clock

Trong Nước

08:21 21-09-2023

Khu công nghiệp duy nhất do Việt Nam đầu tư ở châu Mỹ có gì đặc biệt?

Khu công nghiệp ViMariel là khu công nghiệp đầu tiên và duy nhất do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại châu Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

Khu công nghiệp duy nhất do Việt Nam đầu tư ở châu Mỹ có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Khu công nghiệp ViMariel, được đặt tại Đặc khu phát triển Mariel (tỉnh Artemisa, Cuba).

ViMariel là dự án nhượng quyền khai thác có thời hạn đầu tiên của Cuba cho một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, với quy mô 156 ha, cách Thủ đô La Habana chưa đầy 50 km và được phát triển để trở thành vùng công nghiệp lớn nhất của "Hòn đảo Tự do".

Đặc khu phát triển Mariel được thành lập tháng 11/2013, là dự án có tầm nhìn dài hạn và nằm trong quá trình cập nhật mô hình kinh tế Cuba. Đây là đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất trên đảo quốc này tính đến thời điểm hiện tại.

Đặc khu có rất nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ về thuế suất, thủ tục hành chính, đất đai, năng lượng…, cùng cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao.

Đặc khu Phát triển Mariel là dự án “ngôi sao” của Cuba trong thu hút đầu tư nước ngoài. Tại khu vực kinh tế chiến lược này hiện có sự góp mặt của các doanh nghiệp đến từ 21 quốc gia, nổi bật là Mexico, Tây Ban Nha, Brazil, Bỉ, Hà Lan, Italy và Việt Nam. Các lĩnh vực trụ cột của Đặc khu tập trung vào dịch vụ logistics, công nghệ sinh học, công nghiệp dược phẩm sinh học và sản xuất tiên tiến.

Hiện nay, Đặc khu đã có 64 dự án đầu tư được phê duyệt với tổng mức đầu tư 3,3 tỷ USD, trong đó có 44 dự án đang vận hành.

 

Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 2 về số dự án đầu tư tại Đặc khu phát triển Mariel. Cùng với các chính sách hiện có, Đặc khu đang xây dựng những cơ chế hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài; đồng thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguyên, nhiên, vật liệu sản xuất, vận tải, thanh toán...

Đáng chú ý, Đặc khu phát triển Mariel cũng nhận được sự trao đổi, hỗ trợ về hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G77 và Trung Quốc, thăm và làm việc tại Cuba, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn công tác đã thăm khu công nghiệp ViMariel.

Tại cuộc họp, chủ đầu tư khu công nghiệp ViMariel đã báo cáo về tình hình xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là thu hút các dự án đầu tư vào khu công nghiệp; kiến nghị về những giải pháp để giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi hơn.

Đánh giá về những kết quả đạt được ban đầu của Đặc khu phát triển Mariel, Phó Thủ tướng cho rằng đây là mô hình kinh tế tiềm năng, nơi "ươm mầm", thử nghiệm những chính sách mới, đặc thù, trước khi nhân rộng, từ đó tạo ra động lực mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế Cuba vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay.

"Đặc khu phát triển Mariel có vai trò quan trọng để thu hút những dự án sản xuất nguyên liệu, vật liệu, máy móc… nhằm từng bước phục hồi các ngành kinh tế quan trọng của Cuba như nông nghiệp, xây dựng,…", Phó Thủ tướng nói và chúc Đặc khu sẽ trở thành khu kinh tế xanh với quy hoạch mẫu mực về cây xanh, mặt nước, hệ thống hạ tầng năng lượng tái tạo, vận tải, logistics, nơi ở cho công nhân và các thiết chế văn hoá, xã hội đi kèm.

Phó Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư khu công nghiệp ViMariel cần thu hút những doanh nghiệp có năng lực, uy tín để thực hiện những dự án đầu tư khả thi.