clock

Doanh Nghiệp

20:10 27-11-2019

Kiến trúc sư - Doanh nhân Nguyễn Thế Trung tiên phong đem công nghệ xanh vào công trình Việt

Hòa cùng xu thế chung của thế giới về việc hướng đến phát triển các công trình xanh mang lợi ích bền vững, ở Việt Nam, các kiến trúc sư cũng bắt chú trọng nghiên cứu vấn đề này…

Nổi bật trong đó có thể kể đến kiến trúc sư Nguyễn Thế Trung – một trong những người tiên phong ứng dụng công nghệ xanh 4.0 vào các công trình của mình.

Công nghệ xanh với những ưu điểm vượt trội

Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 bắt đầu năm 1860, nền kinh tế trên toàn thế giới đã có nhiều thay đổi. Song song với sự phát triển về kinh tế, xã hội, công nghệ…là những tác động đáng kể tới môi trường và khí hậu, dẫn đến biến đổi khí hậu ngày càng tăng và trên diện rộng, tiềm ẩn những nguy hại đến cuộc sống con người sau này.

Chính bởi vậy, từ nhiều năm nay, tại các quốc gia phát triển trên thế giới đã chú trọng đến việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ xanh vào trong các công trình. Mục tiêu chính của công nghệ này là hướng đến việc bảo tồn và khắc phục những tác động tiêu cực mà con người gây ra đối với môi trường, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại Việt Nam, Chính phủ và giới chuyên môn cũng đã và đang dành nhiều quan tâm đến lĩnh vực này. Cụ thể, Chính phủ đã cho thành lập Trung tâm tiết kiệm năng lượng (ECC) để hỗ trợ, tư vấn về tiết kiệm năng lượng cho các công trình hiện hữu cũng như xây mới. 

Bộ Xây dựng đã ban hành các quy chuẩn xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm phát thải ra môi trường. Tuy vậy, số lượng công trình xanh tại Việt Nam được đánh giá là vẫn còn hạn chế. Do có nhiều thách thức về kinh tế, ngân sách, chưa có nhiều kiến trúc sư Việt cân đối, ứng dụng được công nghệ xanh vào công trình của mình.

 

Nguyễn Thế Trung – Một trong những kiến trúc sư Việt tiên phong áp dụng công nghệ xanh vào công trình công nghiệp

Là một trong những tên tuổi nổi bật của làng kiến trúc, kiến trúc sư Nguyễn Thế Trung còn được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng ứng dụng tài tình công nghệ xanh tiên tiến của thế giới vào trong những công trình của mình.

Nguyễn Thế Trung xuất thân trong gia đình chính trị trí thức nghệ thuật. Anh từng tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Kiến trúc và Nội thất tại Châu Âu. Trở về nước với nhiều tâm huyết dành cho niềm đam mê kiến trúc, anh đã phát triển thành công thương hiệu thiết kế riêng của mình, sáng tạo nhiều công trình với thiết kế độc đáo được giới chuyên môn đánh giá cao.

Với nhiều năm nghiên cứu và làm việc tại nước ngoài, kiến trúc sư Nguyễn Thế Trung nhanh chóng nhận thấy một trong những hạn chế và thách thức của kiến trúc Việt hiện tại là hầu hết các công trình chỉ chú trọng đến vẻ ngoài và công năng, chứ chưa ứng dụng được công nghệ xanh để bảo vệ môi trường và khí hậu, hướng đến sự phát triển lâu bền. 

Do đó, Nguyễn Thế Trung đã tiên phong mở rộng nghiên cứu đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ xanh, bước đầu thông qua các thiết kế và các công trình thiết kế của chính mình để đưa công nghệ xanh vào thực tiễn, giúp phát triển và hoàn thiện hóa khái niệm "Kiến trúc xanh – Kiến trúc bền vững".

Chân dung Kiến trúc sư Nguyễn Thế Trung – một tên tuổi nổi bật trong ngành kiến trúc và giới doanh nhân Việt

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào đầu thế kỉ 21 sẽ phát triển dựa trên nền tảng khoa học kĩ thuật cao từ quá khứ, cùng với kim chỉ nam là công nghệ xanh. Để hướng tới một tương lai nhiều công trình xanh đạt chuẩn quốc tế hơn nữa tại Việt Nam, kiến trúc sư Nguyễn Thế Trung quyết định tập trung vào các dự án công trình công nghiệp.

"Trong kiến trúc, công trình công nghiệp là loại công trình trực tiếp tạo ra tác động xấu và mạnh mẽ nhất tới biến đổi khí hậu. Bởi vậy, việc thay đổi, làm "xanh" công trình công nghiệp chính là phương thức hiệu quả giúp hướng tới một nền kinh tế xanh" – kiến trúc sư cho biết

Với các công trình của mình, kiến trúc sư Nguyễn Thế Trung luôn dành nhiều công sức nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá mức độ "xanh" trước tác động của biến đổi khí hậu. Từ đó đưa ra phương án hợp lý nhất để tạo nên một diện mạo xanh toàn diện từ trong ra ngoài bao gồm: kiến trúc xanh, năng lượng tái tạo, vật liệu xanh, công nghệ xanh và nhà thông minh; từ đó đạt được tiêu chuẩn công trình "xanh" để tồn tại và phát triển bền vững.

Trước những nỗ lực và đóng góp đáng kể của mình cho ngành kiến trúc Việt, kiến trúc sư Nguyễn Thế Trung nhanh chóng nhận được sự tin tưởng của các doanh nghiệp cũng như gặt hái nhiều bằng khen, giải thưởng danh giá. 

Anh từng vinh dự được ông Lê Công Phụng (trái) - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam và ông Lê Quý Quỳnh (phải) - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia trao giải thưởng "Doanh nhân Tâm Tài Asean".

"Làm xanh công trình công nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong các dự án của tôi" – Nguyễn Thế Trung cho biết. Con đường mà anh đã mở ra hứa hẹn sẽ góp phần mở ra nhiều công trình kiến trúc xanh hơn nữa cho người Việt, mang lại một nền kinh tế bền vững, lâu dài.