clock

Tài Chính

20:05 04-12-2019

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh trở lại

Sau khi hạ nhiệt được đôi chút vào cuối tuần trước, sang đầu tuần này lãi suất liên ngân hàng quay đầu tăng mạnh.

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất qua đêm liên ngân hàng trong ngày 2/12 đã trở lại mức 4,28%/năm, kỳ hạn 1 tuần lên 4,43%/năm và 2 tuần là 4,46%/năm. Đây là các kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất.

Lãi suất kỳ hạn dài hơn là từ 1 tháng đến 9 tháng lãi suất dao động từ 4,29% cho đến 5,8%, trong đó kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng phát sinh giao dịch không đáng kể.

Như vậy so với tuần cuối tháng 11, lãi suất liên ngân hàng đã tăng 0,35 điểm phần trăm kỳ hạn qua đêm còn kỳ hạn 1 tuần tăng tới 0,44 điểm phần trăm.

Trong tuần trước, lãi suất liên ngân hàng tăng cao và vượt xa mức 4%/năm nhưng đến hôm 26/11 khi NHNN hạ mạnh lãi suất thị trường mở (OMO) từ 4,5% xuống 4%/năm, kết hợp với việc cơ quan quản lý mạnh tay bơm tiền cho các ngân hàng sau nhiều tháng liền liên tục hút ròng, đã giúp lãi suất liên ngân hàng những ngày sau đó hạ nhiệt.

Tuy nhiên như đã phản ánh, thị trường chỉ hạ nhiệt được có 3 phiên, sang đến đầu tuần này lại bật tăng về mức "như chưa có chuyện gì xảy ra".

Theo giới quan sát, lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh trở lại do nhu cầu thanh khoản cuối năm tăng cao, một phần nữa có thể do động thái hạ lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và vượt dự trữ bắt buộc của các ngân hàng kể từ ngày 2/12, mức giảm tới 0,4 điểm phần trăm và là lần giảm đầu tiên trong vòng 15 năm trở lại đây.

Trong một báo cáo mới công bố, các nhà phân tích của SSI Research cho rằng thông thường lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng sẽ dao động trong vùng từ lãi suất tín phiếu đến lãi suất OMO, hiện tại là 2,25% đến 4,0%/năm. Trong tháng cao điểm cuối năm, nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động ở ngưỡng cao quanh 4%/năm.