clock

Bất Động Sản

08:20 29-03-2021

Lạ đời dân mua đất dự án có sổ đỏ nhưng không đất, huyện nói trượt tọa độ

2 hộ dân mua đất tại chợ Quảng Tín có sổ đỏ nhưng không có đất, nhiều năm qua không được giải quyết. Lý giải sự kỳ lạ này, cơ quan chức năng cho hay, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư bị trượt tọa độ và biệt vô âm tín từ lâu.

 2014 chủ đầu tư triển khai xây dựng chợ. Năm 2016 thì chợ đi vào hoạt động.

Lạ đời dân mua đất dự án có sổ đỏ nhưng không đất, huyện nói trượt tọa độ - Ảnh 1.

Dự án chợ Quảng Tín tồn tại nhiều vi phạm, chủ đầu tư không hợp tác với chính quyền để giải quyết.

Liên quan đến việc 2 hộ dân mua đất tại chợ Quảng Tín có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng không có đất, một lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng (KTHT) huyện Đắk R’lấp cho biết, chủ đầu tư chợ này không hợp tác giải quyết công việc.

Theo vị này, số điện thoại của người đại diện pháp luật của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Nam Nhân (chủ đầu tư chợ Quảng Tín) không còn liên lạc được hoặc gọi không bắt máy.

Người này cũng không đến UBND huyện ĐắK R’lấp giải quyết nhiều vấn đề đang tồn tại ở chợ Quảng Tín.

Theo tìm hiểu, trong vòng mấy năm vừa qua, ông Nguyễn Tèo và ông Nguyễn Đình Sáng (trú tại xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp) làm đơn gửi các cơ quan chức năng khiếu nại về việc đã bỏ 3 tỷ đồng mua 2 miếng đất tại chợ Quảng Tín và được cấp sổ đỏ nhưng lại không có đất ngoài thực địa.

“Từ ngày mua đất đến nay, chúng tôi chỉ có cuốn sổ đỏ hợp pháp trong tay, còn đất thì bị họ làm nhà cả rồi nên không còn đất để kinh doanh hay buôn bán”, ông Sáng và ông Tèo cho biết.

Lý giải sự kỳ lạ này, cơ quan chức năng cho rằng, ông Tèo và ông Sáng được cấp sổ đỏ nhưng không có đất là do quá trình chủ đầu tư xây dựng bị “trượt tọa độ”.

Kiểm tra việc xây dựng Chợ Quảng Tín, các cơ quan chức năng và UBND huyện Đắk R’lấp xác định có nhiều sai phạm lớn khó giải quyết.

Cụ thể, hệ thống xử lý nước thải chưa được chủ đầu tư tiến hành xây dựng hoàn thiện, nước thải thoát trực tiếp theo hệ thống nước mặt; Khu gom rác chưa được đầu tư, rác thải tại chợ không có đơn vị đứng ra thu gom gây ô nhiễm môi trường xung quanh chợ.

Ngoài ra, các hạng mục như nhà trẻ, khu công viên cây xanh, bãi xử lý rác, nhà phố chợ chưa hoàn thành theo bản vẽ thi công.

Hiện Ban quản lý chợ không hoạt động vì không có kinh phí, hệ thống điện đã bị cắt, các tiểu thương tự câu điện để buôn bán.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng chợ, chủ đầu tư là Công ty Nam Nhân đã tự ý lấn vỉa hè hướng trục đường QL14 hơn 10m với kết cấu mái che, khung cột sắt, mái lợp tôn.

Đặc biệt, các lô đất được cấp cho chủ đầu tư để xây dựng nhà chợ, nhưng đơn vị này không trực tiếp làm mà sang nhượng cho các hộ dân kinh doanh tự ý xây dựng không đúng giấy phép và hồ sơ phê duyệt.

Do xây dựng không đúng giấy phép, hồ sơ thiết kế được phê duyệt dẫn đến các vị trí lô đất được cấp sổ đỏ không đúng với diện tích đất ngoài thực địa, gây kiện cáo kéo dài.

UBND huyện Đắk R’lấp nhiều lần liên lạc, thậm chí lập đoàn đi tìm chủ đầu tư để giải quyết nhưng người đại diện pháp luật Công ty Nam Nhân vẫn bặt vô âm tín.

Với hàng loạt sai phạm tại chợ Quảng Tín, UBND huyện Đắk R’lấp đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Công an tỉnh có biện pháp liên hệ và triệu tập nhà đầu tư làm việc để giải quyết dứt điểm việc kiện cáo này.