ một dự án đầu tiên tại Bình Dương, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã phát triển thành “chuỗi” 13 dự án Khu Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị với diện tích hơn 11.000 ha tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước (Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Cần Thơ). 

Qua đó, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nhiều nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước với cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu về nhân lực cho các nhà đầu tư trong khu vực.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: Tính đến nay, “chuỗi” Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã thu hút 18 tỷ USD từ 880 doanh nghiệp thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo việc làm cho 295.000 lao động tại các địa phương. 

Qua đó, giúp các tỉnh thành có Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore hiện diện có những bước chuyển mình và phát triển mạnh mẽ. Đây cũng chính là lý do mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đề nghị cần phải lan tỏa và nhân rộng mô hình Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore nhiều hơn nữa trong tương lai trên cả nước.

Khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài sắp tròn 30 tuổi, trở thành chuỗi kiểu mẫu cho hàng loạt tỉnh - Ảnh 4.

Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã phát triển thành “chuỗi” 13 dự án Khu Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị với diện tích hơn 11.000 ha tại nhiều địa phương.

Trong 2 ngày 24-25/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức gặp gỡ, chia sẻ và ký kết hợp tác phát triển khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ, với sự tham dự của lãnh đạo 9 tỉnh thành trong cả nước, gồm: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình và Nam Định.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo các tỉnh Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nam Định, Thái Bình… đều đánh giá mô hình phát triển công nghiệp – đô thị - dịch vụ khá thành công tại tỉnh Bình Dương. Đồng thời, mong muốn lan tỏa và nhân rộng về địa phương mình. Trong đó, đặc biệt là mô hình Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) do Tổng công ty Becamex và Tập đoàn Sembcorp (Singapore) hợp tác phát triển.

Các dự án khả thi sẽ được ký kết thỏa thuận hợp tác và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ Chính phủ.